Tết Nha Trang 2022: Resort hết phòng – Khách sạn ế ẩm

30/01/2022 02:27

(149)

Dịch bệnh vẫn còn phức tạp, tâm lý của du khách ngại đi du lịch. Hàng trăm khách sạn ở Nha Trang vẫn trống phòng, dù chủ khách sạn đưa ra nhiều ưu đãi về giá và dịch vụ.

Vừa đặt xong 2 phòng khách sạn 4 sao ngay trung tâm TP. Nha Trang, anh Bùi Đức Tú, du khách từ TP.HCM cho biết khá bất ngờ vì từ khi xuống sân bay đến lúc đặt được phòng như ý muốn chỉ mất vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ. “Năm nào dịp Tết mình cũng đưa bố mẹ, vợ con đi du lịch. Lúc đầu tính đi Phú Quốc, nhưng sau đổi ý ra Nha Trang. Do biết trước các khách sạn ở Nha Trang còn trống phòng nhiều, nên mình quyết định ra đến nơi mới đi chọn, nhưng cũng khá bất ngờ vì dễ dàng, giá rẻ như vậy”, anh Tú cho biết.

Theo anh Tú, quyết định đi du lịch dịp Tết năm nay được đưa ra sau khi TP.HCM – nơi anh ở – là vùng xanh: “Mình ở vùng xanh nên dễ dàng hơn trong việc đi lại. Trong khi Nha Trang nới lỏng giãn cách xã hội khá thoáng, nhất là với du khách. Một điều nữa mình chọn Nha Trang vì mùa này phố biển rất đẹp, thời tiết ấm áp, biển trong vắt”.

Nhiều khách sạn ở Nha Trang chỉ đạt 30% công suất phòng dịp Tết 2022 này. Ảnh: An Bình.
Nhiều khách sạn ở Nha Trang chỉ đạt 30% công suất phòng dịp Tết 2022 này. Ảnh: An Bình.

Khu phố tây Nha Trang nằm trên các tuyến đường Trần Phú, Hùng Vương, Biệt Thự, Trần Quang Khải, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thị Minh Khai… là điểm tập trung hàng trăm khách sạn, quán bar, nhà hàng, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy nhiều khách sạn đang treo biển còn phòng, thậm chí giảm giá sâu để hút khách. Theo một số chủ khách sạn, đạt công suất 30%-50% đã coi như thành công ở thời điểm này. Lượng khách đến phố biển dịp Tết thấp, dù địa phương này đã mở cửa đón khách 4 tháng và nới lỏng hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch.

Ông An, giám đốc 2 khách sạn ở đường Trần Phú cho biết: “Dịp này trước dịch khách sạn không còn chỗ trống, chúng tôi phải cử 2 nhân viên trực điện thoại để từ chối khách gọi đặt phòng. Còn năm nay mới chỉ đạt khoảng 25% công suất phòng, một số khách đến tận mùng 1 Tết mới đến check-in phòng. Coi như mùa Tết này thất thu”.

Theo ông An, lúc Nha Trang – Khánh Hòa mở cửa, chủ khách sạn như ông mừng thầm vì thoát cảnh chỉ có chi mà không có thu suốt 2 năm vì dịch. “Mở cửa khách sạn hơn 2 tháng mà chi phí bỏ ra vẫn cao hơn thu vào. Dịp Tết chúng tôi chủ động giảm giá phòng, còn ưu đãi nhiều chương trình như miễn phí buffet, tặng vé tắm bùn khoáng… nhưng vẫn không có khách”.

Ngoài yếu tố dịch bệnh, chủ các khách sạn ở Nha Trang lý giải do dịch Covid-19, khách quốc tế không đến nghỉ dưỡng nên ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Khu vực phố Tây Nha Trang chịu ảnh hưởng nặng nề, bởi nơi đây tập trung gần như toàn bộ khách quốc tế của địa phương.

Khu nghỉ dưỡng, resort hết phòng

Trong khi đó, một số du khách chọn Nha Trang du lịch dịp Tết lại ưu tiên những khách sạn, khu du lịch ở những nơi biệt lập, không nằm trong đô thị. Đơn cử như các khu nghỉ dưỡng, khách sạn ở Bãi Dài, như Selectum Noa Resort Cam Ranh, Cam Ranh Riviera beach resort & spa… hiện đã hết phòng.

Các khu du lịch tách biệt vẫn được du khách ưa chọn vì e ngại dịch
Các khu du lịch tách biệt vẫn được du khách ưa chọn vì e ngại dịch

Khác với anh Tú, một số người khi được hỏi vẫn còn e ngại vấn đề dịch bệnh, nhất là thời điểm dịp Tết.  Anh Nguyễn Văn Dũng, ngụ TP. Đà Lạt cho biết trước Tết có ý định sẽ xuống Nha Trang du lịch, đón Tết: “Mùa này Nha Trang nắng ấm ngược lại với Đà Lạt, nên cũng có ý định sẽ đưa gia đình xuống nghỉ dưỡng. Nhưng khi bàn tính kỹ, mình chọn cách ăn Tết tại nhà, vì dịch vẫn còn phức tạp, con cái còn nhỏ nên cũng lo lắng”.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong bối cảnh xuất hiện ca nhiễm Omicron trong cộng đồng ở TP.HCM, việc người dân ngại đi du lịch dịp Tết là điều đã được dự đoán. Tuy nhiên, hiện Nha Trang – Khánh Hòa dịch đã được kiểm soát và công tác đảm bảo an toàn cho du khách cũng được thực hiện nghiêm túc.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, dự kiến ngày 1/2 (tức mùng 1 Tết Nhâm Dần), Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ tổ chức lễ đón những vị khách du lịch đầu tiên xông đất Nha Trang – Khánh Hòa.

Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sẽ chủ trì liên kết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng các chương trình tour, gói sản phẩm kích cầu chất lượng, giá ưu đãi để thu hút khách du lịch đến với Nha Trang – Khánh Hòa; liên kết với các địa phương trong khu vực xây dựng chương trình tour, gói sản phẩm du lịch liên vùng để kích cầu thu hút khách du lịch.

 

Xuân Hoát | Zing News

Đọc thêm

lên đầu trang