Tiểu dự án triệu đô Nha Trang chậm tiến độ vì vướng mặt bằng

25/02/2022 12:29

(489)

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án TP. Nha Trang hiện đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng.

Ngày 24/2, Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có báo cáo tình hình thực hiện dự án Môi trường bền vững các thành phố Duyên hải – Tiểu dự án Nha Trang.

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt thực hiện với tổng giá trị đầu tư lên đến 72 triệu USD, trong đó bao gồm 60,6 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế giới và 11,4 triệu USD nguồn vốn đối ứng.

Trong năm 2021, Tiểu dự án Nha Trang đã giải ngân 193 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch đề ra. Tuy đạt được tỉ lệ giải ngân là 100% nhưng công tác giải phóng mặt bằng của dự án còn chậm.

Dự án triệu đô ở Nha Trang chậm giải phóng mặt bằng
Dự án triệu đô ở Nha Trang chậm giải phóng mặt bằng

Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện có 30 trường hợp đã được Hội đồng bồi thường hỗ trợ thông qua phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư nhưng chưa được phê duyệt vì còn chờ UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể 2022 và phê duyệt chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp bị vướng mắc về chính sách bồi thường như chuyển nhượng, tách thửa sau ngày 1.1.2008 và đất nông nghiệp không trực tiếp sản xuất nên không được cấp giấy chứng nhận theo Luật đất đai.

Riêng đối với hạng mục Kè và đường phía Nam Sông Cái, do ảnh hưởng COVID-19 nên Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phải nhiều lần tạm hoãn công tác kiểm kê; các trường hợp ở xa không có mặt ở nhà để phối hợp, một vài hộ dân không cung cấp giấy tờ gây khó khăn cho Tổ công tác.

Hạng mục đường Chử Đồng Tử, Kè phía Bắc sông Cái đến nay còn tồn đọng 37 thửa đã kiểm kê lại sau điều chỉnh ranh giới giải phóng mặt bằng nhưng các hộ dân không phối hợp ký biên bản.

Ngoài ra, hạng mục nhà máy xử lý nước thải còn 8 hộ dân có đất tranh chấp đất đai; 2 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nằm trong ranh đất nhà nước quản lý nên chưa có cơ sở bồi thường, hỗ trợ; 5 hộ sử dụng đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công ích do xã Vĩnh Ngọc quản lý không được bồi thường…

Chưa hết, công tác giải phóng mặt bằng hạng mục tuyến cống hộp trên đường số 4 gần như không có chuyển biến; công tác triển khai di dời hạ tầng kỹ thuật tại các hạng mục còn quá chậm, đặc biệt tại hạng mục nhà máy xử lý nước thải, đường và kè Nam sông Cái.

Công tác giải phóng mặt bằng của Tiểu dự án Nha Trang còn chậm.
Công tác giải phóng mặt bằng của Tiểu dự án Nha Trang còn chậm.

Theo cam kết với World Bank, Tiểu dự án Nha Trang phải kết thúc trước ngày 31/12/2022. Tuy nhiên xét thấy không thể đạt được mục tiêu tiến độ đề ra, tháng 6.2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản kiến nghị World Bank xem xét chấp thuận gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 12 tháng để hoàn thành toàn bộ các hạng mục công việc, kể cả các hạng mục bổ sung đầu tư từ nguồn vốn dư (đến ngày 31/12/2023).

 

HỮU LONG | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang