Quốc lộ 1: Nguy cơ mất an toàn từ hệ thống cống thoát nước

22/06/2017 02:58

(15)

Sau hơn 2 năm đưa vào khai thác, trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh có nhiều tấm đan bê tông nắp cống 2 bên đường bị hư hỏng. Nguyên nhân được xác định là do các xe tải chạy đè lên, các hộ 2 bên đường tập kết vật liệu xây dựng dẫn đến tấm đan bê tông bị vỡ. Điều này làm xấu cảnh quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng tuyến đường, gây nguy hiểm trực tiếp đến người tham gia giao thông.

Thực trạng các tấm đan bị hư hỏng đang là nỗi lo lớn của người dân sống dọc tuyến Quốc lộ 1. Theo quan sát của phóng viên, các tấm đan bị bể xảy ra ở hầu hết các địa phương trên tuyến Quốc lộ 1. Nhiều điểm có nguyên cả chục tấm đan bị bể. Người dân thấy nguy hiểm nên đã dùng cây buộc túi nilông cắm tại đó để cảnh báo. Không chỉ vậy, ở một số điểm, các gờ đặt tấm đan bị hụt, chỉ cần đi lại nhiều sẽ gây ra tình trạng bập bênh và rớt, bể tấm đan bất cứ lúc nào. Các tấm đan bị hư hỏng như những cái bẫy đối với người tham gia giao thông, nhất là trẻ em, người già đi bộ.

Bà Trần Thị Khánh (thôn Cửu Lợi, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm) cho biết: “Trước khu vực nhà tôi có gần 10 tấm đan nắp cống bị bể, do các xe tải thường xuyên đậu đỗ gây ra. Tình trạng này gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, bởi cống có độ sâu hơn 1m, lại là lề đi bộ. Tôi đã nhiều lần chứng kiến người đi xe máy bị rơi xuống cống. Mới mấy tuần trước, bọn trẻ hàng xóm đi chơi tối đã bị rớt xuống cống, rất may phát hiện kịp thời. Gia đình tôi phải dùng ván gỗ để che tạm miệng cống nhưng cũng không ổn”.

Nhiều tấm đan dọc tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Cam Lâm bị hư hỏng nặng
Nhiều tấm đan dọc tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Cam Lâm bị hư hỏng nặng

Còn bà Nguyễn Thị Bé (Cửu Lợi 2, Cam Hòa, Cam Lâm) cho hay, các tấm đan ở khu vực này bị vỡ gần cả năm nay; tuy người dân đã kiến nghị địa phương nhưng chưa thấy khắc phục. Không chỉ vậy, khi các tấm đan bị vỡ, đất đá, xà bần, rác thải cũng theo đó trôi xuống cống. Về lâu dài, nếu không sớm khắc phục sẽ bị nghẹt cống, gây tắc nghẽn cục bộ khi mưa lũ xảy ra.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Cam Hòa (Cam Lâm) có gần 30 tấm đan dọc tuyến Quốc lộ 1 bị bể. Sở đã thông báo để chủ đầu tư và các đơn vị thi công sớm có biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn giao thông.

Ông Bùi Đức Hưởng – Phó Giám đốc Ban điều hành Dự án Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh cho biết, nhà đầu tư đã yêu cầu các nhà thầu rà soát lại toàn tuyến, xem có bao nhiêu tấm đan bị hư hỏng để có giải pháp khắc phục, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân đi lại. Hiện nay, các đơn vị đã cho đúc các tấm đan, chờ kết cấu bê tông đủ thời gian gắn kết về cường độ sẽ lắp lại.

THÀNH NAM

Đọc thêm

lên đầu trang