fbpx

Tăng cường kiểm tra, xử lý tội phạm Trung quốc tại Nha Trang

Sáng 31-7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, Thượng tá Phạm Văn Cường – Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa đã nói về công tác quản lý, xử lý đối với tình trạng ngày càng nhiều người Trung Quốc vi phạm pháp luật như đánh bạc qua mạng, cư trú không khai báo, thuê nhà để kinh doanh bất hợp pháp.

Thượng tá Phạm Văn Cường - Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa
Thượng tá Phạm Văn Cường – Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa

Tội phạm Trung Quốc tăng mạnh tại Nha Trang

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, trên địa bàn TP Nha Trang xuất hiện tình trạng người Trung Quốc đến thuê nhà, sử dụng mạng để tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia.

Tháng 4-2019, Công an TP Nha Trang phát hiện 70 người Trung Quốc nghi sử dụng công nghệ cao trong một khách sạn tại TP Nha Trang để lừa đảo.

Tháng 6-2019, công an phát hiện tại 3 nhà nghỉ ở TP Nha Trang có 24 người, trong đó có 22 người Trung Quốc sử dụng mạng Internet để đánh bạc xuyên quốc gia.

Thời gian qua, cơ quan chức năng ở Khánh Hòa cũng xử lý một số trường hợp người Trung Quốc thuê nhà cư trú bất hợp pháp.

Theo số liệu thống kê, người Trung Quốc hiện đang chiếm vị trí hàng đầu trong lượng khách du lịch đến tỉnh Khánh Hòa thời gian gần đây. Năm 2018 có 1,6 triệu lượt du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa, còn 5 tháng đầu năm 2019 có 1,03 triệu lượt khách Trung Quốc.

Một nhóm người Trung Quốc tổ chức đánh bạc tại Nha Trang bị Công an bắt quả tang
Một nhóm người Trung Quốc tổ chức đánh bạc tại Nha Trang bị Công an bắt quả tang

Cần sự phối hợp từ nhiều nguồn lực

Ông Cường cho biết, vừa qua lực lượng công an tỉnh đã triệt phá một số vụ đánh bạc bằng nhiều hình thức của người Trung Quốc tại TP Nha Trang, trong đó có các vụ sử dụng thiết bị công nghệ cao để đánh bạc. “Những trường hợp đối tác, đối thoại thì chúng ta trục xuất, còn những trường hợp vi phạm pháp luật thì xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam thôi“.

Về quản lý người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đối với ngành công an thì quản lý rất chặt chẽ, từ đầu vào xuất nhập cảnh đến đầu ra. Tuy nhiên công tác quản lý khách du lịch nước ngoài không riêng ngành công an, mà tất cả các ban ngành địa phương cùng vào cuộc mới quản lý được, bởi lẽ ngoài nguồn khách nước ngoài đến qua cảng hàng không quốc tế Cam Ranh thì còn có các nguồn khác đi ôtô từ nơi khác đến Nha Trang tham quan.

Chúng tôi đã tăng cường cảnh sát khu vực kiểm tra, chính vậy thời gian qua công an chủ động phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, không khai báo, có biện pháp xử lý ngay theo chức năng. Phải nói tuy khó khăn nhưng vẫn vào cuộc và kiểm soát được khách Trung Quốc“.

Duy Thanh | Tuổi Trẻ 

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...