Tường chắn dự án Marina Hill: An toàn đối với khu dân cư

11/02/2019 05:02

(52)

Tường chắn dự án Marina Hill đã không còn ‘áp lực’ sát khu dân cư ở Hòn Nghê, Vĩnh Ngọc. Kết quả thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công đã khẳng định tường chắn MSE đảm bảo khả năng chịu lực, đủ điều kiện thi công từ đơn vị thứ 3 độc lập có đủ chuyên môn, pháp lý.

Tường chắn Dự án Marina Hill Nha Trang

Và theo nguyện vọng của người dân, công ty Đồi Xanh Nha Trang đã thỏa thuận mua lại đất của các hộ dân nằm sát dự án. Như vậy Marina Hill đã giải tỏa được áp lực cho các hộ dân nằm sát tường chắn MSE.

Vào cuối mùa mưa, một số viên gạch thuộc tường chắn MSE số 4 rơi xuống đường hẻm cạnh khu dân cư của dự án Marina Hill. Diện tích bề mặt tường chắn có gạch rơi khoảng 40 m2/1.800 m2, chiếm khoảng 3% tổng diện tích tường chắn số 4. Lý do được bên đơn vị thi công xác định là do hiện tượng ứ nước được tích tụ tại góc tường sau các trận mưa liên tiếp do hệ thống mương thu thoát nước chưa được hoàn thiện.

Tường chắn Dự án Marina Hill Nha Trang

Mặc dù sự cố rơi gạch đã làm xấu xí bề mặt ngoài một góc và làm hoang mang cho người dân xung quanh nhưng vẫn không ảnh hưởng đến kết cấu và chức năng của tường chắn. Các lưới địa kỹ thuật đã lèn chặt hơn vào khối đất. Để đảm bảo mỹ quan, bên đơn vị thi công sẽ dùng bê tông trám lại các vùng gạch bị rơi vỡ, đưa về trạng thái ban đầu.

Đã hơn 40 ngày trôi qua sau sự cố sạt lở tường bao ngày 2/1/2019, số liệu quan trắc trong 30 ngày gần đây cho thấy tường chắn đã không bị sụt lún thêm và hoàn toàn ổn định. Bức tường cao 12m nhưng tổng số lún cộng dồn chỉ khoảng 20cm. Có thể khẳng định, tường chắn MSE có chất lượng tốt, phù hợp địa hình nên mới được như vậy.

Tình hình thực tế của tường chắn MSE hôm nay hoàn toàn khác với dự đoán của một số thông tin vừa qua là tường chắn bị sạt lở, sắp đổ ập xuống nhà dân. Tường chắn theo công nghệ mới này trong suốt ba tháng mưa bão đã làm việc rất hiệu quả và đây là dự án trên đồi hiếm hoi ở Khánh Hòa không xảy ra thiệt hại nào về người và tài sản.

Tường chắn Dự án Marina Hill Nha Trang

Tường chắn dự án Marina Hill: “Sai nhưng đúng”

Kết quả thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công kè đá hộc M100 đã được Sở Xây dựng cấp phép do Công ty CP Tư vấn xây dựng BK thẩm định đã kết luận: kè đá hộc M100 không đủ kết cấu chịu lực.

Như vậy công ty Đồi Xanh không thực hiện theo Sở Xây Dựng là tuy “sai” nhưng lại đúng. Hơn nữa, kết quả thẩm tra bản vẽ thi công tường chắn MSE do Công ty CP tư vấn xây dựng BK thẩm định ngày 10/1/2019 đã khẳng định tường chắn MSE của dự án Marina Hill an toàn, đủ khả năng chịu lực và đủ điều kiện thi công.

Nếu vì một chút hư hại bên ngoài – Chỉ có 3% diện tích bề mặt gạch trang trí nhưng tường chắn MSE vẫn đảm bảo độ an toàn mà phải bị buộc tháo dỡ, tổn hao hàng chục tỷ đồng để dỡ bỏ rồi xây lại kè đá hộc không an toàn thì thật vô lý và lãng phí. Chưa kể việc tháo dỡ sẽ gây ra những tác động ô nhiễm môi trường và cuộc sống dân sinh sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, bà Lê Thị Tú Anh – Giám đốc Công ty Đồi Xanh Nha Trang nói.

Tường chắn Dự án Marina Hill Nha Trang

Theo chủ đầu tư dự án, với lượng đất đá khổng lồ hơn 70.000 m3 đất đá khi tháo dỡ sẽ cần đến 6.000 chuyến xe ben di chuyển trên trục đường Nguyễn Xiển làm tăng áp lực lưu thông. Vị trí tường chắn nằm sát khu dân cư nên không thể sử dụng xe cơ giới mà chỉ có thể dùng phương pháp thủ công tháo dỡ từng chút một, từ trên xuống nên sẽ tốn thời gian cả năm. Cuộc sống người dân chắc chắn bị ảnh hưởng rất lớn và sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề. Thời gian tháo dỡ phải kéo dài xuyên qua mùa mưa 2019 gây ra hậu quả khó lường khi khu vực không có tường chắn bảo vệ.

Người dân sát tường chắn mong muốn được bán nhà đất cho chủ đầu tư để ổn định chỗ ở mới, không muốn ở tạm ký túc xá trong suốt 12 tháng tháo dỡ tường chắn để rồi phải ở kế bên kè đá hộc không an toàn. 

Chủ đầu tư chia sẻ: “Nếu được chính quyền chấp thuận cho tường chắn tồn tại, chúng tôi sẽ gia cố tường bằng taluy hoặc bê tông trên khu đất của dự án đã giải tỏa xong. Công ty đã thỏa thuận đền bù mua lại nhà dân với mức giá là 22 tr/m2 đất ở, 21 tr/m2 đất nông nghiệp, chưa tính giá trị nhà trên đất”.

Sau tất cả, nếu tường chắn vẫn đảm bảo an toàn thì nên giữ tường chắn, gia cố thêm sẽ là phương án tốt nhất, thuận tình, vẹn toàn và được mong đợi nhất. Việc này không những được sự ủng hộ của người dân mà còn tiết kiệm được tiền của xã hội. Thành phố Nha Trang sẽ sớm có thêm khu nghỉ dưỡng thu hút du lịch, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tỉnh nhà. Được biết, dự án sẽ có nhiều hoạt động cũng như các chương trình từ thiện hỗ trợ cho trẻ em mồ côi, khuyết tật.

Đọc thêm

lên đầu trang