Sân bay quốc tế Cam Ranh sắp hoạt động, Nha Trang hưởng lợi

04/06/2018 12:47

(98)

Dự án nhà ga hành khách quốc tế mới của Sân bay quốc tế Cam Ranh dự kiến sẽ vận hành trong quý 2/2018. Cùng với nhiều chính sách mở cửa du lịch, lượng du khách tăng sẽ kéo theo công suất các dịch vụ khác như khách sạn, nhà hàng, bán lẻ tăng mạnh. Đây chính là đòn bẩy để thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế Nha Trang phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhà ga mới sân bay quốc tế Cam Ranh
Nhà ga mới sân bay quốc tế Cam Ranh

Tiềm năng phát triển kinh tế lớn

Không giống như Đà Nẵng, Phú Quốc, Bắc Vân Phong với những đợt sốt đất cục bộ do đa số những nhà đầu tư mua đi bán lại với nhau, thị trường địa ốc Nha Trang lại phát triển ổn định hơn. Hạ tầng được cải thiện dần, lượng cư dân từ nhiều nơi khác đổ về sinh sống, các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển các dịch vụ liên quan, các khu công nghiệp đang hình thành ở các vùng ven. Quan trọng nhất, vũ khí của Nha Trang là những công trình giao thông du lịch từ đường bộ, đường thủy đến hàng không liên tục được mở rộng và đầu tư hiện đại.

Các dự án đường Vành đai 2, vành đai 3 đang được thi công sẽ mở rộng thành phố đáng kể về phía Tây, cung cấp thêm quỹ đất lớn cho các hạng mục quan trọng, nhất là giải quyết nhu cầu đất ở đang ngày càng lớn. Ở phía Bắc, trên đường Phạm Văn Đồng, với sự phát triển của khu dân cư Vĩnh Hòa, khu lấn biển mới cùng hàng loạt các cao ốc 40 tầng, Nha Trang đang thể hiện mình không chỉ có một khu trung tâm. Về phía nam, sự xuất hiện của các khu tái định cư Hòn Rớ, các khu dân cư mới, đặc biệt con đường Tỉnh lộ 3 Phước Đồng được khởi công xây dựng trong tháng 10 năm nay sẽ làm cho không chỉ du lịch, mà chính bản thân kinh tế Nha Trang sẽ tăng trưởng cực mạnh nhờ số vốn “thật”, nhu cầu “thật” và các công trình “thật”.

Trên tổng thể quy hoạch, đường Vành đai 2 được thể hiện màu đỏ, đường Lê Hồng Phong hiện trạng màu xanh biển.
Trên tổng thể quy hoạch, đường Vành đai 2 được thể hiện màu đỏ, đường Lê Hồng Phong hiện trạng màu xanh.

Kỷ nguyên du lịch mới mở ra

Chính quyền địa phương, doanh nghiệp tư nhân vẫn luôn sẵn sàng phối hợp, đầu tư hàng chục nghìn tỷ vào mọi lĩnh vực để Nha Trang đến gần với hàng triệu khách nội địa và quốc tế trên toàn thế giới. Và nhà ga mới sân bay quốc tế Cam Ranh là một điển hình cho sự chịu chi này.

Công trình hàng không này được đầu tư 3.735 tỷ đồng, khởi công vào tháng 9/2016. Cổ đông sáng lập Công ty đều là những tên tuổi lớn như Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPP) của doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh, Công ty CP Việt Xuân Mới, Công ty CP Giao nhận hàng hóa Nasco, Công ty CP Hàng không VietJet. Chỉ sau 2 năm xây dựng đã chuẩn bị đi vào hoạt động với cơ ngơi đồ sộ, hiện đại, đạt chuẩn 4 sao quốc tế, không thua kém bất kỳ sân bay quốc tế nào trên thế giới. Giai đoạn 1 hoạt động, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ đón trung bình 2,5 triệu lượt khách/năm, dự kiến có thể đạt được 8 triệu lượt và đón 4.000 lượt khách trong giờ cao điểm.

san bay quoc te cam ranh2

Cũng trong năm 2018, đường băng số 2 có vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng cũng sẽ được đưa vào khai thác cho nhà ga quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều chuyến bay thẳng từ Nga, Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Thái Lan,… đến Cam Ranh cũng đã, đang và tiếp tục được mở thêm.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, năm 2017, ngành du lịch Việt Nam có bước tiến ngoạn mục khi đón gần 13 triệu khách quốc tế và phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa. Trong tất cả thị trường, giới đầu tư thường đặt sự chú ý vào Đà Nẵng với con số 6,6 triệu lượt khách.

Tuy vậy, Nha Trang mới là thị trường sở hữu những tiềm năng, sẵn sàng bứt phá trong thời gian tới. Theo thống kê từ Sở Du lịch Khánh Hòa, năm 2017, Khánh Hòa đạt gần 5,5 triệu lượt khách lưu trú, con số không hề kém cạnh Đà Nẵng đang cho thấy điều đó.

Nhưng điểm quan trọng hơn chính là thời gian lưu trú bình quân của khách đến Nha Trang lại cao hơn hẳn những nơi khác. Theo Tổng cục Du lịch, thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, cao hơn mức 2,8 ngày của Đà Nẵng và 2,6 ngày của Phú Quốc. Thậm chí với du khách Nga, thời gian lưu trú còn thường xuyên kéo dài đến 12 ngày.

Với giới đầu tư, đây chính là điểm mấu chốt quan trọng cần lưu ý. Bởi thời gian khách lưu trú càng lâu thì thì lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh phòng, kinh doanh dịch vụ sẽ mang lại cho nhà đầu tư càng nhiều.

Nha Trang đang sở hữu rất nhiều điều kiện cùng sự hỗ trợ về mọi mặt từ chính quyền địa phương, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ vào sự mở rộng của hạ tầng cơ sở, sân bay quốc tế mới với công suất cao cùng nhiều đường bay thẳng đến các nước lớn. Lượng vốn đầu tư khổng lồ còn được thể hiện ở sự xuất hiện của các dự án trọng điểm như dự án Sân bay Nha Trang, hàng loạt tòa nhà cao tầng đã và đang mọc lên khắp nơi, chắc chắn sự tăng trưởng kinh tế cực thịnh chỉ là vấn đề thời gian.

Đọc thêm

lên đầu trang