Thứ sáu, 06/08/2021

Vì sao các nhà đầu tư lớn chưa mặn mà đổ tiền vào Khánh Hòa?

08/10/2019 10:07

(1)

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành chương trình xúc tiến, đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện thu hút vốn đầu tư, song tình hình thu hút đầu tư lại không khởi sắc. Sau 8 tháng, trên địa bàn tỉnh chỉ thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng.

Với nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư đã được tổ chức, song tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Khánh Hòa lại không khởi sắc. Năm 2017 toàn tỉnh Khánh Hòa thu hút được 63 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 62.000 tỷ đồng, năm 2018 được 39 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 9.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư tập trung vào một vài khu vực chính như: Khu kinh tế Vân Phong, Khu công nghiệp Ninh Thủy. So với năm 2017, các chỉ số thu hút đầu tư ở Khánh Hòa đều giảm rất sâu.

Tiềm năng của tỉnh Khánh Hòa xứng đáng thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư khổng lồ hơn nữa
Tiềm năng của tỉnh Khánh Hòa xứng đáng thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư khổng lồ hơn nữa

Thu hút đầu tư tỉnh Khánh Hòa giảm

Theo chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã ưu tiên các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, các ngành nghề công nghệ thông tin, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, kỹ thuật chính xác, công nghiệp sạch, năng lượng, vật liệu mới nhằm đón đầu cuộc cách mạng 4.0. Tiếp tục huy động các nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trực tiếp từ nước ngoài nhằm khai thác tiềm năng kinh tế biển tại 3 vùng kinh tế trọng điểm gồm: TP. Nha Trang, vịnh Cam Ranh và Khu kinh tế Vân Phong.

Đặc biệt, chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh Khánh Hòa trong năm 2019 đã tập trung vào các đối tác chiến lược, các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài, vào các ngành, dự án có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường và có tính lan tỏa. Cụ thể: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và một số nước trong khu vực EU; đẩy mạnh kêu gọi các công ty đa quốc gia có tiềm lực, kinh nghiệm nhằm khai thác mạng lưới kinh doanh và quan hệ đối tác rộng lớn.

Riêng 8 tháng của năm 2019, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, có 3 dự án đầu tư trong nước vào Khu Kinh tế Vân Phong và Khu công nghiệp Suối Dầu với tổng vốn hơn 66 tỷ đồng, 01 dự án đầu tư nước ngoài vào Khu công nghiệp Ninh Thủ với tổng vốn gần 60 tỷ đồng. Trong khi đó, trong 9 tháng cùng kỳ của năm 2018, trên địa bàn toàn tình Khánh Hòa đã thu hút được 27 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 8,5 nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thu hút vốn đầu tư như vậy chưa xứng với tiềm năng của tỉnh. Bởi so với các tỉnh trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Khánh Hòa có tiềm năng, lợi thế vượt trội.

Đâu là nguyên nhân thu hút đầu tư tỉnh Khánh Hòa giảm?

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng nguyên nhân thu hút đầu tư từ đầu năm đến nay giảm là do Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn. Qua kết quả thanh tra, UBND tỉnh nhận thấy cần phải tiến hành ra soát thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện theo đúng quy định luật. Việc rà soát này đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định nên đã ảnh hưởng đến các dự án liên quan, ảnh hướng đến thu hút đầu tư của tỉnh.

Còn theo đại diện Sở Xây dựng, hiện toàn tỉnh có quyết định chủ trương, cấp chứng nhận đầu tư khoảng hơn 300 dự án, trong đó 2/3 xem như đang dừng lại để thực hiện rà soát, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư.

Tiềm năng kêu gọi đầu tư tại Khánh Hòa là còn rất lớn
Tiềm năng kêu gọi đầu tư tại Khánh Hòa là còn rất lớn

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban quản lý KKT Vân Phong cho biết, nguyên nhân thu hút vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa cao là do kinh tế thế giới có nhiều biến động, chính sách đầu tư của các nước có những điều chỉnh. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư nước ngoài trên thế giới có xu hướng giảm, trong khi chi phí nhân công, môi trường kinh doanh giữa các nước đang gia tăng.

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong đang trong tình trạng chờ nên các chính sách thu hút đầu tư gần như dừng lại. Trong khi một số khu, cụm công nghiệp như: Diên Phú, Suối Dầu, Trảng É đã lấp đầy diện tích đất công nghiệp nên ảnh hưởng trực tiếp đến thu hút đầu tư. Vị trí địa lý xa các trung tâm kinh tế lớn, điều kiện hạ tầng và sự cạnh tranh từ các tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng là yếu tố bất lợi cho thu hút đầu tư của tỉnh.

Đọc thêm

lên đầu trang