Sẽ cưỡng chế thu hồi đất quanh chợ Phước Đồng

06/11/2020 01:20

(27)

UBND xã Phước Đồng sẽ phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, tham mưu UBND TP. Nha Trang ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất quanh chợ Phước Đồng. Nguyên nhân vì nhiều hộ dân tại đây đã nhận tiền bồi thường từ nhiều năm nay nhưng vẫn không chịu bàn giao đất. 

Nhận đền bù, tái định cư nhưng chưa giao đất

Hiện nay, tại khu vực quanh chợ Phước Đồng xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường để họp chợ lộn xộn, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. UBND xã Phước Đồng liên tục cử lực lượng xử lý, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Nguyên nhân là do các hộ ở quanh chợ đã được đền bù, cấp đất tái định cư, nhưng không chịu bàn giao mặt bằng mà ở lại buôn bán nhiều năm nay.

Năm 2012, BQL dự án các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh (nay là BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh) thực hiện dự án đường Nam Bình Tân – Sông Lô – Phước Thượng đã đền bù, tái định cư cho 45 hộ quanh chợ Phước Đồng. Tuy nhiên, ban chỉ tiếp nhận 14 hộ để làm đường, còn lại 31 hộ quanh chợ là bồi thường dự phòng để sau này xây dựng công viên cây xanh (trước kia chợ Phước Đồng được quy hoạch làm công viên cây xanh).

Do thời điểm đó chưa tiếp nhận mặt bằng, cũng chưa bố trí được tái định cư ngay nên những người đã nhận bồi thường vẫn tiếp tục ở lại buôn bán. Đến năm 2015, có 24 hộ/31 hộ đủ điều kiện đã được bố trí tái định cư ở thôn Phước Hạ nhưng họ nhận đất xong vẫn không chịu bàn giao mặt bằng.

Các hộ dân sát chợ Phước Đồng đã được bồi thường từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao đất.
Các hộ dân sát chợ Phước Đồng đã được bồi thường từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao đất.

 

Ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết tình trạng không thu hồi được mặt bằng khiến khu vực quanh chợ nhếch nhác, mất an toàn giao thông. Một số hộ buôn bán làm đơn xin được ở lại buôn bán đến hết năm 2021 vì giai đoạn này khó khăn; có hộ tuy đã có nhà ở gần chợ nhưng vẫn làm đơn đòi cấp đất tái định cư mới chịu trả mặt bằng. Trong khi đó, cử tri yêu cầu chính quyền phải thu hồi các lô đã bồi thường để trả lại mỹ quan đô thị.

Lên phương án cưỡng chế thu hồi

Theo lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, toàn bộ các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường Nam Bình Tân – Sông Lô – Phước Thượng đã nhận tiền bồi thường, nhận lô tái định cư nhưng thực tế đến nay chưa bàn giao mặt bằng. Chính quyền xã Phước Đồng không xác định được ranh mốc giới của dự án đối với các hộ đã thu hồi, bồi thường, tái định cư do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh chưa có biên bản cắm mốc để xác định ranh giới ngoài thực địa.

UBND TP. Nha Trang đã có nhiều văn bản đề nghị ban cắm mốc, lập biên bản bàn giao đất ngoài thực địa cho UBND xã Phước Đồng quản lý. Tuy nhiên, đến nay, ban vẫn chưa thực hiện theo nội dung đề nghị của thành phố.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, xã đã nhiều lần thông báo đến các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường Nam Bình Tân – Sông Lô – Phước Thượng giao trả mặt bằng, nhưng các hộ vẫn ngoan cố. Gần đây nhất, ngày 1-9, UBND TP. Nha Trang lại có thông báo yêu cầu giao trả mặt bằng trước ngày 20-9; nếu quá thời hạn trên mà các hộ không thực hiện thì thành phố sẽ áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi mặt bằng.

Hiện nay, đã hết thời hạn giao trả mặt bằng theo thông báo nên mới đây xã đã có văn bản đề nghị UBND TP. Nha Trang yêu cầu BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với UBND xã Phước Đồng tham mưu cho thành phố ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Ông Quách Thanh Sơn – Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Ban đã giao các phòng chuyên môn thực hiện việc đo đạc thực tế, cắm mốc các lô đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng. Sau khi thực hiện xong, ban sẽ lập biên bản và bàn giao cho UBND xã Phước Đồng quản lý. Nhiệm vụ của ban là bàn giao hồ sơ cho xã, còn việc thu hồi đất đã đền bù là nhiệm vụ của UBND TP. Nha Trang và UBND xã Phước Đồng.

 

Văn Kỳ | Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang