Tiểu thương ở chợ Đầm: Sẽ được hỗ trợ gần 7 tỷ đồng

18/08/2017 11:51

(9)

Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang đã đồng ý với phương án tăng mức hỗ trợ cho các hộ kinh doanh, nhằm tạo thêm điều kiện để các tiểu thương nhanh chóng chuyển vào chợ Đầm mới, ổn định buôn bán. Tuy nhiên, chỉ áp dụng đối với các hộ chuyển vào kinh doanh trong chợ Đầm mới trước ngày 30-10.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục xây dựng tại khu vực chợ truyền thống của chợ Đầm mới đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện phục vụ tốt nhất cho công việc kinh doanh của tiểu thương. Trong số hơn 1.000 hộ đang kinh doanh lâu nay, đã có 692 hộ di dời vào chợ mới, còn lại hơn 300 hộ chưa chịu di dời, số hộ này chủ yếu tập trung tại khu vực chợ tròn và vành đai.

Toàn cảnh chợ Đầm tròn cũ và khu chợ Đầm mới
Toàn cảnh chợ Đầm tròn cũ và khu chợ Đầm mới

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Tâm – Phó Giám đốc Sở Tài chính, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc đẩy nhanh tiến độ chuyển các hộ kinh doanh vào chợ Đầm mới, vừa qua, các sở, ban, ngành liên quan cùng UBND TP. Nha Trang họp bàn về vấn đề hỗ trợ thêm cho tiểu thương và đã thống nhất phương án tăng mức hỗ trợ cho các hộ kinh doanh. Theo đó, các hộ kinh doanh di dời vào chợ Đầm mới sẽ được hỗ trợ thêm 2,5 triệu đồng, từ mức 4.280.000 đồng lên 6.780.000 đồng. Đối với những hộ nghỉ kinh doanh, không tiếp tục vào chợ mới kinh doanh được hỗ trợ thêm 3,6 triệu đồng, từ mức 2,8 triệu đồng lên 6,4 triệu đồng. “Thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ sẽ áp dụng đến hết ngày 30-9. Về nguồn chi phí hỗ trợ, thống nhất giao cho Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang ứng tiền ra chi trả”, ông Tâm cho biết.

Trước đó, công ty có đề xuất xin được khấu trừ vào phần thuế sử dụng đất của dự án, song tỉnh không chấp nhận bởi chi phí hỗ trợ di dời này không thuộc chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất. “Phần chi phí hỗ trợ cho các hộ kinh doanh này của Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang sẽ được tính vào chi phí đầu tư dự án”, ông Tâm cho biết.

Các hộ đang kinh doanh trong chợ Đầm mới
Các hộ đang kinh doanh trong chợ Đầm mới

 

Ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: Hết ngày 30-10, các hộ chưa chuyển vào kinh doanh trong chợ mới sẽ không được hưởng chính sách này. Bên cạnh đó, sau thời điểm này, UBND tỉnh sẽ có những biện pháp tiếp theo đối với các hộ cố tình không chịu di dời. Đề nghị UBND TP. Nha Trang và Ban quản lý chợ Đầm cố gắng hỗ trợ chủ đầu tư trong việc sắp xếp lại kinh doanh trong chợ Đầm. 

 

Ngày 16-8, tại cuộc họp bàn về việc hỗ trợ thêm kinh phí cho các hộ kinh doanh do ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì, đại diện Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang đã đồng ý với phương án tăng mức hỗ trợ như Sở Tài chính đưa ra. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư xin phép chỉ tăng mức hỗ trợ các trường hợp hiện chưa di dời, với những hộ đã vào chợ mới kinh doanh ổn định và các hộ nghỉ kinh doanh thì không áp dụng mức hỗ trợ này. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đề nghị chính quyền các cấp hỗ trợ thêm trong việc vận động người dân sớm hoàn tất việc di chuyển vào chợ mới kinh doanh.

Xung quanh đề xuất của Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “Thời gian vừa qua, UBND thành phố đã phối hợp rất tốt với chủ đầu tư cùng Ban quản lý chợ Đầm trong việc di dời các hộ kinh doanh vào chợ mới. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để sớm hoàn thành việc di dời. Riêng đề xuất của công ty về việc chỉ tăng mức hỗ trợ với các hộ hiện chưa di dời là chưa hợp lý vì không tạo được sự công bằng cho tất cả các tiểu thương trong chợ. Do đó, UBND thành phố đề nghị chủ đầu tư áp dụng mức hỗ trợ cho tất cả các đối tượng buôn bán ở chợ”.

Về vấn đề này, ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận, thống nhất sẽ nâng mức hỗ trợ cho tất cả tiểu thương. Song, để tạo sự công bằng, chỉ áp dụng mức hỗ trợ này với các hộ chấp hành chuyển vào kinh doanh trong chợ Đầm mới trước ngày 30-10.  Qua tính toán sơ bộ của chủ đầu tư, với mức hỗ trợ như phương án đã thống nhất, tổng số tiền mà Công ty Cổ phần Sông Đà – Nha Trang phải chi trả cho các hộ kinh doanh ước khoảng 7 tỷ đồng.

Đình Lâm

Theo Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang