fbpx

Việc công tại Khánh Hòa ách tắc vì chưa có Chủ tịch tỉnh

Nhiều việc công ở tỉnh Khánh Hòa thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đang bị ách tắc, không thể giải quyết. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa mới đây, các đại biểu nêu ra rất nhiều vấn đề đang tồn tại mà cử tri bức xúc. Trong đó có rất nhiều vấn đề, vụ việc thuộc trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đang bị thiếu người đứng đầu.

Tòa án chờ…

Ngày 3-1, một lãnh đạo TAND tỉnh Khánh Hòa cho hay hiện tòa án tỉnh Khánh Hòa đang tồn đọng nhiều vụ kiện hành chính, chưa thể giải quyết. Không chỉ án hành chính mà nhiều vụ việc thuộc thẩm quyền của Chủ tịch tỉnh cũng bị ách tắc. Vị lãnh đạo cho biết đến cuối năm 2019, tòa còn tồn hơn 40 vụ kiện hành chính, trong đó có nhiều vụ người dân kiện quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh.

Nhiều vụ đã thụ lý, trước đây chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho phó chủ tịch UBND tỉnh nhưng người được ủy quyền đã bị cách chức nên phải chờ ủy quyền lại. Một số vụ người dân kiện quyết định của chủ tịch UBND tỉnh, mới thụ lý nhưng chưa có chủ tịch UBND tỉnh cũng phải dừng lại.” 

Lãnh đạo tòa cũng thừa nhận tình trạng này khiến quá trình giải quyết các vụ án hành chính vi phạm về thời hạn theo luật định. Tòa cũng biết vậy nhưng không thể giải quyết vì lý do bất khả kháng.

Chủ tịch thị xã bầu rồi cũng chờ

Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Phó Bí thư Thị ủy Ninh Hòa được HĐND thị xã Ninh Hòa bầu giữ chức Chủ tịch hôm 18-12-2019. Tuy nhiên, do chưa có chủ tịch UBND tỉnh phê chuẩn nên đến nay ông chưa thể chỉ đạo, điều hành công việc của UBND thị xã. Trong khi đó, chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa đã nghỉ hưu theo chế độ hơn bốn tháng nay.

Do chủ tịch UBND thị xã được bầu chưa được phê chuẩn nên hiện nay công việc chỉ đạo, điều hành do một nữ quyền chủ tịch UBND thị xã đảm nhiệm.

Cử tri, đại biểu Khánh Hòa chất vấn nhiều vấn đề nhưng không có chủ tịch UBND tỉnh để giải trình khiến việc công ách tắc
Cử tri, đại biểu Khánh Hòa chất vấn nhiều vấn đề nhưng không có chủ tịch UBND tỉnh để giải trình khiến việc công ách tắc

Lần đầu tiên trong lịch sử, bộ máy chính quyền tỉnh Khánh Hòa thiếu người đứng đầu

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận những vấn đề, vụ việc tồn tại mà các đại biểu, cử tri bức xúc là rất xác đáng. Một trong những lý do của tình trạng này là bộ máy UBND tỉnh thiếu người chỉ đạo, điều hành. Mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa mới vừa có thêm một phó chủ tịch sau khi được Thủ tướng phê chuẩn.

Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ còn mình tôi là phó chủ tịch điều hành toàn bộ công việc. Trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt như vậy, dù hết sức cố gắng, tập trung tinh thần cao nhất, một lãnh đạo không thể xử lý hết công việc. Chắc chắn sẽ có một số công việc chậm hoặc chưa triệt để như mong muốn của các đại biểu, cử tri toàn tỉnh”.

Việc điều hành gặp khó khăn

Giữa tháng 12-2019, Thủ tướng cách chức chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021, xóa tư cách phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Lê Đức Vinh. Thủ tướng cũng cách chức phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Đào Công Thiên; xóa tư cách chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đắc Tài, sau khi nhiều lãnh đạo cấp cao Khánh Hòa bị kỷ luật cách chức, việc điều hành của tỉnh lâm vào tình trạng rất khó khăn.

Còn vấn đề nữa tôi cũng báo cáo thật, đó là tinh thần làm việc của các cán bộ, công chức, sở, ngành, các cơ quan xuống rất thấp. Hiện đã nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ trách nhiệm. Khi có vướng mắc cần tháo gỡ thì anh em sợ, không dám làm. Ngoài ra, lề lối làm việc của một số cơ quan đang trong quá trình rút kinh nghiệm, chấn chỉnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ, chất lượng công việc. Tỉnh đang trải qua thời kỳ rất khó khăn”.

 

Tấn Lộc | PLO

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...