Tăng thuế VAT lên 12%, giá nhà ở đội giá

19/08/2017 11:24

(1)

Thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đang sử dụng hàng ngàn sản phẩm của gần 100 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. Việc đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT), tức VAT lên 12% sẽ tác động không nhỏ lên giá bán nhà…

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ bị tác động khi tăng thuế VAT lên 12%. 
Thị trường bất động sản được dự báo sẽ bị tác động khi tăng thuế VAT lên 12%.

Liên quan định hướng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế tài nguyên… mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã nêu lên những tác động khi tăng loại thuế liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh địa ốc.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, Luật thuế GTGT hiện hành quy định “chuyển mục đích sử dụng đất” thuộc đối tượng không phải đóng thuế GTGT, điều nay đúng về mặt pháp luật khi không để xảy ra tình trạng “thuế chồng thuế” mà còn có tình có lý, nhất là trong trường hợp chuyển nhượng nhà ở gắn liền với chuyển quyền sử dụng đất.

Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là một khoản thu ngân sách Nhà nước mà chủ dự án đã nộp. Khi bán nhà ở kèm theo chuyển quyền sử dụng đất, chủ dự án không phải nộp thuế GTGT, đồng nghĩa người mua nhà không phải nộp thêm khoản thuế này.

“Dự thảo Luật sửa đổi dự kiến áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất sẽ dẫn đến tình trạng “một cổ đa tròng”, làm tăng giá bán mà người mua phải gánh thêm. Do vậy tôi cho rằng sẽ hợp lý hơn khi không áp thuế GTGT với những trường hợp chuyển quyền sử dụng đất”, ông Châu nói.

So với các nước trong khối ASEAN, đại diện HoREA cho hay, Indonesia, Lào, Campuchia cũng áp dụng thuế suất GTGT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%.

Đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở, hiện đang sử dụng hàng ngàn sản phẩm của gần 100 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ.

“Đề xuất tăng thuế GTGT lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 theo phương án của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công… tăng lên, giá bán nhà cũng sẽ tăng lên”, ông Châu dự báo.

Nhằm khuyến khích cũng như hỗ trợ các chủ đầu tư tham gia chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, chủ tịch HoREA đề nghị áp dụng thuế GTGT ở mức 5% tương tự như ưu đãi thuế với các dự án nhà ở xã hội.

Theo Infonet


 

“Khi thuế GTGT tăng lên 12% thì tất cả những thứ gì liên quan đến BDS như xi măng, vật liệu xây dựng, đèn đóm, lavabo, gạch ngói, sơn, đồ gỗ và những thứ liên quan như trang trí nội thất giường tủ, bàn ghế, tivi, tủ lạnh, vv… nó cũng lên giá rồi nó sẽ đập vào sản phẩm hoàn thiện. Trước kia 1 căn nhà để ở rẻ cũng phải vào khoảng 3 tỷ thì khi 2% tăng thêm nó không phải là 60 triệu đâu mà nó phải tương đương gần 150tr đấy là chưa kể giá đất có tăng lên không nữa đấy. Xin lưu ý giá BDS hay tăng lên về cuối năm nữa nhé.”

Vài lời chia sẻ của doanh nhân Hoàng Khải – Tổng Giám đốc Tập đoàn Khai Silk.

 

Đọc thêm

lên đầu trang