Sẽ dời nhà máy thuốc lá, kho xăng dầu ra khỏi trung tâm TP Nha Trang

29/05/2023 09:18

(234)

Tỉnh Khánh Hòa đã quyết định di dời nhà máy thuốc lá và kho xăng dầu ra khỏi trung tâm TP Nha Trang do có tiềm ẩn ô nhiễm môi trường. Ngày 27/5, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đáp lại ý kiến của cử tri liên quan đến các vấn đề kinh tế và xã hội trên địa bàn, trong đó có kế hoạch di dời Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa và kho xăng dầu của công ty Xăng dầu Phú Khánh ở phường Vĩnh Nguyên – hai địa điểm được cho là tiềm ẩn ô nhiễm môi trường.

Nhà máy thuốc lá Khatoco Khánh Hòa thuộc Tổng công ty Khánh Việt và nằm ở phường Vĩnh Trường. Trong thời gian qua, dân cư đã phản ứng với tình trạng ô nhiễm khói bụi và mùi hôi từ nhà máy này.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã quyết định di dời nhà máy thuốc lá vào Cụm công nghiệp Trảng É 1, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, việc di dời này vẫn chưa được thực hiện vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như việc thi công nhà máy tại Cụm công nghiệp Trảng É 1 bị chậm trễ.

Ngoài ra, vào tháng 11/2022, Tổng Công ty Khánh Việt đã đề xuất gia hạn tiến độ di dời nhà máy thuốc lá. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, cuối năm nay, việc di dời nhà máy thuốc lá phải được hoàn thành.

se-doi-nha-may-thuoc-la-kho-xang-dau-ra-khoi-trung-tam-tp-nha-trang
Kho xăng dầu của Công ty Xăng dầu Phú Khánh bị di dời. Ảnh: N.X.

Đối với kho xăng dầu ở phường Vĩnh Nguyên, UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành liên quan cùng Công ty Xăng dầu Phú Khánh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án để làm cơ sở lấy ý kiến Bộ GTVT về chủ trương đầu tư trước khi xem xét, phê duyệt nhằm sớm hoàn thành kho cảng xăng dầu Cam Ranh và di dời bến xăng dầu Mũi Chụt, kho xăng dầu phường Vĩnh Nguyên ra khỏi nơi dân cư.

Theo lộ trình mà địa phương này đưa ra, tới tháng 3/2025 các đơn vị liên quan sẽ hoàn thành, nghiệm thu kho cảng xăng dầu Cam Ranh. Tháng 8/2025, Công ty Xăng dầu Phú Khánh dừng hoạt động, thanh lý, tháo dỡ kho cảng Vĩnh Nguyên và gần cuối năm đó doanh nghiệp trên hoàn tất các thủ tục bàn giao mặt bằng kho cảng Vĩnh Nguyên cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định.

Xuân Ngọc | VietNamNet

Đọc thêm

lên đầu trang