Toàn bộ khu du lịch Sông Lô của công ty Hoàn Cầu được rà soát

27/06/2022 05:06

(558)

Ngày 27/6, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Sở Tài Nguyên Môi Trường, Xây Dựng, Kế hoạch Đầu Tư, UBND TP. Nha Trang về việc rà soát và báo cáo toàn bộ hồ sơ thực hiện dự án Khu Du lịch và giải trí Sông Lô.

Thực hiện chỉ đạo nói trên của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đề nghị các Sở ngành có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ thực hiện Dự án trước đây để xem xét kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thanh tra tỉnh lưu ý cần tập trung báo cáo cụ thể về các nội dung thực hiện Dự án trước đây có phù hợp với các quy định hay không, hướng khắc phục, xử lý (nếu có).

Sai phạm trong việc thu hồi đất của Công ty Hoàn Cầu

Trước đó, vào tháng 6/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ dẫn phản ánh của người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất liên quan đến dự án của Công ty Hoàn Cầu.

Đến ngày 20/4/2022, Thanh tra Chính phủ có văn bản về việc kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh, kiến nghị theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Thanh tra Chính phủ phát hiện từ năm 2004-2010, Công ty Hoàn Cầu lấn biển với diện tích 11,6Ha. Về việc tỉnh Khánh Hòa hợp thức hóa cho Công ty Hoàn Cầu lấn biển, Thanh tra Chính phủ cho biết cần phải được xem xét, rà soát kỹ nội dung này.

Chính Phủ yêu cầu rà soát việc hợp thức hóa để Công ty Hoàn Cầu lấn biển
Chính Phủ yêu cầu rà soát việc hợp thức hóa để Công ty Hoàn Cầu lấn biển

Về thông tin thời điểm đo đạc, kiểm tra, phê duyệt trên 7 tờ bản đồ địa chính, Thanh tra Chính phủ cho rằng thông tin về thời điểm đo đạc không bị sửa chữa, tại phần ngày đo đã ghi rõ là tháng 10/1999. Việc sửa số 1 lên số 0 trên các tờ bản đồ là sai sót trong quá trình phát hành bản đồ của Sở Địa chính. Tuy nhiên, việc sửa chữa như trên không làm thay đổi nội dung, chất lượng của bản đồ, không có căn cứ để cho rằng, đây là hành vi cung cấp tài liệu giả của Sở Địa chính.

Có một số nội dung đã được Thanh tra Chính phủ thống nhất với UBND tỉnh Khánh Hòa, hoặc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Đơn cử như việc giao đất tái định cư cho 23 trường hợp là cán bộ không đủ tiêu chuẩn cấp đất tái định cư, Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm và 2 lần kiến nghị vào năm 2005, 2006, nhưng đến nay chưa hoàn thành việc xử lý.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, đối với việc xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị khác liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai và việc sử dụng đất của Công ty Hoàn Cầu, việc Công ty Hoàn Cầu sang nhượng với các hộ dân đất rừng phòng hộ khu vực xung quanh dự án,… thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Từ năm 2004-2010, Công ty Hoàn Cầu lấn biển với diện tích 11,6Ha
Từ năm 2004-2010, Công ty Hoàn Cầu lấn biển với diện tích 11,6Ha

Chuyển mục đích sử dụng đất không có trong quy định Luật Đất Đai

Thanh tra Chính phủ kết luận, từ năm 2013 – 2015, tỉnh Khánh Hòa ban hành nhiều quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 44 ha đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở. Trong đó, 38Ha đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 1.854 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở cho nhà đầu tư.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở không có trong quy định của Luật Đất đai, nội dung phản ánh của công dân là có cơ sở” – Thanh tra Chính phủ kết luận.

Mặc dù qua kiểm tra Bản đồ cắm mốc ranh giới sử dụng đất theo Quyết định 252/QĐ-TTg tháng 3/2001 cho thấy mốc giới và ranh giới điều thống nhất, nhưng việc làm trên dẫn đến mâu thuẫn giữa các mốc thời gian xác lập biên bản và căn cứ lập biên bản, là nguyên nhân gây hoài nghi, bức xúc cho người dân. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất do không rõ vị trí, mốc giới, ranh giới từng hộ dân, đất công cộng xen kẽ… lên đến một diện tích đất rất lớn (80.134m2), nhiều diện tích đất do UBND tỉnh cho Công ty Hoàn Cầu thuê không được tính thuế là vi phạm pháp luật.

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang