Nỗi lo “xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1” chưa từng có ở Nha Trang

09/06/2022 02:12

(259)

Nhiều phụ huynh học sinh ở phường Phước Long, TP. Nha Trang đang băn khoăn với kế hoạch ‘đảo trường’, ‘xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1 theo năm học’ được thông báo sẽ thực hiện từ năm học 2022-2023 tới.

Phương án “xoay vòng”, “đảo trường” theo năm học

Hiện nay cả phường Phước Long Nha Trang có 24 tổ dân phố, có hai trường tiểu học là Phước Long 1 và Phước Long 2. Trong đó Trường tiểu học Phước Long 1 (đường Bửu Đóa) có quy mô và cơ sở vật chất khang trang hơn Trường tiểu học Phước Long 2 (đường Phước Long, khu Đồng Muối cũ). Tháng 8/2021, các lãnh đạo phường và Ban chỉ đạo tuyển sinh của phường đã họp thống nhất phân tuyến tuyển sinh lớp 1 vào hai trường như sau: Tuyến tuyển vào Trường tiểu học Phước Long 1 gồm 14 tổ dân phố và tuyến tuyển vào Trường tiểu học Phước Long 2 gồm 10 tổ dân phố.

Lãnh đạo phường Phước Long đã thống nhất, kết luận và thông báo “nhằm tạo sự thống nhất, công bằng quyền và lợi ích của các hộ gia đình trên địa bàn phường Phước Long, UBND phường thống nhất với phương án xoay vòng phân tuyến tuyển sinh theo năm học do các thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh đưa ra“. Đó là:

“Các tổ dân phố đã tuyển sinh trong tuyến thuộc Trường tiểu học Phước Long 1 năm học này thì năm học tiếp theo sẽ thuộc tuyến tuyển sinh của Trường tiểu học Phước Long 2, và ngược lại”.

Như vậy học sinh sắp vào lớp 1 (năm học 2022-2023) ở địa bàn 14 tổ dân phố đã thuộc tuyến tuyển vào Trường tiểu học Phước Long 1 sắp tới sẽ phải đảo tuyến, đăng ký tuyển vào Trường tiểu học Phước Long 2 (chứ không được vào Trường tiểu học Phước Long 1).

Ngược lại, 10 tổ thuộc tuyến tuyển sinh của Trường tiểu học Phước Long 2 năm học vừa rồi thì năm học sắp đến (2022-2023) học sinh vào lớp 1 sẽ được chuyển sang tuyến tuyển sinh vào Trường tiểu học Phước Long 1.

Hai trường tiểu học ở Phước Long chỉ tuyển sinh vào lớp 1 theo danh sách do UBND phường lập, duyệt rồi đưa qua cho trường.

Trường tiểu học Phước Long 1 là một trong hai trường ở TP. Nha Trang sẽ thực hiện "xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1" theo năm học - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Trường tiểu học Phước Long 1 là một trong hai trường ở TP. Nha Trang sẽ thực hiện “xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1” theo năm học – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Phương án đảo lộn chưa từng có

Phương án được UBND phường Phước Long công bố khiến người dân ở phường có con em chuẩn bị vào lớp 1 năm học sắp tới lo lắng, hoang mang. Một sĩ quan về hưu ở phường Phước Long, vốn từng chuyên trách công tác lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đã cho rằng “phương án này chưa từng có”, khiến phụ huynh có con em phải theo học ở trường “đảo tuyến” hằng ngày phải đi đưa đón xa hơn.

Theo Tiêu chuẩn quốc gia về trường tiểu học (TCVN 8793:2011 Trường tiểu học – Yêu cầu thiết kế) quy định: “bán kính phục vụ của trường tiểu học được quy định như sau: khu vực thành phố, thị xã, thị trấn, khu công nghiệp, khu tái định cư không lớn hơn 0,5km“. Một phụ huynh học sinh phân tích:

Việc “xoay vòng tuyển sinh theo năm học” kiểu ấy có thể sẽ “tạo ra hệ lụy trái ngang, thêm nhiều vất vả cho nhiều gia đình khi có hai con học cùng cấp tiểu học nhưng phải theo học ở hai trường do “xoay tuyến” khác nhau. Vì mỗi buổi học sẽ phải đưa đón hai học sinh tiểu học cùng một nhà nhưng lại học ở hai trường khác nhau”.

