Phê duyệt cưỡng chế 34 ngôi nhà trái phép tại Phước Đồng

16/11/2019 07:39

(43)

UBND TP. Nha Trang vừa phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 34 công trình xây dựng trái phép trên đất công ích (đất 5%) tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang. Từ đầu năm 2018 đến nay, tại khu vực đất 5% thôn Phước Lộc xuất hiện tình trạng mua bán, xây dựng nhà tràn lan. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 34 căn nhà xây dựng trái phép tại khu vực này. Những người mua đất xây nhà phần vì thiếu hiểu biết, phần vì nghèo khó.

Những người mua đất này chủ yếu từ anh em ông Trương Văn Hậu và quy hoạch – những người sống lâu năm ở đây. Khi thị trường bất động sản Nha Trang phát triển nóng, thấy nhu cầu của người dân tăng cao nên hai người này đã phân lô đất nông nghiệp của mình ra bán, rồi đi mua lại đất nông nghiệp của những hộ khác với giá rất rẻ và phân lô, bán lại cho người dân với giá cao hơn.

Những căn nhà xây dựng trái phép trên đất 5% ở thôn Phước Lộc, Phước Đồng
Những căn nhà xây dựng trái phép trên đất 5% ở thôn Phước Lộc, Phước Đồng

 

Ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết khu vực 34 căn nhà xây trái phép tại thôn Phước Lộc trước kia do Tập đoàn sản xuất Phước Trung 2 quản lý. Năm 1995, tập đoàn giải thể nhưng Nhà nước không đo đạc, thu hồi đất hoặc có quyết định giao đất cho dân nên trên văn bản, giấy tờ vẫn là đất 5% do UBND xã quản lý. Tuy nhiên, các đối tượng chiếm đất công diễn ra qua nhiều thời kỳ, từ năm 1992, 1997 đến 2018. UBND xã Phước Đồng đã từng lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt hành chính vào năm 2018 cho trường hợp chiếm đất công của ông Hiếu.

UBND xã Phước Đồng đã thống kê danh sách nhân khẩu, hộ khẩu của 34 hộ có nhà xây trái phép ở khu vực này. Như trường hợp hộ ông Lê Văn Minh mới mua lại căn nhà từ một người tên Hải vào tháng 6-2019. Gia đình ông Nguyễn Kiều Nguyên mua đất của ông Hiếu từ năm 2015 với giá 200 triệu đồng và đã xây nhà vào đầu năm 2018, gia đình ông Trần Văn Lợi mua đất của ông Hậu và xây nhà ở từ tháng 6 năm nay. Riêng ông Hiếu còn bị phát hiện PƠđã xây một dãy nhà trọ 6 phòng trên diện tích đất công ích.

UBND TP. Nha Trang đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 34 công trình xây dựng trái phép trên đất công tại thôn Phước Lộc; giao UBND xã Phước Đồng phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện kế hoạch cưỡng chế cho phù hợp. Công an TP. Nha Trang xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thực hiện cưỡng chế.

NHẬT THANH | Báo Khánh Hòa

Đọc thêm

lên đầu trang