Vụ chuyển nhượng đất rồi ngang nhiên chiếm dụng ở Nha Trang: Những việc làm khác thường của kẻ chủ mưu và cơ quan bảo vệ pháp luật

27/07/2018 10:27

(15)

Chuyển nhượng đất cho người khác, rồi quay lại chiếm dụng. Vụ việc diễn ra 10 năm nay, nhiều cơ quan đã xem xét, giải quyết, nhưng nhùng nhằng giữa dân sự và hình sự. Người bị hại gõ cửa khắp nơi, đến cả Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao và Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn chưa đến hồi kết…

Bài trước: Vụ chuyển nhượng đất rồi ngang nhiên chiếm dụng ở Nha Trang: Những việc làm khác thường của kẻ chủ mưu và cơ quan bảo vệ pháp luật (Bài 1)

Bài 2: Dân sự hay hình sự, lí lẽ của Viện KSND không thuyết phục?

Trong vụ việc trên có một số tình tiết cần xem xét trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền, cũng như ngành chức năng về việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng; cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra, giám sát xây dựng; xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo; vấn đề hình sự hay dân sự… Nhưng điều mà chúng tôi lấy làm khó hiểu, là cách giải quyết của Viện KSND TP Nha Trang và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa. Vụ án đã được Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố; Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Quá trình điều tra, Viện KSND tỉnh 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thể hiện sự cẩn trọng của Viện KSND và được cơ quan CSĐT đáp ứng. Viện KSND tỉnh đã chuyển hồ sơ, giao cho Viện KSND TP Nha Trang ban hành cáo trạng để truy tố ra tòa xét xử theo thẩm quyền.

Thế nhưng, ngày 11/2/2015, Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang bỗng dưng ban hành Quyết định số 01 về việc đình chỉ vụ án và 2 Quyết định số 01, 02 về việc đình chỉ bị can đối với bà Đặng Thị Thanh và ông Trương Văn Quang. Các quyết định của Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang đều thừa nhận: Sau khi chuyển nhượng 8 thửa đất cho bà Nhung, ông Quang và bà Thanh vẫn tiếp tục sử dụng để kinh doanh; sử dụng bản phô-tô các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủy tục xin giấy phép xây dựng tạm. UBND xã Vĩnh Hiệp đã cấp giấy phép xây dựng trên 4 thửa đất: 253, 254, 256, 257 có một phần đất ở nông thôn; 4 thửa còn lại do là đất nông nghiệp nên xã không cấp; nhưng ông Quang và bà Thanh vẫn xây dựng  trên cả 8 thửa đất; đã bị UBND xã Vĩnh Hiệp xử phạt hành chính. Sau đó, ông Quang và bà Thanh còn kê khai để làm thủ tục để được thành lập và đăng kí kinh doanh, với pháp nhân Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải; được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép đầu tư Dự án reort sinh thái Secret Garden.

Con đường đi vào khu đất
Con đường đi vào khu đất

Các quyết định của Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang căn cứ các Điều 36, 112, 166 và 169 Bộ luật Tố tụng hình sự; Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, khi nghiên cứu quy định tại các điều luật này, chúng tôi thấy hình như Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang có sự nhầm lẫn về thẩm quyền. Các điều khoản quy định ở Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu là Viện trưởng Viện KSND cùng cấp, hoặc cấp trên thì đúng. Ở đây lại là Viện trưởng Viện KSND cấp dưới. Trường hợp khi phát hiện được sai sót trong vụ án này, Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang muốn đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, ít nhất phải báo cáo xin ý kiến Viện trưởng Viện KSND tỉnh, để đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Bởi vậy, việc Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang ban hành quyết định đình chỉ, theo chúng tôi là trái thẩm quyền.

Riêng việc căn cứ Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự để ban hành quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án kể từ ngày kí quyết định, theo chúng tôi là không đúng quy định của pháp luật, bởi lẽ: Khoản 1, Điều 25 Bộ luật Hình sự quy định về việc miễn trách nhiệm hình sự: “Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”. Ở đây, hành vi của ông Quang và bà Thanh, là chưa hề có ý thức khắc phục hậu quả do hành vi “Sử dụng trái phép tài sản”; thậm chí đang còn có những âm mưu nguy hiểm hơn như sử dụng tài sản đó để lừa đảo người khác. Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản kiến nghị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và Viện KSND Tối cao, bày tỏ quan điểm không đồng tình với Viện KSND TP Nha Trang là có căn cứ.

Do không nhận được thông báo của Viện KSND TP Nha Trang về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, nên tháng 4/2015, bà Nhung gửi đơn hỏi, thì được Kiểm sát viên Trần Thị Kim Liên, thừa lệnh Viện trưởng trả lời: “Được biết vụ việc trên đã được Viện KSND TP Nha Trang ra quyết định đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can…”. Tại văn bản này, bà Liên còn nói: Trong đơn bà chưa gửi kèm các quyết định đình chỉ vụ án, nên chưa đủ điều kiện để thụ lí”. Thực tế, bà Nhung có được nhận các quyết định đó đâu mà gửi!? Đến khi bà lấy được các quyết định đó, gửi đến Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, thì ngày 15/6/2015, ông Võ Ngọc Sang, Phó Viện trưởng, người kí các quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa, lại ban hành Quyết định số 215/KSĐT-P1, bác đơn khiếu nại của bà Nhung với lí do: “Việc ông Quang và bà Thanh chiếm giữ tài sản các thửa đất đã chuyển nhượng và sang tên cho bà Nhung, không gây hậu quả thiệt hại về vật chất cũng như phi vật chất. Thực tế, các thửa đất không bị mất đi và hiện trạng đất không bị làm xấu đi hay bớt đi diện tích”. Ông Viện phó Viện KSND tỉnh Khánh Hòa còn lí lẽ: “Ông Quang và bà Thanh có gian dối trong việc cung cấp, đăng kí các thông tin với các cơ quan chức năng để có giấy phép xây dựng tạm thời; thấy đây là lỗi của các cơ quan có thẩm quyền không kiểm tra kĩ trước khi cấp giấy phép. Do đó, Viện KSND TP Nha Trang có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Quang và bà Thanh là có cơ sở”.

Bà Nhung hoang mang không biết tin tưởng vào đâu, tiếp tục gửi đơn tố cáo lên các cấp có thẩm quyền. Ngày 10/9/2015, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa chuyển đơn của bà đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao, để xem xét xử lí theo quy định của pháp luật. Ngày 3/11/2015, Ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa có công văn trả lời đơn của công dân, hướng dẫn bà Nhung gửi đơn đến TAND TP Nha Trang để được giải quyết. Ngày 6/2/2017, TAND TP Nha Trang ra quyết định thụ lí vụ án “đòi tài sản”. Ngày 16/10/2017, bà Thanh gửi đơn yêu cầu giám định chữ kí trong hợp đồng chuyển nhượng đất với bà Nhung, vì cho rằng chữ kí trong hợp đồng không phải là chữ kí của bà. Vụ án được chuyển lên TAND tỉnh Khánh Hòa. Ngày 21/12/2017, TAND tỉnh Khánh Hòa trưng cầu giám định chữ kí theo đơn của bà Thanh. Ngày 24/1/2018, Phân viện Kĩ thuật Hình sự, thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh có Kết luận số 299/C54B khẳng định: “Chữ kí trong các hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Thanh với bà Nhung, so với các chữ kí mẫu không do một người kí ra”. Đến đây lại xuất hiện thêm một tình tiết mới: Ông Quang và bà Thanh còn giả mạo chữ kí để đánh lừa cả cơ quan công chứng Nhà nước.

Với hàng loạt thủ đoạn nham hiểm, không chỉ trong việc chuyển nhượng 8 thửa đất, rồi quay lại chiếm giữ trái phép, mà còn nhiều hành vi khác như lừa dối ông Bùi Trung Hậu, Quốc tịch Australia, Giám đốc Công ty TNHH Lakeway Việt Nam và ông Christo Pher Kim (bạn của ông Hậu), Quốc tịch Australia, đang là chủ đầu tư “Khu biệt thự Cozy Garden”, cùng đầu tư vào dự án “Khu resort sinh thái Garden”, để chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng; hành vi bán đất trên giấy cho nhiều người dân tại Dự án “Trung tâm thương mại – khu dân cư liên kế” tại thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng… thì dân sự hay hình sự, có lẽ cơ quan bảo vệ pháp luật, nhất là Viện KSND là người hiểu hơn ai hết.

Do đó, vì trách nhiệm và danh dự của cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đề nghị: Phục hồi vụ án hình sự đối với hành vi “Sử dụng trái phép tài sản”, mà Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn. Mở rộng điều tra, xử lí theo quy định của pháp luật, đối với các hành vi nhận tiền và bán đất trên giấy của vợ chồng ông Quang, bà Thanh; thu hồi các dự án đã cấp cho Công ty TNHH Thương mại Quang Thanh, nhằm làm lành mạnh môi trường đầu tư và tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

….

Nguyễn Xuân – Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam

Đọc thêm

lên đầu trang