Thu hồi Dự án Cồn Nhất Trí Nha Trang

21/03/2019 11:35

(98)

Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường khu vực Cồn Nhất Trí Nha Trang rộng 21 ha, sau 10 năm chưa thực hiện.

Thu hồi dự án Cồn Nhất Trí Nha Trang
Cồn Nhất Trí Nha Trang trong vụ hỏa hoạn khủng khiếp đầu năm 2017, chỉ trong phút chốc tất cả đã thành đống tro tàn

Dự án 10 năm chưa thực hiện

Dự án Cồn Nhất Trí Nha Trang có tổng diện tích 21 ha, nằm giữa 2 nhánh của sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng, được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ năm 2009 với mục tiêu quy hoạch chỉnh trang khu dân cư đô thị bằng cách xây dựng khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại. Tuy nhiên, dự án từ đó đến nay vẫn chưa được triển khai, đã khiến 1.400 hộ với hơn 7.000 dân sống trong thấp thỏm suốt 10 năm.

Tháng 9/2014, UBND tỉnh cho phép liên danh do Công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần đại diện nghiên cứu lập các thủ tục đầu tư dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mại dịch vụ. Mục tiêu dự án là chỉnh trang đô thị, cải tạo và bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo điều kiện ổn định cuộc sống của các hộ trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực cồn Nhất Trí Nha Trang. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng.

Tháng 5/2015, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH đầu tư Phạm Trần để thực hiện thủ tục đầu tư là hai năm, tính từ lúc được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đến cuối năm 2018, Công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần đã có văn bản xin hướng dẫn các thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án.

Thu hồi dự án Cồn Nhất Trí Nha Trang
Bản đồ quy hoạch Khu dân cư dự án Cồn Nhất Trí Nha Trang

Cần kinh phí quá lớn để thực hiện dự án 

Theo chủ đầu tư, để thực hiện dự án cần giải tỏa trắng 1.400 hộ dân, sắp xếp tái định cư, làm bờ kè, bố trí các hạng mục của dự án. Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc với người dân, việc giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn, chưa có sự đồng thuận, đòi hỏi thời gian, nhân lực, kinh phí rất lớn.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh cho biết, việc chỉnh trang đô thị trước đây được dự kiến thực hiện bằng hình thức xã hội hóa, nhưng gặp khó trong công tác thỏa thuận tái định cư cho 1.400 hộ dân. “Về lâu dài, không có nhà đầu tư đứng ra thì nhà nước phải tính toán, bỏ ngân sách để thực hiện chỉnh trang đô thị, ít nhất là làm bờ kè“.

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh (Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang), khu vực Cồn Nhất Trí cần có phải có quy hoạch để chỉnh trang đô thị, bởi nơi đây khá lộn xộn, mất mỹ quan của thành phố du lịch. “Chúng tôi đang nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người dân nơi đây để họ được ổn định cuộc sống“.

An Phước – Theo VnExpress

Đọc thêm

lên đầu trang