fbpx

Sẽ đóng cửa các bãi giữ xe tự phát nếu không chấp hành quy định

Gần đây, trên địa bàn TP. Nha Trang đã hình thành nhiều bãi xe tự phát, nhất là trong các khu dân cư, khu đô thị. Do nhu cầu cao về chỗ đỗ xe khách, nhiều khu đất trống của các hộ gia đình được san ủi làm bãi tạm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, cần được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chấn chỉnh.


Nha Trang có tổng cộng 13 bãi xe tự phát

Một bãi trông giữ xe tại đường số 4, Khu đô thị Phước Long có diện tích khoảng 1.500m2 đã hình thành cách đây vài tháng. Tuy chưa làm thủ tục đăng ký kinh doanh nhưng bãi đỗ xe này đang được chủ đầu tư tiến hành kẻ ô, san lấp mặt bằng để các phương tiện vào đỗ.

Ngoài điểm giữ xe tự phát trên còn có nhiều bãi trông giữ xe tự phát chưa đăng ký kinh doanh như bãi trông giữ xe ở dự án khu nhà ở quân đội K98, 3 bãi trông giữ xe nằm trên khu vực đất quốc phòng tại hẻm 97 đường Nguyễn Thị Minh Khai, bãi trông giữ xe ô tô trên đại lộ Nguyễn Tất Thành…

Giá thu phí đỗ xe ô tô qua đêm tại các bãi này dao động từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/tháng. Phí đỗ xe do các chủ bãi tự đặt ra chứ không tuân theo quy định nào.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang, từ tháng 6 đến nay bãi đỗ xe tạm trong khu vực sân bay Nha Trang đã được Bộ Quốc phòng chỉ đạo chấm dứt hoạt động. Trong khi đó, việc đầu tư bãi đỗ xe và bãi đỗ xe tạm trên địa bàn thành phố vẫn chưa triển khai dẫn đến phương tiện ô tô khách trên 29 chỗ thường xuyên dừng, đỗ tràn lan khắp các tuyến đường. Từ nhu cầu thực tế, các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố đã hình thành nhiều bãi trông giữ xe tự phát. Theo thống kê Nha Trang có tổng cộng 13 bãi giữ xe tự phát.

Một bãi giữ xe tự phát trên đường số 4, Khu đô thị Phước Long đã được san ủi để đón xe.
Một bãi giữ xe tự phát trên đường số 4, Khu đô thị Phước Long đã được san ủi để đón xe.

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, qua kiểm tra các bãi đỗ xe này đều chưa được cơ quan chức năng cho phép cũng như thẩm định các điều kiện bắt buộc đối với bãi đỗ xe. Các bãi đỗ xe phải tiến hành thủ tục, đặc biệt là đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công tác phòng cháy chữa cháy phải bảo đảm, được công an thành phố thẩm định và đặc biệt là giá giữ xe phải đúng quy định của Nhà nước.

Sẽ đóng cửa các bãi xe tự phát nếu không chấp hành quy định

Ông Nguyễn Sỹ Khánh – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang thông tin: Trong thời gian chờ làm các bãi đỗ xe theo chủ trương của UBND tỉnh, thành phố vẫn cho tồn tại những bãi giữ xe tự phát nhưng phải đảm bảo yêu cầu về giao thông, phòng chống cháy nổ… Đặc biệt, các bãi này hoạt động có thời hạn chứ không phải cho tồn tại lâu dài. Thành phố giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra thực tế, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân, nếu chấp hành đúng quy định mới được phép hoạt động.

Theo ông Ngô Khắc Thinh, không thể phủ nhận các bãi giữ xe tự phát đã giải quyết phần nào tình trạng thiếu bãi đỗ xe hiện nay của thành phố. Tuy nhiên, thành phố cũng rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư xung quanh. Thành phố cũng đã chỉ đạo UBND các xã, phường tiến hành hậu kiểm đối với tổ chức, cá nhân hoạt động trông giữ xe; đơn vị, cá nhân nào kinh doanh mà không chấp hành các quy định thì thành phố sẽ đóng cửa bãi đỗ xe.

Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị cho biết đã đề nghị UBND thành phố ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện việc đăng ký hoạt động kinh doanh trông giữ xe ô tô theo đúng quy định của pháp luật. Các bãi giữ xe này cũng phải niêm yết bảng giá tại nơi trông giữ, thu đúng theo quy định.

MẠNH HÙNG | Báo Khánh Hòa

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...