Chủ nhật, 28/11/2021

So sánh Ưu – Nhược điểm giữa Chung cư và Căn hộ Du lịch Khách sạn

16/10/2019 01:31

(77)

Chung cư sinh ra là để ở, còn căn hộ Du lịch Khách sạn, hay còn gọi là Condotel sinh ra là để đầu tư lấy thu nhập thụ động trọn đời. Bản chất 2 loại hình này khác nhau hoàn toàn dù hình thức cùng là “căn hộ cao tầng”. Chủ căn hộ chung cư có thể đăng ký hộ khẩu còn Condotel ngay cả ở trong nhà của chính mình còn không được. Tuy nhiên chung cư cho thuê tỉ suất lợi nhuận trung bình 5.5% /năm, Condotel thì lại đến 8 – 12% /năm tùy dự án. 

Nếu đặt Chung cư và Condotel lên cán cân thì kết quả cho thấy việc lựa chọn đầu tư giữa hai phương án này rõ ràng dành cho 2 phân khúc khách hàng khác nhau.

 • Chung cư sẽ dành cho người thích ‘ăn chắc mặc bền’, đã có pháp lý rõ ràng, tự tay chăm sóc căn hộ và không có nhu cầu cho thuê cao (thỉnh thoảng mua về rồi vẫn thích đem cho thuê vì đã có chỗ khác ở).
 • Condotel sẽ dành cho người thích có thu nhập thụ động nhàn rỗi, bắt tiền đẻ ra tiền, chấp nhận sở hữu 50 năm (pháp lý ở thời điểm hiện tại) và không có nhu cầu ở đó (1 năm vẫn có 15 đêm nghỉ miễn phí).

So sánh Ưu - Nhược điểm của Chung cư và Condotel

Chung cư Condotel
Ưu điểm
 • Đa dạng mục đích sử dụng: Ở, cho thuê, thậm chí để trống, có thể ký gửi cho bất kỳ đơn vị nào cho thuê giúp. Tự do quyết định mọi việc trên căn hộ của mình kể cả sửa chữa, thay đổi kết cấu trong mức cho phép.
 • Sổ hồng pháp lý rõ ràng. Được nhà nước bảo hộ quyền lợi hợp pháp. Được đăng ký hộ khẩu nhà.
 • Thế chấp vay ngân hàng đơn giản.
 • Tự quản lý, tự chọn khách thuê.
 • Sở hữu lâu dài do là loại đất Ở.
 • Lợi nhuận từ cho thuê cao hơn chung cư từ 2 – 2,5 lần.
 • Không mất thời gian vận hành & quản lý, tìm khách thuê. Mua 1 lần, nhận tiền 50 năm không phải suy nghĩ.
 • Chủ đầu tư chia sẻ lợi nhuận cùng khách hàng nên phải vệ sinh, bảo dưỡng hàng ngày. Công trình luôn mới đẹp, tuổi thọ tòa nhà cao hơn chung cư nhiều.
 • Thể hiện đẳng cấp của chủ sở hữu do Condotel thường nằm giữa các trung tâm du lịch, vị trí đắc địa và bên ngoài là khách sạn 5 sao.
Nhược điểm
 • Nhanh xuống cấp kể cả chung cư cao cấp vì tình trạng ‘cha chung không ai khóc’
 • Phải tự chủ động tìm kiếm khách hàng cho thuê liên tục. Trường hợp Chủ đầu tư không tốt làm tòa nhà xuống cấp nhanh thì cho thuê sẽ không được giá.
 • Sửa chữa, bảo trì sau mỗi lần cho thuê khá tốn kém, mất thời gian và gây bực mình.
 • Khi không hoạt động kinh doanh, không có nhu cầu ở thì cũng sẽ không được lợi gì.
 • Không được ở, không đăng ký hộ khẩu, không được chủ động quản lý căn hộ của mình.
 • Khó vay ngân hàng đối với nhà đầu tư thứ cấp.
 • Thời gian sở hữu cho loại đất Thương mại – Dịch vụ là 50 năm.
 • Chưa có khung pháp lý cụ thể. Có nơi ký Hợp đồng mua bán, có nơi là sổ hồng ‘đất ở không hình thành đơn vị ở’. Đang đợi quyết định từ Bộ Xây Dựng.

Nếu nhìn vào trên bài toán tiềm năng dài hạn về đầu tư, condotel sẽ nhỉnh hơn chung cư bởi thị trường nhà ở đã gần tới điểm bão hòa và cầu không còn tính khan hiếm.

Ngược lại, Việt Nam mang trong mình một tiềm năng về du lịch rất lớn, chính phủ đẩy mạnh mũi nhọn kinh tế du lịch làm chỉ điểm đi đầu. Du lịch nước ta vẫn còn trong giai đoạn đang phát triển, chưa tới thời hoàng kim nên tiềm năng phát triển lâu dài rất bền vững. Bằng chứng là qua nhiều năm, những chỉ số du lịch vẫn chỉ tăng chứ chưa hề giảm.

Chung cư là để ở, Condotel là để kiếm tiền

Chung cư là một tổ ấm gia đình, 1 ngôi nhà thực sự nơi các thành viên có thể được sinh ra và trưởng thành tại đấy. Chủ căn hộ chung cư được nhà nước bảo hộ các quyền hợp pháp như đăng ký hộ khẩu thường trú, hưởng các chính sách về giáo dục, y tế, an ninh… của địa phương. Có nhiều phân khúc chung cư từ vài trăm triệu đến hàng chục tỷ /căn. Hãy lựa chọn chung cư nếu bạn đang cần một ngôi nhà hơn là cần đầu tư sinh lợi nhuận. Tuy nhiên bản chất của chung cư là khi bán xong thì đa số quyền lợi của Chủ đầu tư đã không còn nhiều, CĐT chỉ còn hỗ trợ khách hàng phần nào ở khâu quản lý tòa nhà.

Gần như tất cả Condotel đều tập trung ở các vị trí đắc địa nhất tại một thành phố du lịch
Gần như tất cả Condotel đều tập trung ở các vị trí đắc địa nhất tại một thành phố du lịch

 

Còn Condotel là một dòng đầu tư, một hình thái sản phẩm mới trên thị trường mà đơn vị Chủ quản và khách hàng luôn đồng hành với nhau. Condotel lại mang hình hài của 1 Khách sạn cao cấp và chính CĐT sẽ được hưởng mức lợi nhuận khá tốt dựa trên nguồn vốn mua căn hộ từ khách hàng. Vì vậy nếu 1 CĐT thật sự nghiêm túc, ký kết với đơn vị quản lý của thế giới để đảm bảo nguồn doanh thu, và bản thân Condotel đó có nhiều giá trị cốt lõi đến từ vị trí, thị trường du lịch, hệ sinh thái, cơ sở pháp lý… thì sự thịnh vượng sẽ là điều đương nhiên.

Thông thường đối với một Condotel Nha Trang tốt thì khách hàng sẽ mất từ 9 – 12 năm để lấy lại vốn với mức cam kết thường ở tầm 8 – 11% giá trị căn hộ /năm. Nhìn nhận một cách lạc quan, chưa tính giá tài sản đó sẽ tăng lên bao nhiêu, nhưng 50 năm liên tục tiền luôn về đều đặn mà chẳng phải động tay động chân thì rõ ràng Condotel sẽ rất đáng cân nhắc cho những ai có 1 khoản tiền nhàn rỗi và muốn sinh lợi không ngừng một cách an toàn, nhàn hạ.

 

Đọc thêm

lên đầu trang