Bất động sản Nha Trang 2018 hạ nhiệt: Tốt hay Xấu? Tôi nên làm gì?

13/11/2018 05:20

(12)

Thị trường Bất động sản Nha Trang 2018 đã từng được kỳ vọng sẽ bùng nổ theo một nhịp tăng trưởng thần tốc giống 2 năm trước. Đã có rất nhiều tín hiệu lạc quan như nhiều dự án mới sẽ được mở bán, những con đường mới được hoàn thành, dự án Sân bay thông xe... Tuy nhiên, những gì đã và đang diễn ra trong năm nay lại hoàn toàn ngược lại. Giá BĐS ở đa số các dự án đã hạ từ 10 – 20% bất chấp nhiều sự cải thiện về hạ tầng và pháp lý, cũng như độ phủ cư dân đã tăng đáng kể.

Bài viết khác: 6 lý do bong bóng bất động sản vỡ 10 năm trước

Nhiều người lo sợ tình trạng này sẽ kéo dài và sự lệch pha Cung – Cầu lớn sẽ xảy ra, dẫn đến bong bóng Bất động sản Nha Trang sẽ vỡ. Tuy vậy, đây chưa hẳn đã là một điều xấu. Một cách lạc quan, hãy thử nhìn theo một cách khác vào những điều tốt mà sự kiện giá đất giảm đã đem lại cho thị trường bất động sản Nha Trang 2018 nói riêng và nền kinh tế tỉnh Khánh Hòa nói chung:

Thị trường Bất động sản Nha Trang 2018 có thật sự ảm đạm như bạn nghĩ?
Thị trường Bất động sản Nha Trang 2018 có thật sự ảm đạm như bạn nghĩ?

Bất Động Sản Nha Trang 2018: Những góc nhìn khác 

Thực tế, trong 2 năm vừa qua thị trường Bất động sản Nha Trang đã trải qua các làn sóng phần lớn của giới ĐẦU CƠ, chứ ĐẦU TƯ thật sự thì chưa nhiều. Bạn mua đất, chờ tăng giá rồi bán. Bạn gọi đó là đầu tư? Cũng đúng nhưng chưa hẳn đâu. Nhà đầu tư thật sự là những người sẽ làm cho Bất động sản sinh ra giá trị cho thị trường, cho xã hội. Cùng một quỹ đất, nhưng người mua về để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ; hoặc chuyển mục đích sử dụng đất phân lô bán nền hợp pháp, giá hợp lý cho người thu nhập thấp sẽ đóng góp nhiều cho thị trường BĐS hơn là chỉ mua về rồi để đó chờ bán lại.

Cũng có thể bạn thấy hàng loạt tòa nhà cao tầng, khách sạn được xây dựng và bạn sẽ nghĩ: Xây cho nhiều rồi bán mấy ai mua, nguồn cung nhiều quá. Cũng đúng, nhưng chính những nguồn tiền khổng lồ từ nước ngoài, từ các địa phương khác, các tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư đổ về tỉnh Khánh Hòa – cộng hưởng cùng du lịch đang rất nóng sẽ 2 là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Nha Trang. Bạn nên nhớ rằng: một nền kinh tế phát triển bởi dân cư đông, các ngành dịch vụ được hấp thụ nhanh, khả năng chi tiêu cao, vùng trung tâm được mở rộng liên tục với hạ tầng luôn luôn đi kèm, khả năng đáp ứng tín dụng linh hoạt… sẽ sinh ra một thị trường bất động sản rất năng động và có tiềm năng tăng trưởng bền vững.

Đừng vì bạn kinh doanh một ngành nghề khác mà lại muốn cho thị trường bất động sản Nha Trang 2018, 2019 hay xa hơn nữa đi thụt lùi. Đây là một thị trường có quy mô khổng lồ và ảnh hưởng trực tiếp đến đại đa số người dân và nhiều ngành nghề ở Nha Trang. Căn nhà bạn đang ở, mặt bằng bạn đang thuê kinh doanh hay tệp khách hàng bạn đang phục vụ đều có dấu ấn của nền công nghiệp Bất động sản.

Thị trường Bất động sản Nha Trang 2018 vừa ảnh hưởng, vừa chịu ảnh hưởng bởi các dịch vụ đang đóng vai trò quan trọng trong GDP Tỉnh Khánh Hòa
Thị trường Bất động sản vừa ảnh hưởng, vừa chịu ảnh hưởng bởi các dịch vụ đang đóng vai trò quan trọng trong GDP Tỉnh Khánh Hòa

Bất Động Sản Nha Trang 2018: Hãy lạc quan

Sự thật hiện hữu ai cũng thấy đó là giá bất động sản Nha Trang 2018 có giảm rõ rệt từ quý I đến nay đã là giữa quý IV. Gần 1 năm trôi qua, nhiều khoản nợ to dần, nhiều mái tóc bạc thêm, nhiều tài sản liên tục được thế chấp nhưng cả gốc lẫn lời vẫn bị giam tại nhiều nơi mà chưa thể bán ra được. Tâm lý lo âu cùng áp lực kinh tế khiến nhiều nhà đầu tư phải cắt lỗ sớm, bán tháo sản phẩm. Điều này làm cho thị trường vốn đã đang chậm lại trở nên nặng nề thêm.

