fbpx

Những điều cần biết khi mua Nhà ở xã hội tại Nha Trang

Những điều cần biết khi mua Nhà ở Xã hội tại Nha Trang: Nhà ở xã hội thường là căn hộ chung cư có diện tích từ 25m2 đến 70m2. Có 9 đối tượng thuộc nhóm người được mua Nhà ở xã hội và phải thỏa mãn 3 điều kiện về Nhà ở, Cư trú và Thu nhập. Người mua Nhà ở xã hội không thể chuyển nhượng lại trong vòng 5 năm, và được vay ngân hàng đến 80% giá trị nhà cùng lãi suất ưu đãi.

Điều kiện để mua Nhà ở xã hội:

Về nhà ở:

 • Thuộc diện chưa có nhà ở, phải đi thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ nhà người khác. Hoặc có nhà nhưng đã bị nhà nước thu hồi để giải phóng mặt bằng hoặc chung cư bạn đang ở bị xuống cấp, bắt buộc phải thu hồi để giải tỏa, cải tạo nhưng không được đền bù bằng nhà ở hoặc đất khác.
 • Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ đất đai, nhà ở dưới mọi hình thức ở nơi sinh sống (tái định cư).
 • Bạn chưa được mua, thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê nhà ở xã hội tại các dự án khác.
 • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của riêng mình nhưng nhà ở quá chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2 /sàn /người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo xây dựng (36m245m2 tùy khu vực).
Khi lập quy hoạch các dự án Khu đô thị, các Chủ đầu tư thường có hạng mục Nhà ở xã hội và bây giờ là thời điểm các Dự án đồng loạt triển khai xây dựng khá nhiều Nhà ở xã hội
Khi lập quy hoạch các dự án Khu đô thị, các Chủ đầu tư thường có hạng mục Nhà ở xã hội và bây giờ là thời điểm các Dự án đồng loạt triển khai xây dựng khá nhiều Nhà ở xã hội

 

Về cư trú: Phải có đăng ký thường trú tại địa phương, cụ thể là Nha Trang. Nếu không có hộ khẩu thường trú, người mua nhà ở xã hội phải cung cấp được đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên và phải tham gia bảo hiểm xã hội tại các cơ quan bảo hiểm tại Nha Trang

Về thu nhập: Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (vì người nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao). Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo (có sổ hộ nghèo, cận nghèo).

Các đối tượng được mua Nhà ở xã hội:  

 1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
 2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn (các xã);
 3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
 5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
 9. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
Để được mua Nhà ở xã hội, bạn phải có các loại giấy tờ thường trú, tạm trú tại Nha Trang nhưng chưa sở hữu bất kỳ nhà ở nào khác
Để được mua Nhà ở xã hội, bạn phải có các loại giấy tờ thường trú, tạm trú tại Nha Trang nhưng chưa sở hữu bất kỳ nhà ở nào khác

 

Không được chuyển nhượng nhà ở xã hội trong 5 năm và được vay ngân hàng đến 80% giá trị nhà

Người mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong tối thiểu 05 năm, tính từ khi trả hết tiền mua theo hợp đồng đã ký.

Người mua nhà chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê lại sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu chưa đủ 05 năm, kể từ khi trả hết tiền mua, người mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước, cho chủ đầu tư hoặc cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Người mua nhà ở xã hội xã hội đáp ứng đủ điều kiện sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và các ngân hàng khác với mức lãi suất ưu đãi.

 

Tham khảo Luật Nhà Ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP,

Quyết định 370/QĐ-TTg, Quyết định 117/QĐ-TTg

Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...