Phúc Sơn kiến nghị bổ sung lãi vay ngân hàng vào tổng mức đầu tư Dự án Sân bay

26/07/2019 12:19

(32)

Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn vừa kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tính toán bổ sung chi phí lãi vay Ngân hàng vào tổng mức đầu tư theo đúng quy định hiện hành đối với giá trị còn lại của các hợp đồng dự án BT. Theo đó, Phúc Sơn kiến nghị bổ sung chi phí lãi vay, giảm trừ 5% chi phí xây lắp… từ các dự án BT đổi 62,3Ha đất Sân bay Nha Trang cũ.

Kiến nghị chưa phù hợp

Trong văn bản trả lời UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Theo nội dung thỏa thuận đã được ký kết giữa Nhà đầu tư và đại diện Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại các Hợp đồng BT, giá trị các hợp đồng dự án BT ký kết đã được các bên đàm phán thống nhất không áp dụng nguyên tắc tính lãi vay cho các dự án.

Dự án sân bay Nha Trang của công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn là lõi trung tâm của thành phố Nha Trang hiện tại
Dự án sân bay Nha Trang của công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn là lõi trung tâm của thành phố Nha Trang hiện tại

Đến thời điểm hiện nay, khu đất với diện tích 62,3 ha thuộc dự án Khu trung tâm đô thị sân bay Nha Trang (quỹ đất thanh toán cho các dự án BT tại các hợp đồng dự án) đã được UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất cho Nhà đầu tư thực hiện dự án (việc giao đất, cho thuê đất; phương án giá đất và việc thanh toán cho Nhà đầu tư hiện nay vẫn đang được Thanh tra Chính phủ cùng các Bộ ngành xem xét kết luận).

Theo quy định tại Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư số 183/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính; theo đó quy định khoản lãi vay trong phương án tài chính của Hợp đồng BT chấm dứt kể từ ngày UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất. Do vậy, việc xem xét bổ sung chi phí lãi vay đối với các dự án BT theo kiến nghị của Nhà đầu tư là chưa phù hợp với quy định hiện hành và thỏa thuận tại các Hợp đồng dự án. Văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, về giá trị giảm trừ 5% chi phí xây lắp theo báo cáo của Nhà đầu tư: Theo Tờ trình số 4148/TTr-UBND ngày 14/6/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa trình Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 Luật Đấu thầu để thực hiện các dự án BT và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất tại Công văn số 1175/TTg-KTN ngày 06/7/2016 (trong đó, phương án tài chính đề xuất được nhà đầu tư cam kết giảm 5% giá trị xây lắp của dự án và không tính lãi vay).

Quá trình thực hiện các thủ tục lựa chọn Nhà đầu tư và ký kết hợp đồng dự án, nhà đầu tư đã đề xuất giá trị nộp ngân sách nhà nước theo yêu cầu tại hồ sơ yêu cầu làm cơ sở để xem xét trúng thầu theo phương pháp lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước quy định tại Nghị định 30/CP của Chính phủ (giá trị nộp ngân sách nhà nước tối thiểu theo yều cầu tại hồ sơ yêu cầu tương ứng với giá trị giảm 5% giá trị xây lắp của dự án).

Tại các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn Nhà đầu tư và hợp đồng dự án, giá trị Nhà đầu tư đề xuất nộp ngân sách nhà nước đã được nêu cụ thể và thời điểm nộp ngân sách sau khi thực hiện xong việc nghiệm thu, thanh quyết toán công trình hạ tầng của dự án BT.

Chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ

Ngoài kiến nghị tính toán bổ sung chi phí lãi vay Ngân hàng vào tổng mức đầu tư, Công ty Phúc Sơn còn kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đẩy nhanh công tác lập, thẩm định, phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất của Khu trung tâm đô thị TM-DV-TC-DL Nha Trang để Nhà đầu tư có cơ sở làm thủ tục nghiệm thu, thanh toán và thu hồi vốn các dự án BT.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Khánh Hòa đến nay, phương án tính tiền sử dụng đất vẫn đang được Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét kết luận liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, thời điểm xác định giá đất,…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Hội đồng định giá đất tỉnh nghiên cứu tính toán các phương án tính tiền sử dụng đất Khu trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ-Tài chính – Du lịch Nha Trang. Ngay khi có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ về vấn đề này, UBND tỉnh sẽ thực hiện theo kết luận cuối cùng, kịp thời xác định giá đất làm cơ sở thanh toán cho các dự án BT.

Về kiến nghị đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để Nhà đầu tư sớm có thể thi công hoàn thành các dự án BT và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. nay UBND tỉnh tập trung đôn đốc các đơn vị liên quan (trong đó có các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng) khẩn trương triển khai trong công tác bồi thường giải tỏa 03 dự án BT đã ký với Công ty để bàn giao đất cho Nhà đầu tư triển khai thi công dự án.

Đồng thời, tích cực thực hiện công tác giải tỏa đối với hộ gia đình, tổ chức, tăng cường thời gian họp thẩm định, giải quyết kiến nghị, vận động theo quy định trước khi tiến hành công tác cưỡng chế khi đủ điều kiện.

Riêng đối với dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, phần diện tích đất ảnh hưởng của các hộ dân cơ bản đã được giải quyết, chỉ còn một vài trường hợp sẽ lên phương án tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất dự án nằm trong diện tích quỹ đất quốc phòng chưa được bàn giao kịp thời cho tỉnh.

Sau khi có chủ trương của Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Quân chủng Phòng không – Không quân và Quân Khu 5 để thống nhất kế hoạch chi tiết bàn giao quỹ đất quốc phòng còn lại. Trong thời gian sắp tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị quốc phòng liên quan để giải quyết dứt điểm công tác bàn giao đất quốc phòng nêu trên. Văn bản nêu rõ.

Thục Uyên | Enternews

Đọc thêm

lên đầu trang