Phát hiện 369 công trình, dự án xây dựng không phép tại Nha Trang

11/10/2018 12:25

(1)

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã triển khai kiểm tra 1.570 trường hợp xây dựng trên địa bàn TP. Nha Trang, phát hiện 369 trường hợp xây dựng không phép, trong đó có 205 trường hợp xây dựng trên đất không phù hợp với quy hoạch.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Sở Xây dựng đã ghi nhận gần 1.000 công trình xây dựng sai quy định. Trong đó, có 838 công trình xây dựng không phép, 174 công trình xây dựng sai nội dung giấy phép. Năm 2017, các cơ quan chức năng đã ban hành 905 quyết định xử phạt với số tiền hơn 10,8 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm 2018 là 125 quyết định xử phạt với số tiền hơn 6,4 tỉ đồng.

Một công trình xây dựng trái phép ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng đang được thi công.
Một công trình xây dựng trái phép ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng đang được thi công.

Chỉ tính riêng tại TP. Nha Trang, trong 9 tháng đầu năm 2018 đã triển khai kiểm tra 1.570 trường hợp xây dựng trên địa bàn, phát hiện 369 trường hợp xây dựng không phép, trong đó có 205 trường hợp xây dựng trên đất không phù hợp với quy hoạch.

Hiện tại việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng đang gặp kho khăn nhất ở khâu ban hành nghị định thay thế các nghị định đã hết hiệu lực. Luật Xây dựng năm 2014 và Nghị định 139 mới ban hành tháng 11/2017 không quy định việc áp dụng biện pháp về ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Do vậy, công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng kém hiệu quả, dẫn đến tình huống xử lý tiếp theo có mức độ phức tạp hơn. Nghị định 139 cũng không quy định cụ thể biện pháp buộc dừng thi công xây dựng công trình đối với các trường hợp gây sụp đổ, hoặc có nguy cơ gây sụp đổ các công trình lân cận.

Bên cạnh đó trong quy định của Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn nằm trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Quy định này dẫn đến không quản lý được quy hoạch xây dựng nhà ở tại các vùng nông thôn, đặc biệt là các vùng tiếp giáp khu trung tâm các đô thị, gây khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị trong tương lai.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh, Sở Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố không xem xét giải quyết thủ tục hành chính đối với các công trình chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng theo quy định.

UBND tỉnh này cũng giao Sở Xây dựng xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với các công trình theo quy định phải nghiệm thu nhưng chủ đầu tư không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đã đưa công trình vào sử dụng; có biện pháp buộc chủ đầu tư phải khắc phục, thực hiện nghiệm thu theo quy định trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Hằng Vương – THCL

Đọc thêm

lên đầu trang