Hàng loạt dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng

15/06/2017 12:38

(1)

Hàng loạt dự án bị đem thế chấp

Theo danh sách công bố, có khoảng 20 dự án với khoảng 500 lô đất đã được chủ đầu tư đem thế chấp NH. Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh (Sở TN-MT) cho biết, việc công bố danh sách và đăng công khai lên cổng thông tin của sở về việc chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai nhằm thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT–BTP–BTNMT của Bộ Tư pháp và Bộ TN-MT.

Theo danh sách công bố, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang thế chấp các lô BT-1A, LK-1A, LK-3A, LK-3B… của Khu dân cư cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP. Nha Trang) tại NH Thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh chi nhánh Nha Trang. Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) đang chậm tiến độ cũng đã được Công ty Cổ phần Tư vấn thương mại và dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đem thế chấp 220 căn chung cư tại NH Indovina chi nhánh quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Một số dự án được quảng bá rầm rộ thời gian qua cũng đã được các chủ đầu tư đem thế chấp NH như: Chung cư PH (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang), Khu biệt thự Anh Nguyễn (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang), Khu đô thị Nam Sông Cái (huyện Diên Khánh), Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang), Khu đô thị nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh…

Ông Nguyễn Văn Thông – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho biết, việc công bố thông tin nhằm để người dân theo dõi, giám sát các dự án và thận trọng khi mua đất, nhà ở mà các chủ đầu tư đang thế chấp NH. Người mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin, tránh tình trạng mua phải những lô đất đã được mang đi thế chấp NH, gây nên tình trạng rắc rối khi làm giấy tờ sở hữu nhà đất.

Có 39 lô đất ở Ocean View bị thế chấp

Trong danh sách này, đáng chú ý là dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đã bị chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II thế chấp 39 lô đất tại NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh (ngày 10-6, Báo Khánh Hòa đã có bài viết: “Khu biệt thự Ocean View Nha Trang: Một lô đất bán cho nhiều người”). Khu biệt thự này có tổng số 69 lô đất. Các lô đất đã được chủ đầu tư đem thế chấp NH tập trung vào thời điểm từ năm 2010 đến năm 2013.

Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang hiện nay gặp rắc rối về pháp lý khi có đến 39/69 lô đất đã thế chấp ngân hàng
Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang hiện nay gặp rắc rối về pháp lý khi có đến 39/69 lô đất đã thế chấp ngân hàng

Đến nay, trong Khu biệt thư Ocean View Nha Trang đang có hiện tượng một lô đất vừa bị thế chấp NH vừa được bán cho nhiều chủ khác nhau khiến người dân bức xúc. Một cán bộ Phòng Nghiệp vụ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho biết, đã nhận được rất nhiều đơn phản ánh của người dân về tình trạng trên của khu biệt thự này. Các cơ quan chức năng trong TP. Hồ Chí Minh cũng có nhiều văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đề nghị ngăn chặn giao dịch và cung cấp hồ sơ liên quan về một số lô đất trong khu biệt thự này.

Trao đổi với Báo Khánh Hòa, Luật sư Nguyễn Hồng Hà – Phó Trưởng đoàn luật sư Khánh Hòa cho rằng, việc huy động vốn thông qua hình thức thu tiền trả trước của người mua theo hợp đồng mua bán đã được quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở. Điều kiện nhà ở hình thành trong tương lai được bán, cho thuê, mua thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản. Hành vi vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản đã được quy định tại Nghị định 121 ngày 10-10-2013. Đối với các dự án mà chủ đầu tư thế chấp NH hoặc chưa đủ điều kiện huy động vốn thì các cơ quan chức năng của tỉnh cần công bố rộng rãi để người dân nắm bắt thông tin. Các dự án đã thế chấp NH, đang rao bán nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm thì cơ quan chức năng cần vào cuộc can thiệp, xử lý để tránh thiệt hại cho người dân.

VĂN KỲ

Đọc thêm

lên đầu trang