Trước khi trở thành đặc khu, Bắc Vân Phong có gì?

09/10/2018 03:48

(6)

Bắc Vân Phong đang “lép vế” về tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút các doanh nghiệp lớn so với Phú Quốc và Vân Đồn. Trong khi chờ chuyển mình trở thành một trong ba đặc khu kinh tế của Việt Nam, vùng đất này vẫn là những làng quê với người dân bao đời mưu sinh nhờ biển cả. 

khu kinh te bac van phong

Khu kinh tế Vân Phong rộng 1.500 km2, bao gồm 70.000 ha mặt đất và phần còn lại là mặt biển nằm trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

khu kinh te bac van phong2

Theo quy hoạch, khu vực này sẽ phát triển dịch vụ vận tải biển và logistics, dịch vụ thương mại – tài chính. Ngoài ra, khu vực này còn có phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

khu kinh te bac van phong3

Cùng với Vân Đồn và Phú Quốc, Bắc Vân Phong là một trong 3 khu vực được quy hoạch để xây dựng thành đặc khu kinh tế của Việt Nam.

khu kinh te bac van phong4

Tuy nhiên, Bắc Vân Phong hiện tại đang “hụt hơi” so với Vân Đồn và Phú Quốc về tốc độ phát triển.

khu kinh te bac van phong5

Trong khi Phú Quốc và Vân Đồn đang phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, thu hút lượng đầu tư lớn từ các doanh nghiệp đình đám trong và ngoài nước thì Bắc Vân Phong vẫn khá yên ắng.

khu kinh te bac van phong6

Hạ tầng giao thông của Bắc Vân Phong chưa phát triển, chưa có sự hiện diện của các doanh nghiệp cũng như các dự án lớn đổ về đây.

khu kinh te bac van phong7

Mặc dù vậy, yếu tố đặc khu đã khiến cho Bắc Vân Phong từng chao đảo trong những cơn sốt đất. Theo giới cò đất tại đây, thời điểm sốt nóng giá đất tại nhiều tuyến đường của huyện Vạn Ninh tăng cao chóng mặt. Để ngăn chặn cơn sốt đất, UBND tỉnh Khánh Hòa phải ra lệnh cấm tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào tháng 5/2018. Quyết định này khiến cơn sốt đảo chiều, giới đầu cơ nhà đất tháo chạy.

Bài viết trước:  Đề xuất mở lại giao dịch chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong

khu kinh te bac van phong8

Mới đây, UBND huyện Vạn Ninh đã đề xuất cho tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trở lại. Nếu đề xuất này được thông qua thì khả năng sốt đây sẽ quay trở lại.

Bài viết trước:  “Sóng đất” Bắc Vân Phong sẽ quay trở lại?

khu kinh te bac van phong9

Theo các chuyên gia bất động sản, các doanh nghiệp lớn chưa đổ về Bắc Vân Phong để gom đất làm dự án vì đang ‘thăm dò” thông tin về Luật đặc khu có được sớm thông qua hay không.

khu kinh te bac van phong10

Do đó, trong thời điểm mọi thông tin chưa rõ ràng như hiện này thì những cơn sốt đất chủ yếu là do các nhà đầu tư nhỏ lẻ với mục đích đầu cơ, lướt sóng.

Thuận Nguyễn – Theo CafeLand

Đọc thêm

lên đầu trang