Tạm dừng giao dịch một phần dự án khu đô thị Mỹ Gia

31/08/2022 03:04

(1014)

Ngày 31/8, nguồn tin của PLO xác nhận Chi cục Thuế TP. Nha Trang vừa ban hành thông báo tạm dừng thực hiện việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản liên quan đến gói 1 và 15.000 m2 gói 2 dự án khu đô thị Mỹ Gia.

Tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng

Theo Chi cục Thuế TP. Nha Trang, việc tạm dừng giao dịch biến động tài sản một phần khu đô thị Mỹ Gia được thực hiện theo công văn chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, theo yêu cầu của TAND Tối cao.

Chi cục Thuế đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án khu đô thị Mỹ Gia là Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến 15.000m2 gói 2. Việc này nhằm làm cơ sở xác định các lô đất, thửa đất nằm trong phạm vi hoặc có liên quan đến 15.000 m2 đất gói 2 dự án khu đô thị Mỹ Gia đang tạm dừng giao dịch biến động bất động sản theo yêu cầu của TAND Tối cao.

Trong thời gian chờ chủ đầu tư cung cấp thông tin, Chi cục Thuế tạm dừng thực hiện việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng của tất cả các thửa đất liên quan đến gói 1 và 15.000 m2 gói 2 dự án khu đô thị Mỹ Gia.

Một phần khu đô thị Mỹ Gia đang bị tạm dừng giao dịch. Ảnh: HUỲNH HẢI
Một phần khu đô thị Mỹ Gia đang bị tạm dừng giao dịch. Ảnh: HUỲNH HẢI

Tòa án Nhân dân Tối cao kháng nghị

Yêu cầu trên của TAND Tối cao được đưa ra sau khi tòa ban hành quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc đối với bản án phúc thẩm số 41/2022/HSPT ngày 14/1 của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Tháng 1/2022, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á, bị truy tố tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái. Tòa tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, giải tỏa lệnh kê biên gói 1 và 15.000 m2 của gói 2 dự án khu đô thị Mỹ Gia. Đây là tài sản đã được kê biên theo lệnh kê biên của cơ quan CSĐT Bộ Công an hồi tháng 8/2017.

Trước đó, xử sơ thẩm hồi tháng 11/2020, TAND TP.HCM tuyên kê biên tài sản này của bị cáo Trần Phương Bình để đảm bảo thu hồi các khoản nợ thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Á. Sau khi có bản án phúc thẩm, tháng 4/2022, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành quyết định thi hành án, giải tỏa kê biên gói 1 và 15.000 m2 của gói 2 khu đô thị Mỹ Gia.

Đến ngày 8/7, TAND Tối cao ban hành quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc đối với bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Tối cao nhận định: tòa án cấp sơ thẩm kê biên gói 1 và 15.000 m2 gói 2 khu đô thị Mỹ Gia là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trong khi đó, tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái, giải tỏa kê biên gói 1 và 15.000 m2 gói 2 khu đô thị Mỹ Gia là sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của Ngân hàng TMCP Đông Á và công ty đã góp vốn vào một phần dự án trên.

Cổng vào Khu đô thị Mỹ Gia. Ảnh: HUỲNH HẢI
Cổng vào Khu đô thị Mỹ Gia. Ảnh: HUỲNH HẢI

Chủ đầu tư nợ nghĩa vụ tài chính 1.347 tỉ đồng

Liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án khu đô thị Mỹ Gia, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái khẩn trương nộp 1.347 tỉ đồng tiền nợ nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước.

Theo một lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, đến nay Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa.

 

TẤN LỘC – HUỲNH HẢI | PLO

Đọc thêm

lên đầu trang