Xúc động bàn thờ ông xích lô bên bờ biển

11/02/2021 09:29

(1)

Chiều 29 Tết âm lịch, đường Trần Phú, con đường đẹp bậc nhất TP.Nha Trang thưa thớt người dân ngược xuôi lo cho cái Tết gia đình.

Bãi gửi xe trong Công viên bờ biển đoạn đối diện đường Tuệ Tĩnh lưa thưa vài chiếc xe gửi. Cạnh đó có một chiếc xích lô cũ kỹ, trên xe có di ảnh của chủ xe, chậu hoa cúc vàng, hoa vạn thọ, rượu… và vài vật phẩm mang hương vị Tết cổ truyền, do các đồng nghiệp lập để tưởng nhớ tới người vừa mất mới đây.

Thấy chúng tôi dừng lại trước “bàn thờ”, ông Nguyễn Văn Minh (61 tuổi), một người chạy xích lô ở Nha Trang chia sẻ:

Anh này tên là Hải quê ở Hà Tĩnh, phiêu dạt về đây hành nghề xích lô trên 20 năm, không có gia đình, các sinh hoạt như ăn ngủ đều trên chiếc xe này.

Cách đây vài tháng bạn ấy mất, chính quyền và người dân ở đây đã lo hỏa táng cho bạn ấy. Chúng tôi xin phép chính quyền được lập bàn thờ ngay trên chiếc xe của anh ấy. Suốt mấy tháng qua đồng nghiệp và người dân qua lại vẫn nhang khói cho anh. Nhằm giữ vệ sinh chung, chúng tôi dùng nồi nhôm treo bên cạnh là để đốt mã cho anh ấy.

Trên “bàn thờ” còn có một chiếc hộp sắt, khoét 1 cái lỗ nhỏ, được dùng làm “hòm công đức”, cốt là xin chút tiền nhang khói cho chủ nhân mà thôi“.

Bàn thờ ông xích lô bên bờ biễn Nha Trang gây xúc động cho nhiều người.

 

Bàn thờ ông xích lô bên bờ biễn Nha Trang gây xúc động cho nhiều người.
Bàn thờ ông xích lô bên bờ biễn Nha Trang gây xúc động cho nhiều người.

 

Ông Minh cũng mong muốn, qua di ảnh trên xe, biết đâu người dân quê anh có tới đây và biết được anh có còn người thân mà đưa về thờ phụng anh ấy thì an lòng biết mấy.

Một người đạp xích lô mưu sinh trên đường phố Nha Trang
Một người đạp xích lô mưu sinh trên đường phố Nha Trang

 

Những người đạp xích lô mưu sinh trên thành phố biển Nha Trang, một địa danh du lịch nổi tiếng trong nước và cả khu vực đã đối xử thật tử tế với đồng nghiệp. Như vốn xưa nay, họ cũng rất lịch sự khi chở khách du lịch thăm thành phố Nha Trang thân thiện và mến khách.

Khi nào miếng cơm manh áo của họ mới có thể khôi phục lại như khi chưa có dịch bệnh?

 

Công Thi | PLO

Đọc thêm

lên đầu trang