Có những phụ huynh học sinh trao đổi với phóng viên về băn khoăn, nghi ngại của họ. Đó là “phương án xoay phòng phân tuyến tuyển sinh theo năm học ấy có tạo nhu cầu “chạy trường” và “xin – cho” hay không?”

Một lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo TP Nha Trang cho biết, hiện nay phương án tuyển sinh lớp 1 năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố cũng còn đang chờ UBND TP. Nha Trang xem xét, thông qua. Còn “phương án xoay vòng phân tuyến tuyển sinh theo năm học” phường Phước Long không tham khảo, không gởi cho Phòng Giáo dục và đào tạo. Nha Trang cũng chưa từng thực hiện phương án “xoay vòng” tuyển sinh như đã nêu của phường Phước Long.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo TP Nha Trang, “nếu muốn tạo sự “công bằng về quyền và lợi ích của các hộ gia đình trên địa bàn phường” trong việc tuyển sinh lớp 1 như phường Phước Long đã nêu thì đúng ra phường nên có cách khác. Đó là cần có phương án đề nghị thành phố đầu tư xây dựng lại Trường tiểu học Phước Long 2 đảm bảo các yêu cầu giáo dục tốt hơn chứ không thể “xoay vòng tuyển sinh” như thế”.

Ông Ngô Khắc Thinh – Quyền chủ tịch UBND phường Phước Long giải thích về phương án trên như sau: đó chỉ là phương án chung, còn việc tuyển sinh lớp 1 hằng năm thì phường còn phải ban hành kế hoạch cụ thể và sẽ thực hiện tuyển sinh theo kế hoạch đó. Mục tiêu là làm sao cho học sinh được đi học tại trường có cự ly gần nhất có thể được hiện nay.

Phường Phước Long Nha Trang
Phường Phước Long Nha Trang

“Xoay vòng phân tuyến tuyển sinh để khắc phục bất cập, bất công”?

Theo ông Thinh, “mục tiêu của phương án xoay vòng phân tuyến tuyển sinh của phường Phước Long là để nhằm chống việc “chạy trường”, khắc phục tình trạng bất cập, bất công đối với cư dân và học sinh ở các khu vực có nhiều hộ nghèo như các khu vực Đồng Muối, phía tây đường Lê Hồng Phong”.

Suốt mấy chục năm qua, việc tuyển sinh vào hai trường tiểu học ở phường Phước Long dường như đã thành mặc định. Đó là học sinh ở các khu vực phía đông đường Lê Hồng Phong thì được vào học Trường tiểu học Phước Long 1. Còn học sinh của các hộ ở phía tây đường Lê Hồng Phong, khu vực Đồng Muối thì đều phải theo tuyến tuyển sinh vào học Trường tiểu học Phước Long 2.

Trong khi đó có nhiều gia đình ở gần ngay bên Trường tiểu học Phước Long 1, chỉ bước qua phía đông đường Lê Hồng Phong là đã tới trường. Thế nhưng, theo “mặc định” trên, con em họ phải chạy vòng xa hơn để xuống học Trường tiểu học Phước Long 2. Hằng ngày phải đi qua bùng binh, vượt qua đại lộ Nguyễn Tất Thành vất vả và có khi nguy hiểm hơn.

Đối với việc lo lắng của nhiều phụ huynh học sinh về “phương án xoay vòng tuyển sinh” kể trên, theo ông Thinh, có thể là do việc phổ biến, tuyên truyền cho dân chưa được rõ ràng như mục tiêu mà phường mong muốn khắc phục như đã kể trên. Do đó ông Thinh cho biết sắp tới UBND phường sẽ họp để xem xét và sẽ có thông báo lại về mục tiêu, phương án tuyển sinh lớp 1 cụ thể, rõ ràng hơn.

 

PHAN SÔNG NGÂN | Tuổi Trẻ

Đọc thêm

lên đầu trang