Tuy nhiên, nhờ sự giảm giá ở đây mà thị trường bất động sản Nha Trang mới được trả về giá trị thật sự của nó. Giá trị thực và sự tăng trưởng bền vững ở đây không giống như cách người ta hay lầm tưởng rằng giá sẽ phải tăng mãi, tăng nhiều, tăng đều ở mọi nơi. Một con đường chất lượng phải hoàn thành cốt nền, rải nhựa, lắp cống, điện nước, bó vỉa, lát đá. Một thị trường bất động sản tốt phải có sự cân bằng Cung – Cầu, nhu cầu phải là nhu cầu thật của người dân, được sự ủng hộ và quản lý chặt chẽ của pháp luật, thông tin minh bạch, tài chính – tín dụng rõ ràng… và quan trọng là giá chỉ nên tăng mạnh ở đúng nơi – đúng thời điểm – đúng mục đích sử dụng.

Tuy giá đất nền đầu tư có giảm, nhưng thị trường Bất động sản Nha Trang 2018 lại ghi nhận sự tăng nhẹ của lượng khách hàng cần mua đất để xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ lớn như các garage, showroom, nhà máy, khu du lịch, nhà hàng, các xưởng sản xuất ở mọi lĩnh vực. Đa số các nhu cầu này tập trung ở vùng ven Nha Trang vì giá đất tương đối rẻ cũng như được sự ưu ái về hạ tầng. Năm ngoái, khi giá đất tăng trưởng quá nóng, thậm chí có nơi đạt mức trên 200%/năm, nhiều nhà đầu tư tương đối “nhát tay” khi phải bỏ nhiều tiền để xây dựng các cơ sở kinh doanh lớn. Nhưng khi đất đai được trả về giá trị thực của nó và được quản lý chặt chẽ hơn, thị trường bình ổn hơn, họ đã không ngại ngần tìm những quỹ đất lớn phù hợp để phát triển kinh doanh, cũng như tham gia đóng góp vào GDP Khánh Hòa.

Và những nhu cầu mua đất thiết lập cơ sở sản xuất kinh doanh trên sẽ chính là mảnh ghép còn thiếu cho thị trường Bất động sản Nha Trang 2018, vốn đang được chiếm phần lớn bởi lượng khách mua đi bán lại. Ở bất kỳ một khu vực nào, nhất là ở vùng ven, nếu có sự xuất hiện của nhiều cơ sở lớn, chắc chắn nội khu và vùng lân cận sẽ có sự phát triển dù ít hay nhiều để đáp ứng cho các nhu cầu của các cơ sở ấy như nhân công, hàng quán ăn uống, tạp hóa, phòng trọ… Đây cũng là những nhân tố quan trọng thúc đẩy giá đất đi lên bởi kinh doanh trở nên thuận tiện hơn, khu dân cư đông đúc hơn, song song với hạ tầng đa số được đầu tư mới.

 Chỉ trong năm nay, 3 cây cầu vượt đầu tiên đều được thi công cùng lúc và 2 cầu vượt Quốc lộ 1A - 1C đã cơ bản hoàn thành phần thô. Ảnh: Cầu vượt Ngọc Hội thuộc tuyến đường Vành đai 2 đang được thi công băng qua đường ray nối khu đô thị Lê Hồng Phong 2 và Vĩnh Điềm Trung

Chỉ trong năm nay, 3 cây cầu vượt đầu tiên đều được thi công cùng lúc và 2 cầu vượt Quốc lộ 1A – 1C đã cơ bản hoàn thành phần thô. Ảnh: Cầu vượt Ngọc Hội thuộc tuyến đường Vành đai 2 Nha Trang đang được thi công băng qua đường ray nối khu đô thị Lê Hồng Phong 2 và Vĩnh Điềm Trung

Không những thế, giá nhà đất giảm nhiệt còn là cơ hội để người dân được mua BĐS với giá rẻ hơn thời điểm 2 – 3 quý trước. Kinh tế Nha Trang vẫn phát triển, người ta vẫn đổ về khu trung tâm để mưu sinh. Nhu cầu cần mua đất, mua nhà chắc chắn vẫn có rất nhiều. Nhưng cũng vì lý do giá đất tăng quá nhanh và thị trường Bất động sản Nha Trang 2018 khá loạn, nhiều người cũng không đủ sức mua 1 BĐS đẹp với pháp lý chuẩn. Đây là thời điểm cuối năm, nhu cầu mua – bán không cao và giá đất cũng đã bình ổn khá lâu. Nếu ai muốn mua nhà, đất đơn thuần để ở thì đây sẽ là lúc rất thích hợp.

Chuyên mục khác: CẨM NANG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG

Như thường lệ, chúng tôi sẽ có bảng để bạn có thể để lại câu hỏi hoặc vấn đề cần giải đáp về các chủ đề liên quan đến thị trường Bất động sản Nha Trang 2018: Nên đầu tư gì? Ở đâu? Kiểm tra quy hoạch như thế nào? Hoặc các nhu cầu cần tư vấn Mua – Bán BĐS. Vui lòng điền rõ nhu cầu và chúng tôi sẽ gửi lại thông tin chi tiết theo yêu cầu của bạn. Xin cảm ơn!

[wpforms id=”5991″]

 

Đọc thêm

lên đầu trang