Thu nhập 4-5 triệu/tháng, công nhân Khánh Hòa mong mỏi được hỗ trợ mua nhà ở xã hội

13/06/2022 03:06

(138)

Tại Khánh Hòa, nhiều công nhân rất mong mỏi mua được nhà ở xã hội, nhưng thực tế giá nhà chung cư xã hội hiện nay với thu nhập của người công nhân lao động thì chênh lệch rất nhiều, nên ít có ai có thể tiếp cận được.

Chị Nguyễn Thị Kim Hiền là công nhân từ năm 2017 đến nay ở công ty chuyên về thủ công mỹ nghệ xuất khẩu tại Khánh Hòa. Thu nhập bình quân của chị Hiền được gần 5 triệu đồng sau khi trừ các khoản BHXH, BHYT… Chị vẫn phải thuê nhà trọ để đi làm từ nhiều năm nay vì không thể mua được nhà ở. Chị Hiền nói:

Lương tôi chỉ tạm đủ chi tiêu cho cuộc sống, mỗi tháng tiền nhà của tôi hết 1 triệu đồng, chiếm 20% tiền lương rồi. Muốn thoát khỏi cảnh thuê nhà trọ lắm nhưng hiện nay vẫn chưa thể nghĩ đến đất nhà vì giá quá cao so với điều kiện kinh tế. Thấy có nhà ở xã hội nhưng công nhân như tôi khó tiếp cận được, mà giá thấp nhất cũng phải 400 triệu đến tiền tỷ, lương của tôi biết bao giờ mới mua được

Cũng như chị Hiền, nhiều công nhân lao động làm việc tại các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp tại Khánh Hòa nếu không có đất nhà được gia đình cho thì rất khó tiếp cận được nhà ở xã hội. Bởi một phần thu nhập thấp, phần giá nhà ở xã hội trên địa bàn nằm ở mức cao, tập trung ở địa bàn TP. Nha Trang là chủ yếu.

Nhiều lao động thu nhập thấp tại Khánh Hòa mong mỏi có chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội phù hợp. Ảnh: P.Linh
Nhiều lao động thu nhập thấp tại Khánh Hòa mong mỏi có chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội phù hợp. Ảnh: P.Linh

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh – Công ty KomegaX đóng tại KCN Suối Dầu, công ty chị hiện có hơn 1.000 CNLĐ, trong đó nhiều lao động đang phải thuê nhà ở. “Với mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người mà chung cư xã hội hiện nay toàn giá cao 10-15 triệu/m2 sao mà CNLĐ mua được! Với mức thu nhập này, chung cư xã hội giá 300 triệu/ căn và cho trả góp 10 năm may ra công nhân mới có chỗ an cư được”.

Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động Khánh Hòa, qua ý kiến của người lao động kiến nghị với Chính phủ tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng thì vấn đề nhà ở cho công nhân là một trong số 4 nhóm kiến nghị được nhiều lao động gửi đến.

Trong đó, liên quan đến chính sách hỗ trợ thuê nhà trọ tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn TP. Nha Trang, nhiều lao động phải thuê nhà trọ ở để đi làm, cuộc sống rất khó khăn nhưng không lại thuộc khu vực được hỗ trợ theo Nghị quyết 08/QĐ- TTg. Vì thế người lao động khu vực này đề nghị các cấp mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, không nhất thiết chỉ là công nhân lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất và khu vực kinh tế trọng điểm.

Về chính sách chung cư, nhà ở xã hội hiện nay công nhân lao động rất khó tiếp cận bởi số lượng dự án có nhà ở xã hội trên địa bàn còn rất ít. Đa phần cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập ổn định và khá mới đáp ứng được khả năng trả nợ ngân hàng thì mới tiếp cận được những dự án xã hội này. Vì thế công nhân mong muốn được Nhà nước, tổ chức Công đoàn tạo điều kiện, có chính sách phù hợp, cởi mở nút thắt về nhà ở xã hội cho công nhân để đoàn viên, người lao động có nhà ở xã hội phù hợp khả năng tài chính của mình.

Phương Linh | Lao Động

Đọc thêm

lên đầu trang