VƯỢT QUA ĐÀ NẴNG, NHA TRANG TIẾP TỤC DẪN ĐẦU CUỘC ĐUA CĂN HỘ KHÁCH SẠN

26/05/2017 12:26

(1)

Nha Trang là thành phố xuất hiện căn hộ condotel cách đây 10 năm, và lượng căn hộ condotel tại Nha Trang đã không ngừng phát triển và bùng nổ trong giai đoạn 2016-2017.

can ho nha trang
Sự bùng nổ của các tòa nhà cao tầng ven bờ biển Nha Trang
can ho nha trang2
Sự bùng nổ của các tòa nhà cao tầng ven bờ biển Nha Trang
can ho nha trang3
Sự bùng nổ của các tòa nhà cao tầng ven bờ biển Nha Trang

Báo cáo thị trường BĐS nghỉ dưỡng mới đây của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, năm 2016 Nha Trang dẫn đầu trong cuộc đua BĐS nghỉ dưỡng với tổng nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lên tới 11.794 căn, gấp đôi Đà Nẵng (7.552 căn) và và bỏ xa Phú Quốc (1.201 căn).

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này bà Nguyễn Hoài An, giám đốc nghiên cứu của CBRE cho rằng Nha Trang với biển xanh, cát trắng và 4 mùa ấm áp là điều kiện lý tưởng cho phát triển du lịch, chính vì vậy căn hộ condotel đã xuất hiện ở Nha Trang cách đây 10 năm, sớm nhất ở Việt Nam. Đây là một trong những lý do mà nguồn cung căn hộ condotel tại Nha Trang vượt trội so với những khu vực khác.

Mặc dù nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng gia tăng mạnh mẽ nhưng khắc hẳn với Đà Nẵng – khu vực đang bội thực nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng hay Phú Quốc sau cơn sốt đất thị trường đang chững lại thì tại Nha Trang cơ hội vẫn còn rất lớn với khi số lượng phòng khách sạn được dự báo vẫn thiếu hụt trong những năm tới.

Báo cáo phân tích thị trường BĐS Nha Trang của Savills chỉ ra rằng, hiện nay nguồn cung căn hộ khách sạn tại Nha Trang vẫn không đuổi kịp nguồn cầu. Cụ thể, lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện tại thì chỉ có thể cung cấp 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, thì Nha Trang sẽ không thể sớm đáp ứng được nhu cầu phòng ốc của du khách trong tương lai. Đó cũng là lý do vì sao từ đầu năm 2017 đến nay thị trường Nha Trang chứng kiến cuộc đua mạnh mẽ của hàng loạt ông lớn BĐS trên thị trường với những dự án có quy mô lớn.

Dạo một vòng quanh thành phố biển có thể dễ dàng nhận thấy hàng loạt dự án đang ồ ạt mở bán ra thị trường trong thời gian gần đây như Panorama của công ty Vịnh Nha Trang, Ariyana của công ty Nhật Minh, Gold Coast của Thanh Yến Land, Vinpearl Empire của Tập đoàn Vingroup và mới đây là Swisstouches La Luna… Giá căn hộ đang dao động từ 1,1 – 3 tỷ đồng/căn đối với căn 1-2 phòng ngủ.

Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy là hiện nay nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang đang ở dạng gần như nhau, trên thị trường rất hiếm có những sản phẩm BĐS mang tính khác biệt độc đáo. Dạo quanh một vòng thị trường hầu hết, các dự án được thiết kế theo mô hình condotel, loại hình hometel cũng đã bắt đầu xuất hiện nhưng chưa nhiều, cá biệt như tại dự án Gold Coast.

Nếu như tại các dự án căn hộ condotel chỉ được phép sở hữu căn hộ trong khoảng 50 năm thì chủ nhân hometel được sở hữu căn hộ lâu dài (sổ đỏ). Được biết, Gold Coast cũng là dự án đầu tiên tại Nha Trang có đến 13 tầng đến thương mại với hàng loạt tiện ích, Bar, Club, Gym, Spa, tổ hợp vui chơi và giải trí…để tạo sự khác biệt vượt trội cho dự án.

Hiện nay, tại Nha Trang khi khi nguồn cung các sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng gia tăng mạnh mẽ, ngoài cạnh tranh nhau về chất lượng, tiện ích các chủ đầu tư cũng ngày càng đưa ra những chính sách cam kết hấp dẫn. Ngoài cam kết cho thuê với lợi nhuận cao trong vòng 10 năm như Condotel AB Central Square Nha Trang, Condotel Vinpearl Nha Trang….thì cũng có những dự án chủ đầu tư cho khách hàng chủ động chọn hoặc ủy quyền cho thuê hoặc tự khai thác lợi nhuận như Gold Coast.

Theo quan sát hiện nay, hầu hết các dự án condotel tại Nha Trang có giá từ 1,5 đến 3 tỷ đồng/căn, tương đương với một căn hộ chung cư tại Hà Nội hoặc TPHCM. Các căn hộ 5 sao tại Nha Trang có mức giá cho thuê tối thiểu là 2,8 triệu/đêm và tỷ suất khai thác phòng tối thiểu là 65%, mức chi phí vận hành phổ biến cho khối khách sạn 5 sao là tối đa 35%. Với những thông số trên, các chủ đâu tư tính toán khách hàng có thể thu về lợi nhuận 200-300 triệu. Tương đương mức lợi nhuận hơn 10%…khi đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            Thu Anh                                                                                                                                                                                                                                                         Theo InfoNet

Đọc thêm

lên đầu trang