Siết chặt quản lý trật tự xây dựng

07/07/2021 12:41

(159)

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu các địa phương chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, nhất là công trình xây dựng không phép tại các khu vực phân lô bán nền tự phát.

6 tháng đầu năm 2021, Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang đã kiểm tra 383 công trình xây dựng và phát hiện có 12 trường hợp xây dựng sai giấy phép; 189 trường hợp xây dựng không có giấy phép, trong đó có 72 trường hợp phù hợp quy hoạch, 117 trường hợp không phù hợp quy hoạch.

Theo đó, cơ quan chức năng đã ban hành 133 quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên chỉ có 66 trường hợp chấp hành. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã ban hành 14 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng đến nay không có trường hợp nào chấp hành.

Các địa phương đã xử lý hàng loạt tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian qua. (Ảnh: Khải An).
Các địa phương đã xử lý hàng loạt tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian qua. (Ảnh: Khải An).

Tại TP Cam Ranh, cơ quan chức năng đã phát hiện 63 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, UBND tỉnh đã ban hành 25 quyết định xử phạt, UBND TP Cam Ranh ban hành 38 quyết định xử phạt.

Tại các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh cũng xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nhưng số lượng không nhiều. Riêng huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa không có công trình vi phạm.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên các hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 không triển khai nhiều.

Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn được các địa phương triển khai nghiêm túc; Thanh tra Sở Xây dựng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra theo chức năng chuyên ngành nên ít xảy ra trường hợp vi phạm phức tạp.

Để chấn chỉnh tình trạng xây dựng sai phạm, mới đây Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Khánh Hòa sẽ tăng cường xử lý vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Khải An).
Trong thời gian tới, Khánh Hòa sẽ tăng cường xử lý vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Khải An).

Sở chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND cấp xã chủ động kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm, trong đó lưu ý đến việc kiểm tra xây dựng đối với “nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt, đặc biệt tại TP Nha Trang và Cam Ranh”.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương cần lưu ý đến công trình bê tông tại các khu đất phân lô bán nền tự phát, công trình khởi công xây dựng nhưng chưa có thông báo khởi công theo quy định.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, hiện nay, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn bất cập do chưa có quy định biện pháp chế tài đình chỉ thi công hữu hiệu đối với các công trình vi phạm nên chưa đủ sức răn đe các đối tượng.

Do đó, tình trạng các đối tượng cố tình thực hiện hành vi vi phạm, chấp nhận bị phạt, gây khó khăn trong việc xử lý, nhất là việc tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm vẫn còn tiếp diễn.

Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu quyết định thay thế Quyết định số 07 ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh về ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng thẩm quyền.

 

Khải An | Doanh Nghiệp Niêm Yết

Đọc thêm

lên đầu trang