Những ưu điểm và điều nên cân nhắc khi mua nhà vào cuối năm

04/12/2018 01:45

(2)

Mua nhà vào cuối năm sẽ giảm được sự cạnh tranh

Tâm lý đa số người dân thường ít khi nghĩ tới chuyện mua nhà vào cuối năm. Người ta cho rằng mua nhà là việc quan trọng, cần thời gian dài tìm hiểu và ra quyết định. Hơn nữa, cuối năm người Việt thường bận rộn hơn ngày thường và cần thu về các khoản tiền đã cho mượn hoặc đầu tư trong năm.

Thời điểm này cũng là lúc các công ty, doanh nghiệp khá tất bật với lượng việc tồn cuối năm. Chính vì vậy, mua nhà vào lúc này sẽ giảm được sự cạnh tranh. Bạn cũng sẽ được tận hưởng một thị trường tương đối bình ổn và những sản phẩm tốt sẽ “tồn tại” lâu hơn trước khi bị người khác mua mất. Tuy nhu cầu nhà phố ở Nha Trang tăng nhẹ vào cuối năm, nhưng nhìn chung thị trường sẽ giảm nhiệt đáng kể.

Thuận lợi cho thương lượng giá cả và được chăm sóc tốt

Cũng tương tự như việc cạnh tranh giảm đi, lượng người mua không nhiều sẽ khiến người bán trở nên dễ tính hơn tới những khách hàng tiềm năng thật sự. Như vậy điều này tạo thuận lợi cho bạn dễ dàng thương lượng giá cả.

Năm hết tết đến, tâm lý người Việt không thích để mọi việc dang dở sang năm mới. Khi người ta mở rộng kinh doanh hơn, sẽ có nhiều người hơn gặp khó khăn về tài chính như trả nợ, đáo hạn hoặc ngược lại, họ muốn đổi căn nhà khang trang hơn. Những gia chủ thiện chí này sẽ ít nói thách giá mà chỉ bán đúng theo giá thị trường hoặc thậm chí thấp hơn đáng kể.

Một điểm hay nữa khi thị trường hạ nhiệt, đó là nhân viên môi giới chăm sóc bạn cẩn thận. Họ sẽ tích cực hơn trong việc tìm ngôi nhà phù hợp và không tiếc thời gian để tư vấn giải thích cho bạn.

Thường vào dịp cuối năm, thời tiết sẽ tương đối khó chịu hơn và những nhược điểm của căn nhà sẽ dễ thấy hơn
Thường vào dịp cuối năm, thời tiết sẽ thay đổi tương đối đa dạng hơn và những nhược điểm của căn nhà sẽ dễ thấy hơn. Ảnh minh họa

Dễ dàng kiểm tra hiện trạng căn nhà

Thời tiết vào dịp cuối năm hay thay đổi thất thường, mưa nắng xen kẽ. Vì vậy đây sẽ thời điểm tốt nhất để thử thách mức độ chịu đựng và chắc chắn của ngôi nhà. Những vấn đề của nó sẽ dễ dàng bộc lộ do đó giúp bạn kiểm tra được hiện trạng ngôi nhà chính xác nhất. Không chỉ vấn đề ngập lụt, mua nhà vào dịp cuối năm còn cho bạn hiểu rõ hơn về cốt nền, độ ẩm mốc, an toàn điện đóm, mùi hôi, côn trùng…

Bài viết khác: 6 lý do nên đi xem mua nhà vào mùa mưa

Thuận lợi về tài chính

Cuối năm, thường các ngân hàng thương mại đẩy mạnh dịch vụ giải ngân cho vay vốn. Tạo điều kiện thuận lợi cho vấn đề chuẩn bị tài chính. Cụ thể như HSBC cho vay ưu đãi lãi suất 6,49% khi mua xây nhà, MSB cũng chỉ 6.99% khi vay thế chấp nhà, còn BIDV lãi suất chỉ có 7,1% /năm cho 6 tháng đầu tiên hoặc 7,6% cho 1 năm đầu…

Vì vậy, đối với người bán nhà: một số ngành nghề kinh doanh, cuối năm sẽ là lúc thu một lượng tiền lớn về sau một năm hoạt động. Tết thì cận kề, để số tiền lớn lại không làm gì nên họ lại đem đi mua nhà. Đó là lí do tuy thị trường bất động sản Nha Trang tương đối chậm lại vào cuối năm nhưng nhu cầu nhà phố lại tăng nhẹ.

Người bán thật vì cần tiền, cần đổi nhà (đồng thời là nhu cầu mua nhà). Người mua cũng thật vì họ đang cầm sẵn tiền mặt trong tay. Vấn đề chỉ còn nằm ở mức giá hợp lý với căn nhà được bán. Hãy tận dụng tốt cơ hội này bởi thường thì qua Tết, người ta lại đem tiền đi đầu tư kinh doanh lĩnh vực khác, hoặc lại không còn nhu cầu phải mua nhà gấp đón Tết nữa.

Những cân nhắc khi mua nhà vào dịp cuối năm

Người mua cũng cần bình tĩnh khi gặp hiện tượng sốt giá, tăng giá ở một số phân khúc bất động sản vào cuối năm. Đa số đó chỉ là hiện tượng cục bộ và rất có thể việc tăng giá chỉ là tăng ảo của thị trường. Nên cân nhắc mức giá bán tại các khu vực lân cận, tìm hiểu lịch sử giá cả khu vực, thông tin quy hoạch trong quá khứ và hiện tại tại cơ quan hành chính.

Tuy rằng đã có trường hợp chủ nhà vì quá kẹt tiền đáo hạn, trả nợ nên có thể sẽ nhắm mắt bán rẻ, nhưng cũng đã có nhiều người bị lừa mua nhà dính quy hoạch, nhà bị tranh chấp vì quá tin người… hoặc do không tìm hiểu kỹ khu dân cư lân cận mà đến khi mua xong rồi mới phát hiện môi trường không thích hợp. Luôn luôn tỉnh táo và so sánh cẩn thận chưa chắc đã đem lại cho bạn một căn nhà tốt, nhưng chắc chắn sẽ an toàn hơn việc mua nhà bằng cảm tính và niềm tin.

Đọc thêm

lên đầu trang