Phó CT Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Đề xuất phạt cư dân căng băng rôn biểu tình

08/03/2019 11:21

(11)

Tại buổi hội thảo về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 7/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) đề xuất nên phạt những cư dân căng bặng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam VNREA đê xuất phạt cư dân căng băng rôn biểu tình chủ đầu tư
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam VNREA đê xuất phạt cư dân căng băng rôn biểu tình Chủ đầu tư

Ông Hà cho rằng cần nâng cao vai trò của chính quyền địa phương, trong suốt quá trình vận hành các toà nhà. Ông cũng lưu ý vai trò của tòa án trong việc phân xử tranh chấp.

Cứ tranh chấp là cư dân gửi đơn lên chủ tịch thành phố, Thủ tướng, thậm chí là Tổng bí thư mà người dân quên mất việc phân xử tranh chấp tại tòa án

Bên cạnh việc nhìn nhận thực trạng quản lý, vận hành, sử dụng chung cư hiện nay, nhiều ý kiến cũng chỉ ra một số quy định đang cản trở quá trình vận hành chung cư. Ngoài ra, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương cũng chưa phát huy được vai trò trong quá trình xử lý tranh chấp chung cư, khiến cho mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng ngày càng phức tạp. 

Lãnh đạo Hiệp hội bất động sản Việt Nam VNREA cũng đề xuất cần có chế tài khi một số cư dân chung cư căng băng rôn, biểu tình một cách phản cảm để phản đối chủ đầu tư. Ông nhấn mạnh, việc xử lý tranh chấp cần có sự phối hợp, hợp tác của cả hai phía chủ đầu tư và cư dân.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội quản lý và bảo trì tòa nhà Việt Nam cũng có đồng quan điểm. Ông cho rằng hiện đang thiếu một cơ quan đóng vai trò trung gian có đủ quyền hạn, nắm vững pháp luật để đứng ra phân xử khi xảy ra tranh chấp. Sự tham gia của các cơ quan chính quyền, đặc biệt là chính quyền phường còn quá mờ nhạt khi xảy ra tranh chấp chung cư. Ông cho rằng cần có quy định với trường hợp nào thì Sở Xây dựng, trường hợp nào thì Bộ Xây dựng phải đứng ra phân xử.

Các UBND phường không muốn dính vào việc này. Nếu có sức ép thì chỉ một số phường làm tốt việc này. Do đó cần phải có quy định của pháp luật để tăng cường vai trò của chính quyền địa phương

Ngoài chủ đầu tư hay đơn vị quản lý, không ít tranh chấp tại các chung cư xuất phát từ chính khách hàng. 

Khách hàng cũng có nhiều loại. Có tới 95% người hiểu biết, nhưng chỉ cần 5% người chống đối là xảy ra chuyện. Họ tìm đủ mọi cách tuyên truyền méo mó về hội nghị và chủ đầu tư. Cái gì cũng có hai mặt, cơ quan soạn thảo cần xem cái gì phải gỡ, cái gì là tất yếu của xã hội”, ông nói.

Người dân đòi chủ đầu tư giao nhà vào sáng 1-10-2018. Cứ khoảng 1 – 2 tháng, người dân mua căn hộ HQC lại “biểu tình” một lần như vậy
Người dân đòi chủ đầu tư Hoàng Quân giao nhà vào sáng 1-10-2018. Cứ khoảng 1 – 2 tháng, người dân mua căn hộ HQC lại căng băng rôn biểu tình một lần như vậy

Cũng theo ông Hiệp, hiện nay quy định tổ chức hội nghị nhà chung cư vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, phải có ít nhất 75% cư dân tham gia hội nghị mới đủ điều kiện. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều hộ dân cho thuê lại nhà, nên hội nghị tham gia chỉ khoảng 50-60%.

Nhằm giải quyết những tồn tại, bất cập trên, ngày 9/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư với mục tiêu bảo đảm quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư được an toàn, hạn chế các tranh chấp, khiếu kiện, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Trong đó, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan phối hợp rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về phần diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng có liên quan.

Đồng thời, thực hiện rà soát việc sử dụng đất xây dựng chung cư đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Rà soát việc chấp hành giấy phép xây dựng các dự án chung cư liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân mua nhà… Nhằm giải quyết dứt điểm những tranh chấp, khiếu kiện trong thời gian vừa qua.

Theo Cafeland

Đọc thêm

lên đầu trang