Thứ sáu, 06/08/2021

Sẽ cưỡng chế nhiều showroom Trung Quốc hoạt động 3 năm nay

06/08/2019 09:12

(0)

Chiều ngày 5/8, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) xác nhận sẽ cưỡng chế nhiều công trình chuyên phục vụ bán đồ lưu niệm cho khách Trung Quốc hoạt động rầm rộ 3 năm nay.

Theo ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, hơn 2 năm qua, trên địa bàn xã xuất hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh hàng lưu niệm phục vụ du khách Trung Quốc. Đã có 14 cơ sở kinh doanh hàng lưu niệm như trầm hương, đồ mỹ nghệ, nệm… phục vụ chủ yếu cho khách Trung Quốc.

Những cơ sở này có quy mô từ 1.000m2 đến hơn 4.000m2, cùng lúc có thể đón hàng chục ô tô 45 chỗ và hàng ngàn du khách. Tuy nhiên, các công trình đều xây dựng theo dạng nhà xưởng với khung sắt lắp ghép và tường gạch, hầu hết xây không phép, sai phép, hoặc xây trên đất không phù hợp quy hoạch. Hàng ngày, xe khách trên 40 chỗ ngồi nối đuôi nhau đưa khách từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đến các showroom, gây cản trở và mất an toàn giao thông.

Chính quyền xã đang lập kế hoạch cưỡng chế các showroom xây dựng trái phép phục vụ khách Trung Quốc trên đại lộ Nguyễn Tất Thành và trình UBND TP.Nha Trang phê duyệt sau khi UBND tỉnh có quyết định xử lý. Đây là động thái mạnh tay của chính quyền bởi chỉ lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng trong 2 năm qua.

Showroom bị buộc tháo dỡ từ 5/2018 đến giờ vẫn hoạt động bình thường
Showroom bị buộc tháo dỡ từ 5/2018 đến giờ vẫn hoạt động bình thường

Theo báo cáo giám sát của HĐND xã Phước Đồng vào ngày 20/6, tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn xã vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhưng công tác xử lý chưa kịp thời. Cơ quan trên xác định tại thôn Phước Lộc và Phước Hạ có nhiều trường hợp các cá nhân người Việt Nam xây dựng các trung tâm mua bán quà lưu niệm, nhà hàng cho người nước ngoài thuê, hoạt động phức tạp.

Các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong năm 2018 và 2019, qua kiểm tra hồ sơ đều có biên bản xử lý ban đầu, nhưng việc tổ chức lực lượng, phương tiện để tiến hành các biện pháp ngăn chặn như thu giữ tang vật của các đối tượng vi phạm còn gặp nhiều khó khăn, chưa được thực hiện thường xuyên. Do đó các đối tượng vi phạm vẫn cố tình tiếp tục xây dựng công trình, mặc dù địa phương đã lập hồ sơ yêu cầu dừng thi công, trình các cấp ra quyết định xử lý” – ông Nguyễn Văn Tường – Chủ tịch HĐND xã Phước Đồng cho biết như vậy tại thông báo kết quả giám sát tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

Ngày 3/5/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 1178 xử phạt 55 triệu đồng đối với công trình xây dựng trái phép tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang do ông Bùi Quốc Dũng (trú phường Vạn Thạnh) làm chủ đầu tư. UBND tỉnh cũng buộc ông Dũng phải tháo dỡ toàn bộ công trình này trong thời hạn 10 ngày. Nếu quá thời hạn trên, ông Dũng không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, đã 1 năm trôi qua, công trình mang tên Đặc sản Việt Nam vẫn ngang nhiên hoạt động như thể không có pháp luật.

Ngoài 7 cơ sở chuyên đón khách nước ngoài, hiện có 3 showroom khác trên đại lộ Nguyễn Tất Thành đang xây dựng không phép và sai phép so với giấy phép được cấp (trong đó có showroom của ông Bùi Quốc Dũng).

Họ làm bất chấp mà. Mình cũng thu đồ đạc, chốt chặn này nọ, nhưng họ xây tốc độ nhanh quá. Nhiều khi họ đóng cổng bên ngoài, rồi âm thầm xây bên trong, thậm chí lén xây ban đêm, mình không phát hiện được”

Ông Nguyễn Văn Tự – Trưởng Công an xã Phước Đồng cho biết, trên địa bàn hiện có 3 hộ dân và 9 nhà nghỉ cho 270 người Trung Quốc thuê lưu trú, làm ăn. Số người này chủ yếu làm việc tại các showroom phục vụ khách Trung Quốc. Họ sẵn sàng thuê khách sạn đóng tiền trọn tháng và thuê với giá cao hơn bình thường.

Thục Uyên – Tín Nhiệt | Enternews

Đọc thêm

lên đầu trang