Tịch thu chiếc xe Wolkswagen cài bản đồ GPS có ‘Đường Lưỡi Bò’

04/11/2019 08:02

(5)

Chiều 4-11, Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan đã ra thông cáo kết quả cuộc họp xử lý chiếc xe ôtô nhập khẩu Volkswagen Touareg CR745J có cài đặt phần mềm định vị chứa “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Tổng cục Hải quan quyết định tịch thu chiếc xe này, phạt tiền nhà nhập khẩu, nhà trưng bày xe tại Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 ở TP.HCM.

Trong các ngày 29-10 và 4-11, Tổng cục Hải quan đã chủ trì tổ chức liên tiếp hai cuộc họp với đại diện các bộ ngành gồm Công an, Tư pháp, Công thương, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ.

Các bộ ngành đều thống nhất xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức Hội chợ triển lãm ôtô có thiết bị định vị vệ tinh GPS sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật. Kết thúc cuộc họp, Tổng cục Hải quan kết luận xử lý tịch thu tang vật là chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J theo quy định của nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Chiếc xe Wolkswagen cài bản đồ GPS có 'Đường lưỡi bò' trong triển lãm ôtô 2019 tại TP.HCM
Chiếc xe Wolkswagen cài bản đồ GPS có ‘Đường lưỡi bò’ trong triển lãm ôtô 2019 tại TP.HCM

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết:

Chúng ta không thể cho nhà nhập khẩu tái xuất chiếc xe này. Vì làm như vậy có thể khiến tái diễn các sai phạm tương tự. Tổng cục Hải quan cũng vừa có chỉ đạo các cơ quan hải quan địa phương kiểm tra thực tế, giám sát chặt chẽ, trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm dẫn đường đối với ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc. Trường hợp phát hiện thiết bị có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo đúng quy định“.

Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ gỡ bỏ phần mềm dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam và tịch thu chiếc xe.

Đơn vị trưng bày chiếc ôtô vi phạm này là Công ty TNHH Ôtô VW Việt Nam sẽ bị phạt tiền 20-40 triệu đồng do hành vi trưng bày ôtô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm GPS có các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đơn vị nhập khẩu chiếc xe này là Công ty TNHH ôtô Thế giới sẽ bị phạt tiền 40-60 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động 6-9 tháng vì hành vi nhập khẩu ôtô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Chiếc xe Wolkswagen cài bản đồ GPS có 'Đường lưỡi bò' trong triển lãm ôtô 2019 tại TP.HCM
Chiếc xe Wolkswagen cài bản đồ GPS có ‘Đường lưỡi bò’ trong triển lãm ôtô 2019 tại TP.HCM

Kết quả xử lý cũng sẽ được tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, cơ quan này sẽ đề xuất Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải quy định khi kiểm tra về chất lượng ôtô phải kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh. Sở Công thương TP.HCM cũng được kiến nghị xử lý đơn vị tổ chức triển lãm, đơn vị đưa hàng hóa tham dự triển lãm về các hành vi vi phạm quy định tại Luật thương mại năm 2005.

Tại triển lãm xe, lúc 16h ngày 27-10, công ty TNHH Ôtô VW Việt Nam đã phát hiện GPS trên xe Volkswagen Touareg CR745J có “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Ngày 30-10, Công ty TNHH ôtô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe nêu trên. Tuy nhiên, Cục Hải quan TP.HCM không chấp thuận.

 

L.THANH | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang