Vì sao đường Cao Văn Bé chậm tiến độ?

26/08/2017 05:34

(18)

Dự án nâng cấp Đường Cao Văn Bé, TP. Nha Trang được triển khai từ đầu năm 2016 theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuy nhiên, dự án đang phải tạm ngưng vì người dân thay đổi quyết định hiến đất.

Từ chỗ đồng thuận…

Đường Cao Văn Bé nằm trên địa bàn phường Vĩnh Phước. Hàng chục năm qua, con đường chưa được đầu tư nên người dân phải đi đường đất. Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, người dân sống trên con đường này cho biết, đường xuống cấp nhiều năm nay, ổ gà, ổ voi dày đặc khiến người dân đi lại rất khó khăn. Không chỉ vậy, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, nhất là vào mùa mưa, đường trơn trượt. “Đầu năm 2016, cả khu phố vui mừng nhận được tin Nhà nước triển khai nâng cấp tuyến đường này. Trước đây, do đã giải tỏa phần đất được quy hoạch độ thối lui, gia đình bàn giao ngay. Thế nhưng, không hiểu sao đến giờ này con đường chỉ vài trăm mét mãi chưa được làm”,bà Linh bức xúc.

Không chỉ bà Linh mà người dân dọc tuyến đều thắc mắc, vì sao đã giao mặt bằng cho đơn vị thi công cả hơn 1 năm nay mà đường vẫn chưa được triển khai. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước cho biết: Năm 2016, UBND TP. Nha Trang đã phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư tuyến đường Cao Văn Bé theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, tức là Nhà nước bỏ tiền ra làm đường, hỗ trợ toàn bộ vật kiến trúc trên đất, còn người dân hiến đất. Thực tế, tuyến đường này phía bắc, toàn bộ diện tích đất giao thông đã được giải tỏa trước đây theo đúng chỉ giới. Còn lại phía nam, chưa được giải tỏa theo đúng chỉ giới xây dựng.

Hiện bên phía bắc tuyến đường Cao Văn Bé đã được đơn vị thi công làm vỉa hè
Hiện bên phía bắc tuyến đường Cao Văn Bé đã được đơn vị thi công làm vỉa hè


… đến không hợp tác bàn giao mặt bằng

Ông Cường khẳng định: “Ban đầu, khi có dự án làm đường mới, toàn bộ các hộ gia đình dọc tuyến đều rất mừng và ủng hộ. Nhiều gia đình đã hiến đất dù lúc đó giá đất thị trường từ 17 đến 20 triệu đồng/m2. Ai cũng cam kết sẽ sớm bàn giao mặt bằng để dự án sớm được triển khai. Thế nhưng, khi dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Viễn Triều Oceanus được triển khai, một số khách vãng lai vào mua đất của người dân phía nam tuyến đường để làm khách sạn. Điều này đã đẩy giá đất tại khu vực này lên đến 70 – 80 triệu đồng/m2, thậm chí 90 triệu đồng/m2. Nhận thấy lợi nhuận quá lớn, nhiều hộ gia đình tiếc, không còn mặn mà với việc giao đất làm đường. Hiện nay, đã có hơn 10 hộ sang nhượng đất cho người khác, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng làm đường”.

Dự án đường Cao Văn Bé do UBND phường Vĩnh Phước làm chủ đầu tư, chiều dài 573m, rộng 14m, trong đó mặt đường rộng 8m, mỗi bên vỉa hè 3m. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 11 tỷ đồng. Trong số 57 hộ bị ảnh hưởng, có 47 hộ không chấp nhận bàn giao mặt bằng (toàn bộ phía nam), với tổng diện tích đất cần hiến hơn 2.367m2.

Theo quan sát của chúng tôi, tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng. Ngay giữa đường, người dân tự ý khơi một rãnh nhỏ cho nước sinh hoạt chảy ra đường, không chỉ nhếch nhác mà còn gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại, đơn vị thi công mới chỉ triển khai san gạt và làm gần xong phần vỉa hè phía bắc tuyến, còn phía đối diện vẫn chưa triển khai gì. Mọi công tác xây dựng bị dừng lại, nhà thầu đã rút công nhân và thiết bị máy móc khỏi dự án.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Phước cho biết, địa phương đã tổ chức 4 cuộc họp nhằm thuyết phục người dân khu vực dự án giao đất làm đường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều hộ gia đình vẫn chưa giao mặt bằng, khiến dự án bị chậm trễ. Trước mắt, phường yêu cầu nhà thầu san gạt ổ gà, lu lèn mặt đường tạm thời. Đồng thời, phường tiếp tục vận động bà con bàn giao mặt bằng, nếu người dân không hợp tác thì sẽ dừng triển khai dự án. Bởi chủ trương của thành phố là thực hiện theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, nếu phải đền bù giải tỏa thì kinh phí giải phóng mặt bằng quá lớn, địa phương không thể chi trả.

Mạnh Hùng

Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang