Vì sao khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang xác xơ?!

01/06/2022 01:10

(276)

Hơn một năm rưỡi quay trở lại lặn biển tại Hòn Mun, một khách lặn biển thường xuyên cho biết biển đã trở nên xác xơ, san hô chết và các loài sinh vật khác gần như không còn gì. Vậy lý do gì đã khiến khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang trở nên như vậy? Sau đây là bài viết thực tế của tác giả.

Hơn 1 năm rưỡi quay lại lặn ở Hòn Mun mà thấy buồn.

Đầu tháng 4/2020 Nha Trang “đóng biển” với du khách do dịch. Cuối tháng 5/2020, trên mạng lan truyền clip đàn cá heo bơi lội tung tăng trong vịnh, gần cảng Cầu Đá. Vài tháng sau, hoạt động du lịch biển được dè dặt mở lại, lúc ấy cũng chỉ có vài khách nội địa mê lặn như mình ra Hòn Mun chơi. Không có nhiều khách ra, hệ sinh thái dưới biển được phục hồi một phần. Anh em thợ lặn còn nói với nhau “nếu dịch dã còn tiếp diễn, cứ không có khách du lịch thế này có khi một thời gian nữa, san hô và hệ động vật biển dưới Hòn Mun có khi chả thua kém gì Philippines, Indo, Mã, Thái…

Sau đó thì dịch bệnh hoành hành thêm 1 năm trời nữa mà hậu quả của nó thì giờ đến Nha Trang có thể nhìn thấy được: đường phố vẫn đìu hiu, khách sạn, nhà hàng đóng cửa hàng loạt, các công ty du lịch cũng chung số phận. Hoạt động lặn biển bị ảnh hưởng nhiều nhất vì nó phụ thuộc vào khách nước ngoài là chủ yếu.

Hơn một năm rưỡi mình quay lại lặn ở Hòn Mun kể từ tháng 10/2020. Những tưởng phải nhìn thấy biển hồi sinh và đẹp, phong phú hơn trước dịch nhiều lần. Nhưng không! Dưới đáy biển giờ tan hoang: không còn nhưng đàn cá, không còn nhiều san hô, hải quỳ và tất nhiên không còn nhiều sinh vật biển. Đến những chú cá hề bình thường làm tổ ở những bụi hải quỳ khắp nơi thì 3 ngày lặn (6 dives) chỉ ở 3 bãi Madonna rock, Mama Hạnh và Moray beach trước mặt Hòn Mun, tìm đỏ mắt không ra. Đáy biển đen ngòm, xơ xác.

Vì sao khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang trở nên xác xơ

Vì sao khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang trở nên xác xơ

Vì sao khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang trở nên xác xơ

Vì sao khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang trở nên xác xơ
San hô chết tại khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang

Mình không hiểu, Ban quản lý khu bảo tồn biển Hòn Mun làm gì để giờ biển xơ xác đến vậy?

Không phải tự nhiên dân đi tàu ở Nha Trang có những lời đồn đại về chuyện “bán bãi” cho tàu cá vào khu bảo tồn đánh bắt từ rất lâu rồi.

Và có những lời đồn đại về chuyện đánh bắt tuyệt diệt kiểu như lặn xuống bơm cyanua vào hang cá, hang tôm để chúng nổi lờ đờ rồi vớt hết. Địa điểm hang tôm ở Moray beach bình thường có hàng ngàn con tôm sọc (camel shrirm) thì giờ không còn 1 con nào.

Mà không chỉ là đồn đại vì những tấm ảnh được tàu du lịch mới chụp gần đây cho thấy những chiếc tàu cá thả lưới đánh bắt quanh Hòn Mun. Và lạ kỳ là chúng diễn ra ngay trước mũi tàu tuần tra của Ban quản lý.

Không hiểu vài tháng nữa, du khách nước ngoài quay lại Nha Trang nhiều, họ bỏ tiền ra đi tour biển, đi snorkerling, đi lặn biển họ sẽ thấy gì? Nghĩ gì? Sẽ nói gì về biển Nha Trang?

Vì sao khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang trở nên xác xơ

Vì sao khu bảo tồn biển Hòn Mun Nha Trang trở nên xác xơ
Tàu đánh cá tại khu vực thuộc Khu bảo tồn biển Hòn Mun

Mình yêu biển Nha Trang và thích lặn ở đây cho dù biển ở Việt Nam mình không thể so với biển các nước xung quanh về môi trường, về đa dạng sinh vật biển. Đó là lý do mình lặn hàng trăm dives ở quanh Hòn Mun trong khi bạn bè hỏi: “Có gì đâu mà lặn? Sao không đi Mã, Indo, Thái, Phi cho đẹp“. Cho dù không nhiều cá nhưng bù lại hệ san hô ở Hòn Mun phong phú và mình thích những con nho nhỏ như sên biển, pipe fish…

Nhưng giờ thì chả còn gì nữa rồi.
Đau lòng lắm…

Bài viết và ảnh: Nguyen Son

Đọc thêm

lên đầu trang