Chủ nhật, 28/11/2021

Thu hồi gần 10 nghìn m2 đất quốc phòng cho thuê sai quy định

22/10/2019 05:01

(1)

Chiều 22/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hoà đã thông tin về việc xử lý vụ việc liên quan tới sai phạm cho thuê gần 10.000 m2 đất quốc phòng ở khu vực bán đảo Cam Ranh. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thanh lý và chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân.

Trong năm 2016, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa và Đồn Biên phòng Bình Ba đã ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân, diện tích cho thuê là 9.867,1m2. Nay công ty và các hộ dân đã dừng mọi hoạt động kinh doanh, tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho Đồn Biên phòng Bình Ba đúng theo cam kết.

Đồng thời tiến hành xử lý kỷ luật đối với cấp ủy Đồn Biên phòng Bình Ba và các cá nhân trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Trong đó, Đồn trưởng Nguyễn Văn Ánh và Chính trị viên Phùng Văn Thành sau thời gian bị tạm đình chỉ công tác đã được điều chuyển về tỉnh làm trợ lý.

Hình chụp 1 góc bán đảo Cam Ranh, nơi có 10.000m2 đất Quốc Phòng vừa bị thu hồi
Hình chụp 1 góc bán đảo Cam Ranh

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm 2019, với việc để xảy ra những vi phạm về quản lý, sử dụng đất quốc phòng tại Đồn Biên phòng Bình Ba ở địa bàn xã Cam Bình, TP. Cam Ranh khi tự ý cho thuê đất mở nhà hàng trên khu vực có ý nghĩa quan trọng về mặt quân sự thuộc bán đảo Cam Ranh, Thượng tá Trần Quốc Toản – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Khánh Hoà đã đứng ra nhận trách nhiệm của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về sự việc và hứa sẽ tổ chức thanh tra các đơn vị còn lại trong lực lượng biên phòng tỉnh để chấm dứt tình trạng tương tự.

Cũng tại hội nghị này, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết vụ việc ở Đồn Biên phòng Bình Ba là do yếu tố lịch sử để lại nhưng không kịp thời xử lý, khắc phục ngay, khiến sự việc dây dưa kéo dài.

Thực hiện hiện chỉ đạo của Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, phải chấm dứt ngay hợp đồng, khắc phục ngay hậu quả và tuyệt đối không cho thuê, cho mượn. Sau đó sẽ xem xét các cá nhân, tập thể nào sai phạm đến đâu thì xử lý đúng với khuyết điểm đến đấy và kiên quyết không có vùng cấm, bao che.

 

NGUYỄN MINH | Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang