Phát hiện nhiều sai phạm tại chung cư Hoàng Quân – Kiến nghị thu hồi Dự án HQC

18/02/2019 02:23

(118)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết luận thanh tra Công ty địa ốc Hoàng Quân. Qua thanh tra phát hiện rất nhiều sai phạm tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (dự án Hoàng Quân HQC Nha Trang) do Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Dự án khởi công ngày 22-4-2015 trên diện tích hơn 10.800m2 với tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng.

Dự án Nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải hay còn được biết đến là Chung cư Hoàng Quân HQC Nha Trang
Dự án Nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải hay còn được biết đến là Chung cư Hoàng Quân HQC Nha Trang

Sai phạm trong thu tiền, bán nhà cho người nước ngoài

Theo kết luận thanh tra, đối với việc bán nhà ở xã hội, Công ty Hoàng Quân chưa bàn giao căn hộ nên chỉ được thu tiền khách hàng tối đa 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, có đến 616 trường hợp bán căn hộ (chiếm 76,9% tổng số căn hộ) công ty Hoàng Quân đã thu đủ hoặc gần đủ giá trị căn hộ.

Ngày 15-9-2017 Sở Xây dựng mới có văn bản thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành giai đoạn thi công phần thân. Nhưng ngày 30-6-2016, Công ty Hoàng Quân đã xuất hóa đơn mua bán cho 747 khách hàng trên tổng giá trị căn hộ.

Việc thu tiền trên không phù hợp quy định Luật nhà ở 2014. Đến ngày 20-9-2018, Công ty Hoàng Quân đã thu từ khách hàng hơn 488 tỉ đồng/1.004 căn hộ (bao gồm khu thương mại).

Đối với phần căn hộ cho thuê, có 11 trên tổng số 203 trường hợp công ty đã ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà và thu tiền đặt cọc vượt quá 50% giá trị căn hộ cho thuê.

Đối với người mua, thuê nhà ở xã hội do chủ đầu tư thẩm định trình Sở Xây dựng là 872 trường hợp (31 đợt). Sở Xây dựng thẩm định danh sách mua nhà và xác nhận 859 trường hợp đủ điều kiện mua và thuê nhà ở xã hội.

Tuy nhiên qua nghiên cứu hồ sơ, Công ty Hoàng Quân báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra.

Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê không lập đầy đủ danh sách cụ thể gửi về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ là vi phạm quy định về trình tự thủ tục bán và cho thuê nhà ở xã hội.

Với đối tượng mua nhà ở xã hội bán theo giá thương mại, qua đối chiếu có 7 căn hộ được bán cho người nước ngoài, 4 căn hộ bán cho người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài.

Việc Công ty Hoàng Quân bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài là không đúng quy định của Chính phủ. Trước đó Sở Xây dựng cũng đã trở lời công ty về tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua, thuê căn hộ chung cư tại dự án nhà ở xã hội – khu dân cư Bắc Vĩnh Hải.

Người dân đòi chủ đầu tư giao nhà vào sáng 1-10-2018. Cứ khoảng 1 – 2 tháng, người dân mua căn hộ HQC lại “biểu tình” một lần như vậy
Người dân đòi chủ đầu tư giao nhà vào sáng 1-10-2018. Cứ khoảng 1 – 2 tháng, người dân mua căn hộ HQC lại “biểu tình” một lần như vậy

Bán nhà khi chưa đủ điều kiện và Hợp đồng mua bán bất lợi cho khách hàng

Công ty đã ký hợp đồng bán nhà ở xã hội khi chưa hoàn thành việc xây dựng xong phần móng. Đây là một trong những điều kiện đầu tiên để một dự án căn hộ được mở bán.

Cũng theo kết luận thanh tra, công ty không thực hiện xây dựng giá bán, giá cho thuê theo quy định và hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Về hợp đồng mua bán, Hoàng Quân chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi cho khách như:

Công ty chậm thực hiện giao nhà hoàn thiện quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội. Trong khi đó nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì phải trả phạt ngày đó. Mức phạt bằng lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố và nếu chậm thanh toán 3 tháng sẽ chịu phạt 10% trên tổng giá trị hợp đồng.

Các nội dung: “Quản lý sử dụng phần sở hữu chung, quản lý sử dụng phần sở hữu riêng, tổ chức thực hiện quản lý chung cư, kinh phí phục vụ công tác quản lý nhà chung cư, phí bảo dưỡng bảo trì, giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm” không ghi rõ trong hợp đồng mà lại dẫn chiếu đến nội dung Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Trong khi nội dung Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư không có trong phụ lục hợp đồng hay thành phần hồ sơ. Đây là điểm mập mờ rất bất lợi cho khách hàng mua căn hộ.

Kiến nghị thu hồi dự án Nhà ở Xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải

Từ những sai phạm trên, UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xử lý vi phạm hành chính Công ty Hoàng Quân về các hành vi:

  • Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.
  • Bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài.
  • Thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai vượt quá tỉ lệ phần trăm giá trị hợp đồng.

Về biện pháp khắc phục, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở xã hội và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội; buộc hoàn trả lại phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Ngoài ra, yêu cầu Công ty Hoàng Quân có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải. Chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa công ty với khách mua nhà.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Công ty Hoàng Quân báo cáo đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Hoàng Quân.

THÁI THỊNH – Theo Báo Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang