Tỉnh tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công

17/03/2021 12:47

(29)

Tỉnh Khánh Hòa đang đầu tư, triển khai nhiều dự án cơ sở hạ tầng với kinh phí lên đến nhiều ngàn tỷ đồng nhằm kết nối, tạo động lực cho phát triển Kinh tế – Xã hội của địa phương. Tuy nhiên, nhiều dự án đang ì ạch, chậm tiến độ vì vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công.

Dự án khu tái định cư Vĩnh Thái do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư tại xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang. Dự án nhằm giải quyết tái định cư cho khoảng gần 350 hộ dân bị giải tỏa khi thực hiện các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn. Đến nay, chủ đầu tư mới thu hồi được khoảng 2,4Ha trong tổng số gần 10Ha cần phải thu hồi. Hiện vẫn còn một nửa trong số 80 trường hợp bị ảnh hưởng đang chờ điều chỉnh đơn giá bồi thường mới để phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ.

Ông Quách Thanh Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến tái định cư, giải phóng mặt bằng các dự án khác trên địa bàn.

Nhiều dự án ở Khánh Hòa đang vướng giải phóng mặt bằng
Nhiều dự án ở Khánh Hòa đang vướng giải phóng mặt bằng

 

Khu Tái định cư Vĩnh Thái đang thi công rất vướng mặt bằng, đã báo cáo UBND tỉnh rất nhiều lần do vướng giá đất năm 2020. Giá đất 2020 đã có rồi, nhưng giá đất cụ thể từng dự án chưa có. Người dân nhận tiền xong giao mặt bằng mới thi công được. Chậm cả năm nay rồi”, ông Quách Thanh Sơn nói.

Hiện nay các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) ở Khánh Hòa cũng đang chậm tiến độ. Điển hình là 3 dự án do Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư như: đường Vành đai 2, Nút giao thông Ngọc Hội, các tuyến đường kết nối sân bay đều chậm tiến độ do không còn mặt bằng để thi công.

Nếu đường kết nối sân bay bị vướng do chưa bàn giao đất quốc phòng, thì 2 dự án còn lại có hơn 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng lại vướng mắc trong kiểm đếm, xác nhận, cấp đất tái định cư. Ông Phạm Ngọc Cương, Trưởng Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tại Khánh Hòa cho biết, các dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch gần 2 năm.

Không bàn giao mặt bằng thì làm sao nhà đầu tư có thể lên được phương án thi công? Liên tục các văn bản kiến nghị với UBND tỉnh để đề nghị bàn giao mặt bằng, giải phóng mặt bằng nhanh, khẩn trương để nhà đầu tư thực hiện nhưng việc này bế tắc. Dự án càng gấp rút bao nhiêu, làm càng nhanh thì tốt cho nhà đầu tư bấy nhiêu, tránh hiện tượng trượt giá, kéo dài thời gian, chi phí, nhân công, vật liệu, máy”, ông Phạm Ngọc Cương cho biết.


Năm 2021, tỉnh Khánh Hòa thực hiện kế hoạch đầu tư công gần 3.800 tỷ đồng, giảm 1.500 tỷ đồng so với kế hoạch trước đó. Kinh phí đầu tư công được dành ưu tiên cho các dự án chuyển tiếp từ năm 2020 và đối ứng cho các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, giải ngân các dự án đầu tư công có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tỉnh Khánh Hòa tập trung giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư… để bảo đảm triển khai thi công đúng tiến độ dự án. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, trước mắt, các sở, ngành hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị thẩm định phương án giá đất cụ thể để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư gửi Hội đồng thẩm định giá đất trong thời gian sớm nhất.

Không quan tâm chỉ đạo, không đặt vấn đề đầu tư công là đầu tư phát triển thì chậm trễ đầu tư công vẫn tiếp tục diễn ra. Giải ngân được đầu tư công, công trình có khối lượng thì nguyên vật liệu bán được, nhân công có việc làm, giải quyết được bài toán tăng trưởng kinh tế chứ còn nếu không sẽ bị “đứng bánh”, công trình không được đưa vào sử dụng, vốn không được giải ngân. Đồng vốn để đầu tư phát triển không đảm bảo”, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu.

 

Thái Bình | VOV miền Trung

Đọc thêm

lên đầu trang