“Tôi trồng hoa cúc Tết 30 năm nhưng chưa có năm nào khó như năm nay”

28/01/2021 12:42

(0)

So với các năm, thị trường hoa Tết năm nay ở Khánh Hòa có phần biến động. Lượng hoa Tết được thương lái đặt mua ít hơn mọi năm, nhưng giá lại cao hơn năm ngoái.

Những ngày cuối năm, người trồng hoa Tết Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa lại tất bật chăm bẵm những chậu hoa đẹp phục vụ thị trường. Tuy vậy, do năm nay trời mưa nhiều, cuối năm trời trở lạnh nên người trồng hoa cũng tỏ ra lo âu, thấp thỏm khi hoa “chưa chắc” nở đúng dịp Tết.

Tại thôn Thủy Tú (TP. Nha Trang), nhiều công nhân đang tất bật lặt bỏ lá vàng, tỉa bớt nụ, phun nước tưới, bón phân cho hoa.

Bà Hoa ở xã Vĩnh Thái cho biết: “Tôi trồng hoa cúc đã hơn 30 năm nhưng chưa có năm nào gặp khó như năm nay. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thương lái đến đặt mua hoa ít hơn, nên năm nay gia đình chúng tôi chỉ trồng khoảng gần 1.000 chậu hoa cúc các loại, kích thước khác nhau. Cúc đại đóa và cúc pha lê chậu lớn có giá từ 600.000-700.000 đồng/chậu, chậu trung có giá từ 300.000-350.000/chậu, chậu nhỏ thì có giá chỉ 50.000/chậu”.

Theo bà Hoa, nghề này rất bấp bênh, đầu tư lớn nhưng chỉ lấy công làm lời và dễ thất bại. Chỉ cần thời tiết thay đổi, mưa nhiều thì hoa sẽ thối nụ, không kịp nở vào Tết là không ai đến mua. “Do vậy, những ngày cận Tết này, khi hoa bắt đầu đơm nụ là chúng tôi lo lắm, suốt ngày làm việc bên vườn hoa, thấp thỏm mong cho hoa nở đúng dịp” – bà Hoa tâm sự.

Năm nay lượng hoa ít hơn mọi năm nhưng hứa hẹn giá cao. Ảnh: L.H
Năm nay lượng hoa ít hơn mọi năm nhưng hứa hẹn giá cao. Ảnh: L.H

 

Anh Nguyễn Văn Toàn (người trồng hoa tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang) cho biết: “Năm nay, do dịch COVID-19, nên tôi chỉ trồng khoảng 100 chậu cúc loại lớn, và khoảng gần 200 chậu cúc loại trung và nhỏ. Riêng 100 chậu cúc pha lê và cúc đại đóa năm nay được gia đình tôi đầu tư công phu, một chậu khoảng 200 cành, với giá 1,5 triệu đồng/ chậu, giá cao hơn năm ngoái và đã được thương lái đặt mua hết. Hi vọng từ nay đến Tết trời không mưa, hoa nở đúng hẹn thì sẽ có lời. Nếu trời mà mưa, hoa thối nụ thì thương lái hủy hợp đồng, xem như mùa hoa thất bại“.

Theo anh Nguyễn Văn Toàn, dù chỉ còn khoảng 15 ngày nữa là anh xuất bán hoa, nhưng “thắng – thua” còn phụ thuộc thời tiết. “Chúng tôi thấp thỏm lắm. Cả năm chỉ chờ đợi và hi vọng mỗi một mùa hoa Tết này thôi“.

Giá hoa cúc cao hơn mọi năm

Tại huyện Cam Lâm, đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 50% số hoa cúc tại vườn được thương lái đặt mua. Do lượng hoa năm nay người dân trồng ít, nên giá cao hơn mọi năm. “Ngày hôm qua, thương lái gọi điện cho biết ngày 20-12 âm lịch sẽ cho xe đến tận vườn để đưa toàn bộ hoa cúc đã mua của gia đình tôi đi TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai… để bán” – ông Tình một người chuyên trồng hoa cúc ở huyện Cam Lâm cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hải (một thương lái ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh) cho rằng: “Năm nay hoa cúc được thương lái thu mua với giá cao là do nguồn cung giảm, giá hoa tăng. Năm nay, không riêng gì các làng hoa cúc ở Khánh Hòa mà những địa phương trồng hoa cúc khác ở miền Tây, khu vực Nam Trung bộ cũng bị ảnh hương do thời tiết mưa nhiều và dịch covid-19, lượng hoa trồng ít hơn nên nguồn cung trở nên khan hiếm. Ngoài việc tìm mua hoa ở trong tỉnh tôi còn ra tận Phú Yên, Bình Định để mua hoa đẹp bán Tết. Năm nay, do giá thu mua từ vườn cao nên chắc chắn hoa cúc đến tay người mua sẽ cao hơn mọi năm”.

 

LƯU HOÀNG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang