Dạo quanh các khu đô thị trên địa bàn TP. Nha Trang, không khó để bắt gặp cảnh tượng lác đác một số căn nhà đã và đang được xây dựng. Khá nhiều lô đất tiền tỷ tại các khu đô thị mới này bị bỏ hoang cho cỏ mọc, thậm chí là nơi tập kết rác thải.

Khu đô thị Hoàng Long bàn giao hơn 1 năm nay nhưng người dân vẫn chưa xây nhà ở
Khu đô thị Hoàng Long bàn giao hơn 1 năm nay nhưng người dân vẫn chưa xây nhà ở

Dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải được triển khai hơn 10 năm nay nhưng theo thực tế thì nơi đây chỉ có một vài căn nhà đã và đang được xây dựng, xen vào đó là cảnh ngổn ngang của những đống rác, xà bần.

Tương tự, Khu đô thị Hoàng Long nằm ở phía tây đường Lê Hồng Phong, rộng gần 30ha nhưng chỉ được vài căn nhà mới xây. Tại đường D1A có một căn nhà duy nhất nằm trơ trọi giữa hàng chục lô đất đã phân ranh giới, cắm mốc. Tại đường số 6, đường 24 cũng có vài căn nhà mới xây nhưng chưa có người đến ở.

Ông Nguyễn Bình Ngọc (phường Phước Hải) cho biết, ông mua lô đất trong Khu đô thị Hoàng Long hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa xây nhà ở vì hạ tầng đầu tư quá sơ sài, nhà còn thưa thớt. Trong khi đó, nhiều người mua đất tại các khu đô thị cũng chia sẻ rằng họ chỉ mua để đầu tư sinh lời.

“Lúc đầu thấy giá mềm, sinh lời nhanh nên mua để vậy giá lên cao rồi bán nhưng ai ngờ lên nhanh mà xuống cũng nhanh, đã hạ mấy giá mà bán không ai mua nên đành ngậm ngùi để vậy chứ tiền đâu mà xây”, một người mua đất tại khu đô thị Mỹ Gia chia sẻ.

Trong khi đó, Khu đô thị Lê Hồng Phong I cũng đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng từ 3 năm nay nhưng tỷ lệ người dân đến xây nhà để ở cũng rất ít. Dọc trục đường số 4 chạy qua khu đô thị này chỉ rải rác vài căn nhà đã hoạt động kinh doanh, còn lại chủ yếu là các lô đất đã được ép cọc nằm chờ sẵn. Khu đô thị VCN Phước Hải và Khu đô thị Lê Hồng Phong II được đánh giá là có tỷ lệ lấp đầy cao nhất nhưng cũng vẫn còn lượng lớn các lô đất trống.

Một căn nhà duy nhất nằm trơ trọi giữa hàng chục lô đất đã phân ranh giới
Một căn nhà duy nhất nằm trơ trọi giữa hàng chục lô đất đã phân ranh giới

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang, khu đô thị Lê Hồng Phong I rộng 38.2ha với gần 1.500 lô nhưng hiện nay mới có khoảng 150 hộ dân đến ở. Khu đô thị Lê Hồng Phong II rộng 65ha với hơn 2.000 lô nhưng đến nay cũng chỉ có hơn 700 hộ dân đến sinh sống.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Hòa – Trưởng Ban quản lý dự án Khu đô thị An Bình Tân cho biết, khu đô thị này rộng 71ha với khoảng 1.800 lô đất nhưng đến nay mới chỉ có hơn 100 hộ dân đến ở. “Hiện nay tốc độ người dân đến ở cũng chậm. Mỗi tháng công ty ép cọc khoảng 5-10 lô đất để người dân xây nhà”, ông Hòa cho hay.

(Còn nữa)