Thủy sản Khánh Hòa gặp khó khăn để gỡ thẻ vàng của Châu Âu

20/06/2022 04:46

(46)

Ngành thủy sản Khánh Hòa đưa ra nhiều vướng mắc, khó khăn cần Chính phủ, bộ, ngành tháo gỡ để gỡ “thẻ vàng” của EC (Ủy ban Châu Âu).

Ngày 16/6, đoàn công tác của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã làm việc với Chi cục Thủy sản Khánh Hòa để nắm bắt các thuận lợi và khó khăn trong công tác chứng nhận thủy sản khai thác và các nhiệm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ông Nguyễn Như Đào – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, thời gian qua tỉnh đã vào cuộc quyết liệt về IUU nhằm góp phần gỡ thẻ vàng của EC (Ủy ban Châu Âu). Từ năm 2018 đến năm 2020, tàu cá trong tỉnh không vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Ngành thủy sản Khánh Hòa đề nghị tháo gỡ vướng mắc để gỡ thẻ vàng EC
Ngành thủy sản Khánh Hòa đề nghị tháo gỡ vướng mắc để gỡ thẻ vàng EC

Tuy nhiên từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 4 tàu bị nước ngoài bắt giữ dù tàu đang đánh bắt tại vùng biển Việt Nam. Phía Chi cục Thủy sản có bằng chứng chứng minh vị trí tọa độ rõ ràng tàu cá đánh bắt bị bắt giữ. Do đó, Chính phủ, Bộ, Ngành liên quan cần sớm làm rõ ranh giới vùng biển chồng lấn các nước để ngư dân yên tâm bám biển.

Bên cạnh đó, đến nay tỉnh Khánh Hòa đã có trên 90% tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và hiện chỉ còn 20 tàu chưa lắp đặt. Nguyên nhân vì các tàu này thường xuyên đánh bắt thua lỗ nên không có khả năng lắp lặt thiết bị. Theo quy định những tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì không đủ điều kiện để ra khơi và buộc phải nằm bờ.

Một vấn đề khó khăn nữa mà ngành thủy sản Khánh Hòa nêu đó là tàu bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình gây khó khăn cho cơ quan quản lý, cũng như ảnh hưởng đến hồ sơ xét duyệt hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân. Bộ, ngành cũng cần sớm hoàn thiện vấn đề này.

Đoàn VASEP làm việc Chi cục Thủy sản Khánh Hòa. Ảnh: Kim Sơ
Đoàn VASEP làm việc Chi cục Thủy sản Khánh Hòa. Ảnh: Kim Sơ

Về công tác chứng nhận và xác nhận thủy sản, ông Lữ Thanh Phong, phụ trách phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi Thủy sản Khánh Hòa cho biết, Chi cục luôn tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc cấp giấy xác nhận nguyên liệu khai thác thủy sản (SC) và giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (CC).

Trước đây, việc cấp giấy 2 chứng nhận và xác nhận trên là một nhưng nay tách ra thành hai. Theo đó, các ban quản lý cảng cá thực hiện công tác xác nhận. Sau đó, Chi cục Thủy sản thực hiện công tác chứng nhận.

Tuy nhiên phía cơ quan quản lý nhà nước là Chi cục Thủy sản cần phải kiểm tra, giám sát lại đối với ban quản lý cảng cá cấp xác nhận (SC) có đúng hay không. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra cho thấy, các ban quản lý cảng cá thường cấp thiếu sót một số dữ liệu, nhất là các doanh nghiệp đề xuất về Chi cục lấy giấy xác nhận (CC) từ các tỉnh ngoài.

Ngoài ra, hiện Khánh Hòa có cảng cá Hòn Rớ thực hiện việc xác nhận nguyên liệu khai thác thủy sản, tuy nhiên cơ sở hạ tầng còn chưa đáp ứng với quy mô lượng tàu cập cảng. Trước những khó khăn, bất cập của ngành thủy sản Khánh Hòa, phía VASEP đã tổng hơp, ghi nhận để báo cáo Chính phủ, bộ, ngành Trung ương để từng bước tháo gỡ cho địa phương.

 

Hữu Long | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang