Xuyên Tết bám biển, ngư dân Khánh Hòa đón lộc đầu năm

09/02/2022 10:18

(60)

Sáng 9/2 (mùng 9 Tết), hàng chục tàu cá Khánh Hòa sau thời gian bám biển đã quay trở về cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang. Thuyền nào cập cảng cũng mang theo niềm vui của ngư dân sau chuyến đi được nhiều tôm cá.

Ngư dân Huỳnh Hóa – thuyền trưởng tàu KH 90918 TS cho biết, trong chuyến bám biển xuyên Tết Nhâm Dần 2022 lần này, tàu cá của anh bám biển ở ngư trường Trường Sa, nhà giàn DK1… Tàu anh Hóa này hành nghề lưới rê (lưới cản) chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa và may mắn trúng đậm: “Biển sóng êm nên nhiều đàn cá ngừ sọc dưa xuất hiện ở ngư trường Trường Sa. Tàu của chúng tôi may mắn trúng luồng cá, đánh bắt đạt sản lượng sớm và trở về cập cảng trước kế hoạch đặt ra”.

Không chỉ tàu anh Hóa mà nhiều ngư dân Khánh Hòa vươn khơi bám biển cũng rút ngắn thời gian đi biển nhờ trúng đậm vụ cá ngừ sọc dưa.

Ngư dân có thêm thu nhập vì chuyến đi biển trúng đậm cá ngừ sọc dưa
Ngư dân có thêm thu nhập vì chuyến đi biển trúng đậm cá ngừ sọc dưa

Trung bình, mỗi chuyến đi biển kéo dài từ 20-22 ngày. Thế nhưng nhờ đánh bắt thuận lợi nên đa phần ngư dân Khánh Hòa đều rút ngắn thời gian bám biển, từ đó giảm các chi phí xăng dầu và ngày công lao động. Theo các ngư dân Khánh Hòa, đợt đi biển ngày xuân, chi phí cho chuyến biển từ 300-400 triệu đồng. Nếu tàu đánh bắt có lãi, nhiều lao động sẽ được chia tiền thêm tiền (trừ tiền đã ứng) và cứ tính theo tỷ lệ lợi nhuận 50/50.

Thời tiết thuận lợi cho đánh bắt hải sản nên anh em ngư dân vì thế có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hằng ngày, lo cho vợ con đầy đủ. Chúng tôi hy vọng trong năm mới Nhâm Dần, thời tiết sẽ tiếp tục mưa thuận gió hòa, những chuyến tàu ra biển luôn đầy ắp hải sản” – Anh Nguyễn Văn Tú, ngư dân ở cảng cá Hòn Rớ nói.

Chuyến biển đầu năm thuận lợi mang lại thu nhập cho ngư dân
Chuyến biển đầu năm thuận lợi mang lại thu nhập cho ngư dân

Theo Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, bắt đầu từ sáng 4/2, các tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã trở về cập cảng. Mỗi tàu về cảng thường có sản lượng từ 18-20 tấn ngừ sọc dưa. Với giá cá ngừ sọc dưa từ 19-65 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí bà con đều có lộc biển đầu năm.

Ông Lê Đăng Tiến – Phó Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết: “Tàu đánh bắt trển biển đầu năm được mùa là điều may mắn. Từ những tín hiệu đánh bắt tích cực như trên, các ngư dân sẽ có thêm động lực để tiếp tục vươn khơi bám biển.”

Từ đầu tết dương lịch cho đến nay, ngư dân Khánh Hòa đón hàng loạt tin vui trong các chuyến đi biển. Mới đây nhất, giá cá ngừ đại dương được thương lái thu mua từ với giá gần 150.000 đồng/kg loại 30 kg/con trở lên. Đây là giá cá ngừ cao kỷ lục trong gần 10 năm qua.

Giá cá ngừ cao kỷ lục trong gần 10 năm qua là một tin vui đối với ngư dân Khánh Hòa
Giá cá ngừ cao kỷ lục trong gần 10 năm qua là một tin vui đối với ngư dân Khánh Hòa

Để động viên ngư dân, trước Tết Chi cục Thủy sản đã tổ chức lễ ra quân khai thác thủy sản năm 2022, đồng thời trao các phần quà Tết ý nghĩa gồm nhu yếu phẩm, cờ Tổ quốc, áo phao.

Hàng loạt những tin vui nói trên là một nguồn động lực to lớn để ngư dân Khánh Hòa an tâm khi vươn khơi bám biển. Xa hơn nữa, việc tàu cá ngư dân đánh bắt thường xuyên trên các ngư trường truyền thống còn giúp Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang