Phó Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị Thủ Tướng giải quyết việc khiếu nại ở Sông Lô

06/06/2020 04:29

(27)

Phó Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người dân về việc thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án tại Sông Lô, Phước Đồng, TP Nha Trang.

 

Dân bị thu hồi đất tại Sông Lô, TP Nha Trang cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khiếu nại ngày 14-12-2019
Dân bị thu hồi đất tại Sông Lô, TP Nha Trang cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khiếu nại ngày 14-12-2019

 

Ngày 4-6, người dân ở Nha Trang đã nhận được thông báo của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về việc ông đã có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ, vào ngày 3-6-2020, cùng với đơn kiến nghị của người dân bị thu hồi đất tại sông Lô, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Theo văn bản này, liên quan đến dự án trên, đến nay gần 20 năm người dân liên tục kêu cứu nhưng vẫn chưa có câu trả lời nghiêm túc, dứt điểm. Theo người dân, “UBND tỉnh Khánh Hòa rõ ràng có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân” theo đúng quy định của Luật đất đai.

Văn bản của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - phó Ban Dân nguyện Quốc hội - gởi Thủ tướng Chính phủ, ngày 3-6-2020, đề nghị xem xét về kiến nghị của người dân bị thu hồi đất tại Sông Lô
Văn bản của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – phó Ban Dân nguyện Quốc hội – gởi Thủ tướng Chính phủ, ngày 3-6-2020, đề nghị xem xét về kiến nghị của người dân bị thu hồi đất tại Sông Lô

 

Ông Nhưỡng nêu quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ dân đã “không đảm bảo các căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản“. Cụ thể là “không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc dân chủ. Một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập… Việc lập dự án đền bù chỉ có 21 hộ dân nhưng thực tế giải tỏa 198 hộ dân“.

Cũng theo văn bản của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, dự án trên “đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tiến hành giám sát, có ý kiến bằng văn bản, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, đề nghị xem xét chỉ rõ nhiều sai phạm. Nhưng đến nay rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ“.

Trước đó đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có các văn bản đề nghị tổng Thanh tra Chính phủ, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường xem xét, xử lý các vấn đề người dân phản ánh, khiếu nại về sai phạm trong việc thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án tại Sông Lô.

Chỉ có thông báo, chứ chưa có quyết định thu hồi đất

Theo khiếu nại của người dân, tỉnh Khánh Hòa chỉ dựa vào quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 9-3-2001 của Thủ tướng tướng Chính phủ, về việc cho Công ty TNHH thương mại -xây dựng Hoàn Cầu thuê đất để đầu tư xây dựng khu du lịch và giải trí Sông Lô, để “thông báo thu hồi đất”, chứ không ban hành “quyết định thu hồi đất” theo luật định.

Quyết định 252/QĐ-TTg ngày 9-3-2001 của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuê đất đầu tư dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô
Quyết định 252/QĐ-TTg ngày 9-3-2001 của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuê đất đầu tư dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô

 


Phan Sông Ngân | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang