Số xã, phường vùng xanh giảm sau nới lỏng giãn cách xã hội

28/09/2021 05:59

(415)

Tính đến 16 giờ 30 ngày 27/9, TP Nha Trang có 15 xã, phường đạt mức bình thường mới, tức vùng xanh; giảm 4 xã, phường so với ngày 23/9 – là thời điểm số xã, phường trở lại trạng thái bình thường mới nhiều nhất trong hơn 1 tháng qua.

 

Theo số liệu đánh giá, phân loại mức độ nguy cơ dịch COVID-19 của 27 xã, phường và 363 thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Nha Trang, tính đến 16 giờ 30 ngày 27/9, thành phố có 15 xã, phường đạt mức bình thường mới, tức vùng xanh; giảm 4 xã, phường so với ngày 23/9, là thời điểm số xã, phường trở lại trạng thái bình thường mới nhiều nhất trong hơn 1 tháng qua.

Hiện tại các xã, phường vùng xanh tại Nha Trang gồm có Vĩnh Phương, Vĩnh Thọ, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Hiệp, Phước Tiến, Lộc Thọ, Vạn Thắng, Phước Hòa, Xương Huân, Vĩnh Hòa, Phước Long, Tân Lập, Vạn Thạnh, Phước Tân, Phương Sơn.

Mức nguy cơ cao, tức vùng cam từ chỗ chỉ còn 2 xã, phường hôm 23/9 nay đã tăng lên 4 xã, phường là Ngọc Hiệp, Vĩnh Hải, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Nguyên.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân phường Vĩnh Nguyên
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân phường Vĩnh Nguyên

Bên cạnh đó, mức nguy cơ, tức vùng vàng cũng tăng 2, lên 8 xã, phường là Phước Hải, Vĩnh Phước, Vĩnh Trường, Vĩnh Lương, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, Phương Sài, Phước Đồng. Đến thời điểm này, thành phố vẫn tiếp tục duy trì không có xã, phường nào là vùng đỏ.

Cũng tính đến chiều 27/9, so với thời điểm 23/9, trong tổng số 363 thôn, tổ dân phố của thành phố có 339 thôn, tổ vùng xanh, giảm 8 thôn, tổ; 11 thôn, tổ vùng vàng, tăng 6 thôn tổ; 2 thôn, tổ vùng cam, tăng 1 thôn, tổ; và 11 thôn, tổ vùng đỏ, tăng 1 thôn, tổ.


Sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội có lộ trình, ngày 27/9, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho biết, gần đây địa phương này đã xuất hiện những ca mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ phức tạp, có nguyên nhân từ sự chủ quan trong công tác quản lý cũng như ý thức phòng ngừa dịch bệnh của người dân chưa cao.

Ông Nguyễn Hải Ninh đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương trong tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mà tỉnh Khánh Hòa đang triển khai, siết chặt quản lý các khu cách ly y tế.

Theo kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 27 xã, phường trên địa bàn thành phố của Trung tâm Y tế Nha Trang trong 2 ngày 27 và 28/9, đối với khu vực nguy cơ rất cao, tức vùng đỏ và khu vực nguy cơ cao, tức vùng cam sẽ lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người dân, thời gian lấy mẫu 7 ngày/3 lần.

Khu vực nguy cơ, tức vùng vàng, lấy mẫu 50% số hộ, thời gian lấy mẫu 5 ngày/lần. Ở khu vực bình thường mới, tức vùng xanh lấy mẫu 20% số hộ, thời gian lấy mẫu 5 ngày/lần.

Nguyên tắc là lấy mẫu gộp, từ 2-3 người/mẫu; khi test nhanh kháng nguyên phát hiện dương tính thì thực hiện lấy mẫu đơn xét nghiệm RT-PCR; các trường hợp có dấu hiệu sốt ho, đau rát họng… thì đồng thời test nhanh kháng nguyên và lấy mẫu đơn xét nghiệm RT-PCR; khu vực đủ thời gian kết thúc cách ly y tế thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

 

Hà Trang | Sức Khỏe Đời Sống

Đọc thêm

lên đầu trang