Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Nha Trang chính thức chuyển đến Phước Đồng

12/12/2018 10:12

(451)

Ngày 10-12, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Nha Trang chính thức chuyển đến cơ sở mới tại khu Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng. Dự kiến thứ 2 tuần sau ngày 17-12, trường Lê Quý Đôn sẽ tổ chức lễ khánh thành cơ sở mới. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho việc dạy, học và sinh hoạt của học sinh.

Cơ sở mới của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Nha Trang
Cơ sở mới của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Nha Trang

Cơ sở vật chất, điều kiện dạy học đã cơ bản ổn định

Thầy Nguyễn Thọ Minh Quang – Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn cho biết: nhà trường đã cơ bản đảm bảo về phòng học cũng như các trang thiết bị cần thiết, trong đó có việc trang bị ti vi để có thể dạy đa phương tiện. Khoảng 200 học sinh đăng ký ở ký túc xá đã được bố trí ở tại khu B. Nhà thầu đang tiếp tục lắp đặt để học sinh ở ký túc xá có đầy đủ bàn, ghế, tủ để đựng đồ. Nhà trường cũng đã hợp đồng với một cá nhân để đảm bảo bếp ăn phục vụ nhu cầu ăn sáng, trưa và chiều cho học sinh. Những em có nhu cầu ở lại trưa cũng đăng ký tại trường để có thể nghỉ ở ký túc xá hoặc phòng học.

Tuy cơ sở mới trường Lê Quý Đôn tọa lạc tại Phước Đồng nhưng việc đi lại của học sinh bước đầu tương đối thuận lợi. Ngoài việc học sinh tự đi học hoặc được bố mẹ đưa đón, còn có 2 tuyến xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại của các em. Trong đó, có một tuyến xe chung và một tuyến riêng chỉ dành để đưa đón học sinh của trường. Trước đó, nhà trường đã tổ chức cho học sinh đăng ký đi ở các tuyến, đến nay có hơn 70% học sinh đi lại bằng xe buýt. Đối với tuyến xe riêng cho học sinh của trường, nhánh 1 xuất phát từ cây Dầu Đôi (huyện Diên Khánh), nhánh 2 xuất phát từ Bến xe phía Bắc. Mỗi nhánh có 5 xe, mỗi xe có thể chuyên chở tối đa 50 học sinh, xuất phát từ 5 giờ 55 phút hàng ngày. Cứ 5 phút sẽ có 1 xe, đảm bảo cho học sinh tới trường đúng giờ.

Trong ngày đầu tiên trường hoạt động tại cơ sở mới, nhiều học sinh tỏ ra khá phấn khởi. Em Phan Đăng Khoa, lớp 10 chuyên Anh chia sẻ: “Ban đầu, em có chút lo lắng vì nhà em ở xã Vĩnh Ngọc, khá xa trường. Tuy nhiên, trong ngày đầu tới trường tại cơ sở mới, việc đi lại bằng xe buýt rất thuận tiện, nề nếp học tập và sinh hoạt của em không thay đổi nhiều. Trường mới rất hiện đại, khang trang và sạch sẽ…”. Đối với học sinh đăng ký ở tại ký túc xá như em Cao Thị Anh Thơ (nhà ở Suối Tân, huyện Cam Lâm), học sinh lớp 8 thì: “Ban đầu, việc chuyển đồ đạc, sách vở hơi vất vả và bỡ ngỡ. Nhưng nay mọi việc đã ổn định, em thấy rất thoải mái khi học và sinh hoạt tại địa điểm mới”.

Thầy Nguyễn Thọ Minh Quang cho biết, Tổng Công ty Khánh Việt đã hỗ trợ nhà trường và cung cấp tài chính để mua gói thiết bị bàn, ghế, giường, tủ cho học sinh trị giá 7,1 tỷ đồng. Phía công ty trúng thầu cũng đã thực hiện gói đấu thầu hơn 6,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại, nhà trường đã đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương để trang bị các thiết bị như: camera, wifi, hệ thống âm thanh, hệ thống bảng đèn Led trước cổng trường…

Gần 800 học sinh của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã chuyển tới học tại cơ sở mới
Gần 800 học sinh của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã chuyển tới học tại cơ sở mới

Nhà trường cố gắng từng bước giải quyết các vướng mắc

Đối với việc đi lại bằng xe buýt của học sinh, nhiều cha mẹ học sinh phản ánh việc đóng số tiền cao khi hợp đồng đi xe buýt riêng. Cụ thể, học sinh đi quãng đường dưới 10km đóng 350.000 đồng/tháng, trên 10km là 450.000 đồng. Nhà trường đã trình UBND tỉnh xem xét phương án trợ giá như đối với học sinh đi xe buýt chung để giảm số tiền đóng góp cho các em.

Ngoài ra, an ninh trật tự của khu vực xung quanh trường cũng là vấn đề nhiều người lo ngại. Khu vực đi lại của học sinh có nhiều người dân vượt đèn đỏ, không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, số lượng người buôn bán trước cổng trường đã tăng lên. Nhà trường sẽ đề xuất các cấp, ngành liên quan có biện pháp để đảm bảo không có tình trạng buôn bán trước cổng trường.

Được biết, thời gian tới, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục làm sạch cảnh quan, làm đẹp khuôn viên, trồng thêm cây, đồng thời lên maket sơ đồ trường. Nhà trường cũng sẽ làm việc với cha mẹ học sinh , công ty xe buýt, giáo viên chủ nhiệm để tìm hiểu nguyện vọng, đề đạt của các em trong ngôi trường mới. “Quan điểm của nhà trường là đã chuẩn bị cơ bản, nhưng khi vào học tập và sinh hoạt sẽ phát sinh nhiều vấn đề; nhà trường sẽ cố gắng đưa ra các giải pháp tối ưu, đáp ứng nguyện vọng của học sinh, cha mẹ học sinh, đảm bảo việc học được tốt. Nhà trường cũng sẽ ghi nhận các ý kiến đề xuất của học sinh về việc trang trí phòng học tùy theo nhu cầu học tập của các em để tiến hành trang trí đồng loạt”, thầy Quang cho biết.

Hiện nay, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có 768 học sinh, từ lớp 8 đến lớp 12. Cơ sở mới của trường bao gồm các khối: khối nhà hành chính 4 tầng; khối phòng học bộ môn 4 tầng; 3 khối nhà lớp học 3 tầng với tổng cộng 36 phòng học; 2 khối ký túc xá 4 tầng với sức chứa 396 học sinh (giai đoạn 2 sẽ xây thêm 1 khối ký túc xá 4 tầng); khối nhà công vụ 2 tầng, mỗi tầng có 4 phòng ở; khối nhà ăn học sinh 1 tầng. Riêng khối hội trường – thư viện, nhà tập luyện thể thao, sân bóng sẽ triển khai trong giai đoạn 2.

 

H.NGÂN – Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang