Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thiện pháp lý cho Condotel

01/11/2019 12:24

(0)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với nhà chung cư, condotel, officetel trong năm 2019. Condotel là một dạng Bất động sản cao cấp giúp nhà đầu tư được chia sẻ lợi nhuận từ việc kinh doanh các khách sạn 4 – 5* mà mình không đủ khả năng tự xây dựng. Condotel sẽ sớm có khung pháp lý cụ thể, tháo gỡ mọi vướng mắc của nhà đầu tư và loại hình BĐS này sẽ sớm sôi động lên theo thị trường Du lịch đang phát triển nhanh và ổn định.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý Condotel trong năm 2019

Tại Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đối với lĩnh vực xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Đồng thời ban hành quy chế quản lý, vận hành loại công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn officetel trong năm 2019.

Nghị quyết số 83 NGHỊ QUYẾT 83/2019/QH14 VỀ HOẠT ĐỘNG CHẤT VẤN TẠI KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHOÁ XIV

Cũng trong năm nay và các năm tiếp theo, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có trách nhiệm về kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với các dự án condotel, resort villa, officetel của các chủ đầu tư bất động sản.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2019, Bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel. Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành condotel.

Nha Trang là một thành phố du lịch phát triển có nhiều Condotel và việc 'cởi trói' pháp lý Condotel trong năm 2019 sẽ thúc đẩy Nha Trang phát triển rất nhanh
Nha Trang là một thành phố du lịch phát triển có nhiều Condotel và việc ‘cởi trói’ pháp lý Condotel trong năm 2019 sẽ thúc đẩy Nha Trang phát triển rất nhanh

 

Hoàn thiện khung pháp lý, thị trường condotel sẽ sôi động trở lại

Condotel chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam được vài năm. So với các nước trên thế giới thì condotel Việt Nam đang dừng lại ở bước khởi đầu, tiềm năng phát triển vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên thiếu sót về pháp lý khiến nhiều nhà đầu tư còn nghi ngại. Nếu như pháp lý của loại hình này hoàn thiện thì nhà đầu tư có thể an tâm nhận lợi nhuận bền vững, lâu dài khi đầu tư vào condotel, không còn nỗi lo về những rủi ro pháp lý.

Tiến sĩ Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương cũng chia sẻ về tiềm năng của condotel trong một bài phỏng vấn: “Căn cứ vào triển vọng của thị trường bất động sản và thị trường du lịch trong nước, tôi cho rằng sau khi khuôn khổ pháp lý phù hợp được ban hành thì thị trường condotel sẽ phát triển bùng nổ vì được bổ sung thêm một động cơ mới

Khi được hoàn thiện khung pháp lý, các dự án Condotel sẽ là một kênh đầu tư thu lợi nhuận rất ổn định và an toàn
Khi được hoàn thiện khung pháp lý, các dự án Condotel sẽ là một kênh đầu tư thu lợi nhuận rất ổn định và an toàn

 

Condotel là một sản phẩm tốt nếu được nghiên cứu, hoạch định và triển khai đúng cách. Tiến sĩ Võ Trí Thành cũng khẳng định các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm tìm hiểu kĩ về “thân thế sự nghiệp” của chủ đầu tư dự án, có tiềm lực tài chính, có đủ điều kiện mở bán dự án, có đủ uy tín trên thị trường hay không. Những chủ đầu tư tốt thường có hệ sinh thái của họ đi kèm hoặc có đủ nội lực để thuê những đơn vị vận hành đẳng cấp từ thế giới để đảm bảo được quyền lợi và khả năng sinh lời cho nhà đầu tư.

Sự minh bạch trong pháp lý là động lực để phát triển mạnh mẽ, lành mạnh và bền vững. Chủ đầu tư  sẽ an tâm phát triển các dự án nhiều tiềm năng mà không còn nỗi lo mất quá nhiều thời gian để thu hồi vốn. Mặt khác các nhà đầu tư cũng đa dạng được kênh đầu tư. Người tiêu dùng cũng sẽ mở rộng được cơ hội lựa chọn thêm một sản phẩm lưu trú khác biệt với giá cả hợp lý, trong khi nhà nước có thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách.

 

24h.com.vn

Đọc thêm

lên đầu trang