Phá dỡ cầu Xóm Bóng Nha Trang xây lại cầu mới

19/10/2021 12:10

(3773)

Chiều 18-10, thông tin từ Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa cho biết tỉnh vừa giao UBND TP Nha Trang và các đơn vị liên quan chuẩn bị mặt bằng để bố trí cho đơn vị thi công làm bãi đúc dầm và trạm trộn bêtông, phục vụ dự án xây dựng lại cầu Xóm Bóng.

 

Cầu Xóm Bóng Nha Trang bắc qua sông Cái, bên di tích Tháp Bà Ponagar ở phía bắc, được hình thành từ khá xa xưa, ban đầu chỉ là cầu tre, gỗ nối khu trung tâm với khu phía bắc, nằm ở đoạn cuối gần cửa sông đổ ra vịnh Nha Trang.

Đến năm 1968, cầu Xóm Bóng được xây dựng thành cầu bêtông cốt thép. Sau đó một năm thì cầu được hoàn thành, đưa vào sử dụng cho đến nay được khoảng 52 năm và đã qua nhiều lần sửa chữa. Lần sửa chữa gần đây nhất hoàn thành vào tháng 7-2019.

Cầu Xóm Bóng hiện nay sẽ bị tháo dỡ để xây cầu mới sau 52 năm phục vụ lưu thông
Cầu Xóm Bóng hiện nay sẽ bị tháo dỡ để xây cầu mới sau 52 năm phục vụ lưu thông

Theo ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa, dự án xây dựng cầu Xóm Bóng do Bộ Giao thông vận tải quyết định đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc và giao cho Ban quản lý dự án 2 làm chủ đầu tư.

Về phương án thiết kế, ông Dần cho biết “cầu Xóm Bóng cũ hiện nay sẽ được phá dỡ toàn bộ để xây lại cầu mới hoàn toàn, mở rộng hơn về phía hạ lưu sông Cái, tức ở phía đông cầu hiện tại. Phạm vi giải tỏa để xây dựng tại hai đầu cầu mới chỉ khoảng 1.000m2“.

Năm 2016, tỉnh Khánh Hòa nhận được hai phương án thiết kế cầu Xóm Bóng mới, có tổng vốn đầu tư dự kiến 9,16 triệu USD, để xem xét, thỏa thuận. Theo cả hai phương án, cầu Xóm Bóng cũ đều được phá dỡ để xây lại cầu mới, có chiều dài tương đương với cầu hiện tại là gần 310m. Bề rộng cầu Xóm Bóng mới được thiết kế xây dựng tăng lên thành 19m (cầu hiện tại rộng 11m). Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị xây dựng cầu mới rộng 22m.

Theo đơn vị quản lý của Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa, khi dự án được triển khai, dự kiến trong quý 4-2021, sở sẽ tổ chức phân luồng giao thông, đóng cầu Xóm Bóng để phục vụ việc phá dỡ cầu này và xây dựng cầu mới.

PHAN SÔNG NGÂN | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang