Phước Đồng: Bán dự án “khu dân cư” trên đất rừng sản xuất

09/01/2020 12:56

(45)

Công ty CP bất động sản HLC Group (Hà Nội), có văn phòng tại Nha Trang là Plaza Nhà Đất tại xã Phước Đồng đã ‘vẽ’ ra dự án khu dân cư Happy Plaza trên một thửa đất rừng sản xuất cũng tại xã Phước Đồng để đem đi bán, huy động vốn nhiều tỉ đồng của khách hàng.

 

Ông Nguyễn Văn Ba ở Nha Trang cho biết giữa tháng 4-2019, được một số người giới thiệu, ông đến văn phòng Plazanhadat làm thỏa thuận đặt cọc mua lô đất LK10 tại khu dân cư Happy Land ở xã Phước Đồng của công ty này. “Khi làm thỏa thuận đặt cọc thì tôi đã đến xem khu đất, thấy ở đó có cả một quả đồi thì cũng chột dạ. Tuy nhiên, người của chủ đầu tư nói rằng sẽ san ủi để hạ cốt quả đồi đó làm khu dân cư, đồng thời thấy xung quanh cũng có trường học, người dân ở, nên tôi tin tưởng, nào ngờ…

Theo tìm hiểu, ông Lưu Văn Hải – TGĐ Công ty CP bất động sản HLC Group đã chuyển nhượng thửa đất 142, tờ bản đồ số 23 có diện tích gần 3.000m2 ở thôn Phước Lộc từ một người dân địa phương. Thửa đất này là rừng sản xuất, được Nhà nước giao cho hộ dân quản lý sử dụng, hết hạn vào 1-7-2023. Cuối năm 2018 đầu 2019, ông Hải đã vẽ ra dự án khu dân cư Happy Plaza trên khu đất rừng này, phân thành 30 căn nhà liền kề, phối cảnh thật đẹp và sang trọng, hạ tầng đường sá hiện đại.

"Khu dân cư" Happy Land đã bán tại Phước Đồng nay vẫn là bãi đất hoang và là đất rừng sản xuất
“Khu dân cư” Happy Land đã bán tại Phước Đồng nay vẫn là bãi đất hoang và là đất rừng sản xuất

Ông Hải ủy quyền cho chính công ty do ông làm tổng giám đốc đứng ra chuyển nhượng với giá từ gần 600 triệu đồng đến gần 1,7 tỉ đồng /lô. Nhiều người dân đã đặt cọc, thanh toán tiền theo tiến độ để mua lô đất này.

Đất rừng chưa chuyển mục đích sử dụng đất

Chiều 3-1, ông Bùi Cao Pháp – Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết thửa đất của ông Hải Plazanhadat hiện tại vẫn là đất rừng sản xuất chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Chỉ khoảng 800m2 đất trồng cây lâu năm trong thửa đất này gần với đường bê tông liên thôn là phù hợp quy hoạch khu dân cư, còn phần lớn diện tích còn lại là quả đồi, thậm chí có diện tích chồng lấn với đất đài liệt sĩ do địa phương quản lý.

Cả quả đồi này mà giờ chuyển mục đích từ đất rừng sản xuất thì chắc chắn UBND TP Nha Trang không đồng ý. Chúng tôi khẳng định là không có dự án khu dân cư Happy Plaza nào ở khu đất này cả, đó là do công ty họ tự vẽ ra thôi. Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo người dân muốn mua đất đai phải tìm hiểu thật kỹ, vì ở xã Phước Đồng đã từng có một số trường hợp tự ý phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật”.

Phối cảnh dự án ma Happy Land hoành tráng trên đất rừng sản xuất
Phối cảnh dự án ma Happy Land hoành tráng trên đất rừng sản xuất

Không trả lại tiền còn thách kiện

Trong bản thỏa thuận đặt cọc với khách hàng Nguyễn Văn Ba, Công ty CP bất động sản HLC Group yêu cầu khách hàng tiền chuyển nhượng lô đất trong 6 đợt. Công ty này cam kết sau 3 – 4 tháng kể từ khi khách hàng đặt cọc sẽ làm xong mặt bằng và ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức tại cơ quan công chứng.

Lô đất rộng 67m2 của ông Ba có giá trị 636,5 triệu đồng, ông đã 3 lần thanh toán đúng thời hạn cho công ty hơn 445,5 triệu đồng (80% giá trị lô đất), nhưng sau đó công ty này vẫn không thực hiện thi công dự án như tiến độ. Vì vậy ông Ba đã yêu cầu thanh lý hợp đồng. Ngày 19-9-2019, ông Lưu Văn Hải cam kết trả lại hơn 445,5 triệu đồng ông Ba đã thanh toán và 50 triệu đồng tiền đền bù.

Đến ngày 21-11-2019, ông Ba đến văn phòng Plazanhadat thì được đại diện công ty ký tiếp một biên bản thanh lý hợp đồng, hứa trả số tiền trên trong 9 ngày. Tuy nhiên, sau đó ông Ba nhiều lần đi lại để đòi thì ông Hải nói do gặp khó khăn về tài chính, chưa thể trả ngay như cam kết.

Mới đây tôi nhắn tin cho ông Lưu Văn Hải, yêu cầu khẩn trương trả lại tiền cho cha tôi. Ông Hải trả lời là vay nóng chỉ được 150 triệu đồng, xin trả trước nhiêu đó rồi sau Tết Nguyên đán tính tiếp. Tôi không đồng ý thì ông ấy nói có kiện thì ông ấy chịu” – con trai ông Ba cho biết.

Ngoài ông Nguyễn Văn Ba, có hai khách hàng khác cũng cho biết họ đã thanh toán 80% giá trị mua các lô đất liền kề ở Happy Plaza, mấy tháng nay đòi lại tiền nhưng công ty này hẹn liên tục mà không trả.

Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo luật sư Nguyễn Tường Linh tại Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, phần đất của dự án Happy Plaza vẫn là đất rừng sản xuất, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sang đất ở để phân lô bán nền nên hợp đồng vô hiệu.

Ông Lưu Văn Hải và Công ty CP bất động sản HLC Group tự ý vẽ phối cảnh, chia lô một dự án không có thật rồi bán cho khách hàng để chiếm đoạt tiền bằng cách ký văn bản thỏa thuận đặt cọc, tuy nhiên nội dung thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã thanh toán đến 80% giá trị lô đất. Hành vi trên có dấu hiệu của tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

 

Duy Thanh | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang