Thụ lý giải quyết nhiều tố cáo của người dân tại xã Phước Đồng

02/06/2020 12:31

(24)

Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã quyết định thụ lý giải quyết tố cáo của dân về nhiều sai phạm tại khu vực xã Phước Đồng. Nhưng tố cáo về “các công trình không phép do người Trung Quốc xây dựng” thì không được thụ lý vì không thể thẩm tra.

Thụ lý giải quyết nhiều tố cáo

Chiều 31-5, ông Nguyễn Văn Bình – đại diện nhiều người dân ở xã Phước Đồng cho biết vừa nhận thông báo chủ tịch UBND thành phố Nha Trang quyết định thụ lý giải quyết các tố cáo của người dân đối với chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng.

Các tố cáo đã được chủ tịch thành phố Nha Trang quyết định thụ lý giải quyết là về việc bao che nhiều công trình xây dựng không phép trên địa bàn xã Phước Đồng, thôn Phước Hạ, ở các khu vực miếu Tam Hổ, nghĩa địa thôn; bãi giữ xe Trung Quốc tại trạm trộn bê tông của Công ty Thanh Yến; trạm trộn bê tông của Công ty Hoàn Cầu đối diện miếu Cậu (trên đại lộ Nguyễn Tất Thành).

Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang cũng thụ lý giải quyết tố cáo “Công ty Hoàn Cầu lấp dòng chảy gây ngập lụt làm chết dân ở thôn Phước Hạ” và tố cáo bao che cho Công ty TNHH Vạn Hoa san ủi đất rừng, phân lô bán nền, xây tường cao 7m trên đầu khu dân cư, uy hiếp an toàn tại đường Trần Nam Trung, thôn Phước Hạ.

Tuy nhiên, theo thông báo của UBND thành phố Nha Trang, đối với tố cáo của dân về “các công trình không phép trên đại lộ Nguyễn Tất Thành do người Trung Quốc xây dựng” và tố cáo “dự án san ủi đất rừng phân lô bán nền trái phép (ở thôn Phước Điền, gần nhà ông Bùi Cao Pháp – phó chủ tịch xã Phước Đồng)” thì chủ tịch UBND thành phố Nha Trang không thụ lý giải quyết, vì “không có địa chỉ, chứng cứ tài liệu, người vi phạm cụ thể để thẩm tra xác minh” theo quy định của Luật tố cáo.

Một trong 7 nhà hàng phục vụ khách Trung Quốc, vi phạm xây dựng trên đại lộ Nguyễn Tất Thành đã đóng cửa, ngưng hoạt động nhưng không chấp hành tháo dỡ
Một trong 7 nhà hàng phục vụ khách Trung Quốc, vi phạm xây dựng trên đại lộ Nguyễn Tất Thành đã đóng cửa, ngưng hoạt động nhưng không chấp hành tháo dỡ

Nhiều công trình xây dựng không phép

Còn theo báo cáo của giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ, vào tháng 12-2019, trên địa bàn xã Phước Đồng đã có 101 công trình xây dựng không phép. Trong đó có 7 nhà hàng, cơ sở kinh doanh vi phạm, xây dựng không phép, quy mô hàng ngàn mét vuông dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành, chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc.

Tỉnh Khánh Hòa đã có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm nhưng các chủ nhà hàng, cơ sở vi phạm đó không chấp hành. Tỉnh Khánh Hòa cũng đã có chỉ đạo, yêu cầu UBND thành phố Nha Trang xử lý, cưỡng chế tháo dỡ 7 công trình vi phạm vừa nêu nhưng đến nay thành phố vẫn chưa tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

Nhà hàng vi phạm xây dựng trên đại lộ Nguyễn Tất Thành đã ngưng hoạt động
Nhà hàng vi phạm xây dựng trên đại lộ Nguyễn Tất Thành đã ngưng hoạt động

 

Theo lãnh đạo Phòng quản lý đô thị Nha Trang, theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố Nha Trang đã lập phương án cưỡng chế tháo dỡ 7 công trình nhà hàng vi phạm dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành kể trên. Nhưng đến nay thành phố vẫn còn phải chờ kết luận của Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt mới thực hiện cưỡng chế được.

 

Phan Sông Ngân | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang